ฟังก์ชั่นการใช้งาน 7 อย่าง ที่ iOS 7 ควรจะมี

ฟังก์ชั่นการใช้งาน 7 อย่าง ที่ iOS 7 ควรจะมี

ฟังก์ชั่นการใช้งาน 7 อย่าง ที่ iOS 7 ควรจะมี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ฟังก์ชั่นการใช้งาน 7 อย่าง ที่ iOS 7 ควรจะมี

[6-มิถุนายน-2556] เหลือเวลาอีกไม่กี่วันแล้ว งาน Worldwide Developer Conference หรือ WWDC 2013 ก็จะเปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการครับ ซึ่งจุดเด่นของงานในปีนี้ก็คือ การเปิดตัว iOS 7 ที่มี ข่าวออกมาอย่างมากมายว่า จะมีการออกแบบใหม่ทั้งหมด ให้เป็นแบบที่เรียบง่ายมากขึ้น ไม่ใช่แบบเสมือนจริงอีกต่อไป เนื่องจากผู้ที่ควบคุมดูแล iOS 7 นี้ก็คือ Jony Ive นั่นเอง (Jony Ive ไม่ชอบอินเทอร์เฟสของ iOS ปัจจุบันครับ)

ถึงแม้ว่าในตอนนี้ จะยังไม่มีข้อมูลว่า iOS 7จะมีอะไรใหม่อีก นอกเหนือไปจากการออกแบบที่เปลี่ยนแปลงไป แต่ Killian Bell นักเขียนจากเว็บไซต์ cultofandroid ได้เผย ฟีเจอร์บนiOS 7 ในฝัน เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับ Android ครับ มาดูกันว่า 7 ฟีเจอร์บน iOS 7 ที่ควรจะมี มีอะไรบ้าง

Multitasking มีพรีวิว

Multitasking บน Android

สำหรับระบบมัลติทาสกิ้งบน iOS นั้น (กดปุ่ม Home 2 ครั้ง) เกิดขึ้นครั้งแรกบน iOS 4 เมื่อปี 2010 ครับ โดย multitasking บน iOS จะขึ้นเป็นไอคอนเรียงกันเป็นแนวนอน แต่สำหรับระบบ multitasking บน Android นั้น จะมีพรีวิวด้วย ซึ่ง Killian Bell ก็หวังว่า iOS 7 จะมีแบบนี้บ้างครับ เนื่องจากบางแอพพลิเคชั่นจะมีไอคอนที่คล้ายๆ กัน การมีพรีวิวแอพฯ ก่อนจะช่วยไม่ทำให้สับสนนั่นเองครับ

สามารถตั้งค่าแอพพลิเคชั่น แทนแอพฯ จาก Apple ได้

ตามปกติแล้ว บน iPhone จะมีแอพพลิเคชั่นที่เป็น default app และ install ลงบน iPhone ตั้งแต่เปิดเครื่อง เช่น โทรศัพท์, แมสเสจ, iTunes, App Store แต่จะมีบางแอพพลิเคชั่นที่ไม่จำเป็น เช่น Stocks, Weather หรือแม้แต่ Maps ซึ่งผู้ใช้งานบางคน จะไม่ชอบ Apple Maps แต่ชอบใช้ Google Maps เป็นต้น

สำหรับแอพพลิเคชั่นข้างต้นนั้น ถ้าหากว่าเป็นผู้ใช้มือใหม่ ถือว่าเป็นแอพพลิเคชั่นที่ดีครับ แต่สำหรับผู้ใช้บางราย ก็อยากจะหาแอพพลิเคชั่นที่ดีกว่ามาทดแทน ซึ่งบน Android ผู้ใช้สามารถเลือกใช้แอพฯ ใดก็ได้ ถ้าหากชื่นชอบก็สามารถตั้งค่าเป็น default ได้เลย แต่คาดว่า ฟีเจอร์นี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้บน iOS ครับ

ตั้งค่าการใช้งานได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

สำหรับผู้ที่ใช้ iOS จนคล่องแล้ว จะเห็นว่า การเข้าไปตั้งค่าการใช้งาน ยกตัวอย่างเป็น การเปิด-ปิด Wi-Fi หรือ Bluetooth จะต้องเข้าไปใน settings ก่อนเสมอ ผิดกับบน Android ที่สามารถเข้าไปตั้งค่าได้เลยทันที เพียงแค่ดึง notification ลงมา ซึ่งถือว่า สะดวกมากครับ และฟีเจอร์นี้ก็ถือว่า เป็นฟีเจอร์หนึ่งที่ผู้ใช้ iOS อยากได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเครื่องเจลเบรค สามารถใช้งานแบบนี้ได้แล้ว ก็หวังว่า Apple น่าจะฟีเจอร์เหล่านี้เข้าไปด้วยครับ

ปรับเปลี่ยนอินเทอร์เฟสได้

ข้อดีของผู้ใช้ Android ทั้ง สมาร์ทโฟน และ แท็บเล็ต ก็คือ สามารถปรับเปลี่ยนอินเทอร์เฟสได้ตามใจชอบ ทั้งธีม, วอลเปเปอร์, ไอคอน หรือเพิ่ม Widget การใช้งานต่างๆ ในขณะที่บน iOS เปลี่ยนได้แค่ ภาพวอลเปเปอร์ เท่านั้น ซึ่ง Killian Bell เชื่อว่า ถ้าหากบน iOS สามารถเปลี่ยนธีม น่าจะอยู่ในรูปแบบของการขายผ่าน App Store ครับ ชอบแบบไหนก็กดซื้อได้เลย

แอพพลิเคชั่น ควรจะอัพเดทแบบอัตโนมัติ

และนี่ก็ถือว่า เป็นอีกฟังก์ชั่นที่ผู้ใช้ iOS อยากได้ครับ เนื่องจากปกติแล้ว ทุกๆ ครั้งที่มีการอัพเดทแอพพลิเคชั่น ผู้ใช้จะต้องเข้าไปอัพเดทด้วยตนเอง ผ่านทาง App Store ไม่เหมือนกับระบบปฏิบัติการ Android เมื่อมีการแจ้งว่า แอพพลิเคชั่นมีการอัพเดท ระบบจะทำการอัพเดทให้อัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องเข้าไปกดอัพเดทแบบ manual ถือว่า เป็นวิธีที่สะดวกต่อการใช้งานอีกวิธีหนึ่งครับ

สามารถแชร์ภาพลง โซเชียลเน็ตเวิร์ค ได้หลากหลายมากขึ้น ด้วยการกดเพียงครั้งเดียว

สำหรับบน Android นั้น เมื่อใดก็ตามที่เราต้องการจะอัพโหลดภาพลง Facebook, Twitter, Picasa, Google+, Flickr หรือจะส่งผ่านอีเมล, WhatsApp และ Skype สามารถทำได้ด้วยการเข้าไปที่ Gallery และเลือก โซเชียลเน็ตเวิร์ค ที่ต้องการจะส่ง เนื่องจากแอพพลิเคชั่นทั้งหมดนี้ ทำงานร่วมกับ Android ทั้งหมด แต่บน iOS รองรับเฉพาะ Facebook กับ Twitter เท่านั้นครับ ซึ่งถ้าหากอยากจะแชร์ผ่าน โซเชียลเน็ตเวิร์ค อื่น ต้องเข้าไปที่ตัวแอพฯ นั้นๆ เองต่างหาก

iPad ควรจะรองรับผู้ใช้งานได้หลาย account

ผมเชื่อว่า ทุกวันนี้ใครๆ ก็มี iPad ครับ และถึงแม้ว่า iPad จะเป็นแท็บเล็ตที่หลายๆ คนเลือกใช้ อาจจะเพราะระบบที่เสถียรกว่า Android หรืออะไรก็ตามแต่ แต่สิ่งที่ iPad ควรจะมีก็คือ การรองรับผู้ใช้งานได้หลาย account ซึ่งบน Android tablet มีฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ครับ

ถามว่าระบบดังกล่าวดีอย่างไร ดีตรงที่เมื่อใดก็ตามที่มีคนมาใช้ iPad ของเรา ก็ให้สลับไปใช้ล็อกอินอื่น ฉะนั้น แอพฯ ที่เราใช้ หรือหน้าเว็บที่เราเปิดค้างไว้ เมื่อกลับมาใช้อีกครั้ง ก็จะอยู่เหมือนเดิมนั่นเอง คล้ายๆ กับคอมพิวเตอร์ที่มีระบบล็อกอินนั่นแหละครับ

เพื่อนๆ คิดว่า บน iOS 7 ควรจะมีฟีเจอร์เหล่านี้หรือไม่ แสดงความคิดเห็นกันได้ครับ

 รายละเอียดเพิ่มเติม : cultofandroid.com

สนับสนุนเนื้อหา: techmoblog

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook