iOS 7 มีอะไรใหม่ ?

iOS 7 มีอะไรใหม่ ?

iOS 7 มีอะไรใหม่ ?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

 iOS 7 มีอะไรใหม่ ?

หลังจากอดหลับอดนอนเพื่อรอการเปิดตัว iOS 7 ของ Apple ที่งาน WWDC 2013 เมื่อคืนนี้ รูปลักษณ์ใหม่ของระบบปฏิบัติบน iPhone และ iPad ชนิดยกเครื่องใหม่ทั้งหมด !! จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ต้องอ่านก่อนอัพเกรดนะจ๊ะ


การเปลี่ยนแปลงแบบยกเครื่องใหม่บน iOS 7 มาพร้อมแนวคิด "Flat Design" ซึ่ง Jony Ive หัวหน้าผู้ออกแบบจัดการลบภาพเดิมๆที่ Scott Frostall เคยทำไว้ออกเกือบทั้งหมด ในภาพรวมของ iOS 7 เน้นโทนสีขาวมากขึ้นทำให้ไอคอนดูสดใส เรียบง่าย สัญลักษณ์บนไอคอนบางตัวเปลี่ยนไปจากรุ่นก่อนๆ แต่มีชีวิตชีวามากขึ้น สำหรับฟีเจอร์ต่างๆจะมีอะไรบ้างเราสรุปออกมาดังนี้

1. Control Center แค่ปัดหน้าจอจากล่างขึ้นบนก็สามารถเรียกใช้งานในฟีเจอร์ต่างๆได้ไม่ว่าจะ เป็น Airplane Mode, เปิด-ปิด Wi-Fi, Bluetooth, Do Not Disturb, ปรับความสว่างของหน้าจอ, การเปิดเพลง, ใช้งานฟีเจอร์AirDrop, ใช้งานไฟฉาย (ไม่ต้องลงแอพ), เครื่องคิดเลข, นาฬิกา หรือกล้องถ่ายภาพ

Control Center

 

2. หน้า Lock Screen ถูกออกใหม่เช่นกัน ใช้การสไลด์หน้าจอเพื่อปลดล็อคแทนการเลื่อนสไลด์บาร์ สามารถเปิด Notification Center ได้จากหน้า Lock Screen เพียงใช้นิ้วลากจากบนหน้าจอลงล่าง

หน้า Lock Screen สามารถเปิด Notification Center เพียงใช้นิ้วลากจากบนหน้าจอลงล่าง

3. Multitasking สามารถเรียกดูหน้าแอพพลิเคชั่นที่เปิดใช้งานได้ทุกแอพ แต่ยังคงใช้วิธีกดปุ่ม Home 2 ครั้งเหมือนเดิม สามารถใช้นิ้วปัดขึ้นด้านบนเพื่อปิดการใช้งานแอพนั้นได้ (คล้าย Android)

Multitasking


4. แอพพลิเคชั่น Safari ถูกปรับปรุงให้มีแทบ URL แบบใหม่ สามารถเปิดหน้าเว็บได้เต็มจอในแนวตั้งได้ และจะเปิดกี่หน้าก็ได้

Safari


5. ฟีเจอร์ใหม่ "Air Drop" ช่วยให้ผู้ใช้ iPhone, iPad หรือ Macbook สามารถแชร์ข้อมูลหากันได้เพียงเปิด Wi-Fi

ฟีเจอร์ใหม่ "Air Drop"

 

6. กล้องบน iOS 7 ปุ่มชัตเตอร์ถูกออกแบบใหม่ สามารถปัดเลื่อนเพื่อเลือกการถ่าย Video, ถ่ายภาพนิ่ง, ถ่ายภาพแบบ HDR และมีฟิลเตอร์ให้เลือกก่อนลงมือถ่ายภาพโดยไม่ต้องพึงแอพแต่งภาพอย่าง Camera 360 เป็นต้น4

แอพ Camera แบบใหม่ เลือกฟิลเตอร์ก่อนถ่ายภาพได้

7. ที่เก็บรูปภาพหรือแอพ Photo ถูกจัดเรียงใหม่ แบ่งตามตามวันเวลา สถานที่

 

8. ฟีเจอร์ Siri ถูกพัฒนาไปอีกขั้น มีเสียงผู้ชายในการโต้ตอบ สามารถสั่งเปิด-ปิด Bluetooth, Wikipedia หรือตอบ Twitter ได้เป็นต้น

 9. เมื่อต่อ iOS 7 เข้ากับรถยนต์ จอรถยนต์จะกลายเป็น iOS สามารถใช้งานต่าง ๆ ได้ทันที (น่าจะเป็นพวกรถรุ่นใหม่ๆที่ติดตั้งจอที่คอนโซล)

10. การอัพเดตแอพพลิเคชั่นจากเดิมที่ต้องกดเข้าไปที่ App Store ไม่จำเป็นแล้ว เพราะ iOS 7 อัพเดตให้อัตโนมัติ

11. แอพฟังเพลงแบบใหม่ เน้นโทนสีขาวและดำ มาพร้อม “iTunes Radio” บริการฟังเพลงออนไลน์ฟรีแบบมีโฆษณาแฝงมาด้วย หากสมัคร iTunes Match จะไม่มีโฆษณาเข้ามาแต่ต้องยอมจ่ายปีละ 24.99 เหรียญสหรัฐ

12. iOS 7 สามารถล็อคเบอร์โทรศัพท์ที่ไม่ต้องการได้

13. หากทำ iPhone หาย แอพ Find my iPhone ที่ตั้งคำสั่งล็อคเครื่องไว้จะล็อคเครื่องทันที แม้เครื่องจะถูกนำไปล้างข้อมูลก็ไม่สามารถนำไปใช้งานต่อได้ ทำให้เจ้าของเครื่องสามารถกู้ข้อมูลต่างๆได้ผ่าน iCloud ได้ แค่เข้าไปล็อคอินด้วย AppleID

iOS 7 ทาง Apple ประกาศว่าจะทะยอยอัพเดตตั้งแต่เดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป (ช่วงนั้นอาจถึงเวลาการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่) ส่วนอุปกรณ์ที่รองรับก็ได้แก่  iPhone 4, 4S, 5 / iPod touch Gen 5 / iPad 2, 3, 4 และ iPad min

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook