ระวัง! iPhone ก็อาจติดมัลแวร์บนมือถือได้

ระวัง! iPhone ก็อาจติดมัลแวร์บนมือถือได้
Techmoblog

สนับสนุนเนื้อหา

ระวัง! iPhone ก็อาจติดมัลแวร์บนมือถือได้

[22-สิงหาคม-2556] เคยได้ยินแต่ข่าว แอนดรอยด์ เสี่ยงต่อการติด มัลแวร์ แต่ทราบกันหรือไม่ครับว่า จริงๆ แล้ว iOS บน iPhone หรือ iPad นั้น ก็เสี่ยงต่อการติด มัลแวร์ ได้เช่นกัน

โดยกลุ่มนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย ในสหรัฐฯ ได้ค้นพบวิธีที่สามารถส่ง แอพพลิเคชั่นที่เป็นมัลแวร์ ซึ่งมีชื่อว่า Jekyll ขึ้นบน App Store ได้ โดยที่ Apple ไม่สามารถตรวจสอบเจอได้ ซึ่งกลุ่มนักวิจัยดังกล่าว เผยว่า ช่องโหว่นี้ไม่ได้เกิดขึ้นจาก App Store แต่เกิดขึ้นจากกระบวนการตรวจสอบ แอพพลิเคชั่น ของ Apple ที่ใช้เวลาน้อยเกินไป

สำหรับวิธีการฝังโค้ดมัลแวร์ดังกล่าว ลงบนตัวแอพพลิเคชั่น ก็คือ จะใช้วิธีการแยกส่วนโค้ดมัลแวร์ออกเป็นส่วนย่อยๆ ทำให้ Apple ตรวจสอบไม่เจอ และเมื่อใดที่แอพพลิเคชั่นตัวดังกล่าว ผ่านการ approve จาก Apple โค้ดมัลแวร์ดังกล่าว ก็จะรวมกันเป็น แอพพลิเคชั่นมัลแวร์ ที่สามารถใช้งานได้จริง และเมื่อใดที่แอพฯ ดังกล่าวถูกติดตั้งโดยผู้ใช้งาน จะสามารถทวีตข้อความ, ส่งอีเมล, ส่งข้อความ หรือเข้าเว็บไซต์ที่เป็นมัลแวร์ได้เลยทันที โดยที่เจ้าของเครื่องไม่รู้ตัว

อย่างไรก็ดี ทาง Apple ยังไม่ออกมาให้ความเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่คาดว่า น่าจะเปลี่ยนแปลงกระบวนการตรวจสอบแอพพลิเคชั่นเสียใหม่ครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม : cultofmac.com

สนับสนุนเนื้อหา: www.techmoblog.com