เปรียบเทียบ สเปค iPhone 5S vs iPhone 5C vs iPhone 5 ต่างกันอย่างไร ?

เปรียบเทียบ สเปค iPhone 5S vs iPhone 5C vs iPhone 5 ต่างกันอย่างไร ?

เปรียบเทียบ สเปค iPhone 5S vs iPhone 5C vs iPhone 5 ต่างกันอย่างไร ?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เปรียบเทียบ สเปค iPhone 5S vs iPhone 5C vs iPhone 5 ต่างกันอย่างไร ?

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วครับ สำหรับ iPhone 5S (ไอโฟน 5S) สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง และรุ่นอัพเกรดของ iPhone 5 กับ iPhone 5C (ไอโฟน 5C) สมาร์ท โฟนพลาสติกหลากสี ที่ตอนนี้ ไม่ใช่ สมาร์ทโฟนราคาประหยัด อีกต่อไป เนื่องจาก ราคาเปิดตัว iphone 5c เกือบ 2 หมื่นบาทเลยทีเดียว โดย iPhone 5c นั้น ถือว่า เป็น ไอโฟน ที่มาแทน iphone 5 ครับ สเปคเดียวกัน แต่เปลี่ยนวัสดุตัวเครื่องจาก อะลูมิเนียม เป็น โพลีคาร์บอเนต และปรับราคา ให้ถูกกว่า iPhone 5 ตอนเปิดตัวเล็กน้อย ส่วน iPhone 5 นั้น ถูกถอดออกจากหน้าเว็บไซต์ Apple เป็นที่เรียบร้อย


แน่นอนครับว่า การเปิดตัว iPhone พร้อมกันถึง 2 รุ่นในปีนี้ ทำให้เกิดคำถามตามมาว่า เราควรจะตัดสินใจ เลือกซื้อ iphone รุ่นใดดี ระหว่าง iphone 5s กับ iphone 5c หรือผู้ที่ใช้ iphone 5 อยู่แล้ว ควรจะเปลี่ยนมาเลือก iPhone 5C กับ iPhone 5S หรือไม่ เนื่องจาก สเปคของ iphone 5 กับ iphone 5c นั้น ไม่ต่างกันมาก แค่เปลี่ยนวัสดุตัวเครื่องเท่านั้น และในวันนี้ ทีมงาน techmoblog จะมา เปรียบเทียบสเปค iPhone 5S vs iPhone 5C vs iPhone 5 ให้ชมกันครับว่า iPhone ทั้ง 3 รุ่นนี้ ต่างกันมากน้อยแค่ไหน

เปรียบเทียบ สเปค iPhone 5S vs iPhone 5C vs iPhone 5


iPhone 5S vs iPhone 5C vs iPhone 5 : ความแตกต่างด้านการออกแบบ

สำหรับความแตกต่างในด้านการออกแบบ ระหว่าง iPhone 5S (ไอโฟน 5S) กับ iPhone 5 นั้น ถือว่า ไม่แตกต่างกันครับ โดยมีขนาดหน้าจอเท่ากันที่ 4 นิ้ว แต่ iphone 5s ได้ปรับเปลี่ยนการออกปุ่ม Home ใหม่ โดยเป็นวงแหวนล้อมรอบปุ่ม Home ซึ่งตรงปุ่ม Home บน iphone 5s นี้เอง เป็นที่บรรจุ Touch ID หรือเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ซึ่งถือว่า เป็นฟีเจอร์ใหม่บน iPhone 5S ที่ช่วยเพิ่มระบบความปลอดภัยให้กับตัวเครื่องมากขึ้น

ในขณะที่ iPhone 5C (ไอโฟน 5C) นั้น ถึงแม้จะมีหน้าจอเท่ากันที่ 4 นิ้ว แต่ก็มีการออกแบบที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น ตัวเครื่องผลิตมาจาก โพลีคาร์บอเนต แทน อะลูมิเนียม และเปลี่ยนการออกแบบด้านล่างตัวเครื่องอีกเล็กน้อย

iPhone 5S vs iPhone 5C vs iPhone 5 : ชิปประมวลผล

iPhone 5S (ไอโฟน 5s) เป็นไอโฟนรุ่นแรก ที่ใช้ชิปประมวลผลแบบ Apple A7 ที่ทาง Apple ได้เผยว่า ประมวลผลได้เร็วกว่า iPhone 5 ถึง 2 เท่า และที่สำคัญ ชิป Apple A7 นี้ ยังประกอบไปด้วย M7 motion coprocessor สำหรับใช้งานคู่กับด้านการเคลื่อนไหว ทั้งในเรื่องของสุขภาพ และการออกกำลังกาย นอกจากนี้ ยังรองรับการประมวลผลแบบ 64-bit อีกด้วย

ส่วน iphone 5c และ iphone 5 ใช้ชิปประมวลผลเดียวกัน นั่นก็คือ Apple A6

iPhone 5S vs iPhone 5C vs iPhone 5 : กล้องด้านหลัง

ทั้ง iPhone 5S, iPhone 5C และ iPhone 5 มาพร้อมกล้องด้านหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล เท่ากัน แต่ กล้องด้านหลัง บน iPhone 5S ได้ปรับปรุง และอัพเกรดความสามารถในการใช้งานเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็น รูรับแสงกว้างขึ้น F/2.2 ทำให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้สว่างขึ้น นอกจากนี้ ไฟแฟลชยังเป็นแบบ True Tone Flash
(Dual LED) ซึ่งเป็นไฟแฟลช 2 ดวง 2 สี ทำให้การถ่ายภาพที่ใช้แฟลชแบบนี้ ได้สีสันที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด ไม่สว่างมากเกินไปนั่นเอง

จากข้อมูลข้างต้น จะเห็นได้ว่า iPhone 5S อัพเกรดจาก iPhone 5 แบบ minor change เท่านั้น เพราะได้ปรับเปลี่ยนแค่ในเรื่องของ ชิปเซ็ต, หน่วยประมวลผล, ฟีเจอร์ของกล้อง และเพิ่มเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ หรือ Touch ID เข้ามา ส่วน iPhone 5C กับ iPhone 5 สเปคเหมือนกัน ต่างกันตรงวัสดุตัวเครื่องเท่านั้นครับ

สนับสนุนเนื้อหา: www.techmoblog.com 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook