พรีวิวเล็กๆ BlackBerry Z10 พร้อมการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่

พรีวิวเล็กๆ BlackBerry Z10 พร้อมการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่

พรีวิวเล็กๆ BlackBerry Z10 พร้อมการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่
S! Hitech

สนับสนุนเนื้อหา

พรีวิวเล็กๆ BlackBerry Z10 พร้อมการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่

ได้ฤกษ์วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยไปแล้วสำหรับ BlackBerry Z10 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจากทางค่าย BlackBerry โดยออกมาให้ได้ลองเล่นกัน 2 สีด้วยกันนั้นคือ สีขาว และสีดำ 

ถือได้ว่าวันนี้ทาง BlackBerry ได้ประกาศการกลับมาครั้งแล้ว ด้วยการเปิดตัว BlackBerry Z10 สมาร์ทโฟนตัวท็อปรุ่นใหม่ล่าสุด งานนี้น่าจะเรียกฐานลูกค้าเก่าที่ยังหลงรักสมาร์ทโฟนในตระกูล BlackBerry กลับมาได้ ด้วยคุณสมบัติที่มาพร้อมความสมบูรณ์แบบในทุกๆ ด้านของ BlackBerry Z10 นั้นเอง

งานนี้ถือได้ว่า BlackBerry Z10 เป็นตัวชีชะตาอนาคตของตัวเองว่าจะได้ไปต่อหรือไม่ โดยในวันนี้ ทีมงาน Sanook! Hitech ได้มีโอกาสได้ลองสัมผัสตัวจริงของ BlackBerry Z10 แล้วเลยจัดพีวิวเบาๆ ฝากกันครับ ลองมาดูกันครับว่า BlackBerry Z10 นั้นจะน่าใช้แค่ไหน

BlackBerry Z10 สมาร์ทโฟนหน้าจอสัมผัสล้วน ไร้คีย์บอร์ดแบบ QWERTY จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 4.2 นิ้ว (1280 x 768) ซีพียูความเร็ว 1.5GHz Dual-Core กล้องหลังคมชัด 8 ล้านพิกเซล กล้องด้านหน้า ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล สั่งงานด้วยระบบสัมผัสครบวงจร พร้อมทั้งรองรับยูสเซอร์อินเตอร์เฟสและการป้อนข้อมูลภาษาไทยที่เข้าใจง่าย

ว่าแล้วก็มาชมแกะกล่อง พร้อมรีวิวบางส่วนแบบสั้น ๆ ไปพร้อม ๆ กันเลย

BlackBerry Z10 ดูยังไงก็มีลักษณะทั่วไปที่ทำให้ผมรู้สึกว่ามันค่อนข้างได้รับอิทธิพลมาจาก iPhone 5 พอสมควร หากใครอยากลองของใหม่ แต่ไม่อยากได้สินค้าในตระกูล i ทั้งหลายผมว่ามันตอบโจทย์เลยนะ

ด้านในของกล่องนี้ประกอบด้วย

1 สมุดคู่มือ พร้อมแผ่นพับจาก BlackBerry Z10
2 สายดาต้า/สายชาร์ต ในเส้นเดียวกัน
3 หูฟังพร้อมสมอล์ทอล์คในตัว
4 แบตเตอรี่ขนาด 1800 mA

สเปค BlackBerry Z10

 • จอแสดงผลแบบ LCD Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 1280x768 Pixels (กว้าง 4.2 นิ้ว : 355 ppi) พร้อม User Interface แบบ Cascades UI
 • ประมวลผลการทำงานด้วย Dual-Core Krait Processor (ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8960 Snapdragon S4 Pro) ความเร็วในการประมวลผล 1.5 GHz พร้อมระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 OS
 • หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูล ขนาด 16 GB พร้อมรองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card (TransFlash) ได้สูงสุดขนาด 64 GB
 • เชื่อมต่อ BlackBerry Browser ผ่านระบบ WiFi, 4G LTE, HSPA+, EDGE หรือ GPRS พร้อมการเชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่าน NFC และ Bluetooth
 • กล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 8 ล้าน Pixels พร้อมกล้องดิจิตอลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 2 ล้าน Pixels
 • ระบบสัญญาณ Tri Mode (LTE/WCDMA/GSM)
 • - 4G LTE Quad Band (800/900/1800/2600 MHz)
 • - WCDMA/HSDPA Quad Band (850/900/1900/2100 MHz : โมเดล STL100-1) หรือ Tri Band (850/900/2100 MHz : โมเดล STL100-2)
 • - GSM Quad Band (850/900/1800/1900 MHz)
 • - ใช้งานร่วมกับซิมการ์ดแบบ microSIM เท่านั้น
 • ขนาด 130x65.6x9 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 137.5 กรัม
 • ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 OS

BlackBerry Z10 : การออกแบบ


ระบบสัมผัสแบบหลายจุด (Multi-Touch)

ด้านหน้าตัวเครื่อง: ไร้ปุ่มกดหรือปุ่มสัมผัส มีหน้าจอจอแสดงผลแบบ LCD Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 1280x768 Pixels (กว้าง 4.2 นิ้ว : 355 ppi) พร้อม User Interface แบบ Cascades UI  วัดขนาดตัวเครื่องได้กว้าง 130 มม. ยาว 65 มม. หนา 9 มม. น้ำหนัก 136 กรัม

รูปร่างสูงกว่าใหญ่ iPhone 5 อย่างเห็นได้ชัด (ทางทีมงานมีภาพเปรียบเทียบขนาดให้ล่างสุดของบทความ)

ด้านหน้าเหนือหน้าจอแสดงผล(ด้านบน): เป็นตำแหน่งของกล้องหน้า มีเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลและไฟ Notification ซ่อนอยู่อยู่เยื้องไปทางขวา, ช่องลำโพงสนทนาอยู่บริเวณขอบบนใกล้กับรอยต่อของกระจก

ในส่วนของกระจกของ BlackBerry Z10 นั้นผลิตจากด้วยเทคโนโลยี Super LCD 2 วัสดุกระจก Gorilla Glass 2 แข็งแรงแน่นอนทีมงานคอนเฟริม

ด้านหน้าของตัวเครื่อง(ด้านล่าง): ในส่วนของล่างหน้าจอ เป็นส่วนของตัวควบคุมการทำงานระบบสัมผัส โดยระบบปฏิบัติการออกแบบมาให้ใช้การรูดจากขอบจอแทนปุ่มทั้งหมด

ในตำแหน่งของตัวอักษร "BlackBerry" ที่เป็นจุดศูนย์รวมของระบบทั้งหมด (ลักษณะการใช้งาน คือการลากนิ้วจากขอบต่างๆ เพื่อเริ่มทำงานหรือเล่นฟังก์ชั่นอื่น)

ด้านบนของตัวเครื่อง: Z10 นั้นประกอบไปด้วยช่องเสียบชุดหูฟังขนาดมาตรฐานนั้นคือ 3.5 มิลลิเมตร ถัดมาตรงกลางเป็นปุ่มสำหรับเปิด-ปิดเครื่อง พร้อมทั้งเป็นปุ่มพักหน้าจอการใช้งานไปในตัว

ปิดท้ายด้วยช่องเล็กๆ สุดนั้นคือตำแหน่งของรูไมโครโฟนตัวที่2 สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพในการตัดเสียงรบกวนรอบด้านขณะใช้งาน

ด้านล่างของตัวเครื่อง: ที่เราเห็นนั้น ออกแนวเรียบ ๆ สีขาวด้านเหมือนด้านบน มาพร้อมร่องสำหรับแงะฝาหลังสุดบาง (มองผ่านๆ คิดว่าน่าจะมีประโยชน์มากกว่านี้)

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง: เป็นช่องของ Micro HDMI (คือปุ่มสำหรับต่อออกทีวี สามารถเล่นหนังแบบ Full HD ออกจอทีวีได้สบาย ๆ ทางทีมงานลองแล้ว ชัดเวอร์) และช่อง Micro USB ในส่วนนี้นั้นไม่มีฝาปิดพอร์ตทำให้ดูเปิดโล่งไปนิ๊ด!!


ด้านขวาของตัวเครื่อง: เป็นตำแหน่งของปุ่มกดปรับระดับเสียง เพิ่ม-ลด ตรงกลางเป็นปุ่มปิดเสียง (Mute) และปุ่มตรงการที่เราเห็นตามภาพยังเป็นเมนูลัดของ ชัตเตอร์กล้อง ได้อีกอย่างครับ

ในส่วนของด้านหลัง: ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ วัสดุที่เป็นฝาหลังนั้นเป็นพาสติกสีขาวนวล..เอาเป็นว่าถึงจะเป็นพาสติกแต่สัมผัสได้ถึงความแน่นหนา (ต่างจากพาสติกที่ใช่ทำกะละมัง)

ฝาหลังออกแบบมาเป็นลักษณะปุ่มเล็กๆ ทั้งฝา จับกระชับมือ กันลื่น หนึบดี

โลโก้ Blackberry

กล้องดิจิตอลตัวหลัก: ที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 8 ล้าน Pixels มาพร้อมไฟแฟลชในตัว (LED Flash) ระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ (Auto Focus)มีดีด้วย ฟังก์ชัน Face Detection ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการโฟกัสไปที่ใบหน้าของผู้ถูกถ่าย

พร้อมกล้องดิจิตอลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง: ความละเอียดระดับ 2 ล้าน Pixels ถ่ายภาพวิดีโอ (HD 720p : 1280x720 Pixels : 30 fps) พร้อมทั้งรองรับการใช้งานฟังก์ชัน Video Calling (สนทนาพร้อมภาพวิดีโอ)

เปิดฝาหลังทำได้โดยใช้นิ้วงัดตรงร่องด้านขวาของตัวเครื่อง ภายในจะพบช่องวางแบตเตอรี่ความจุี่ 1800 mAh ภายใต้ช่องวางแบตเตอรี่มีช่องวางซิมการ์ดพร้อมแถบล็อคซิมการ์ด

ในส่วนที่ติดอยู่ตรงฝาหลังนั้นเป็น อุปกรณ์ NFC ชิป NFC คือรองรับ NFC (Near Field Communications) นั้นคือนวัฒกรรมการสื่อสารข้อมูลแบบไร้สาย (ระยะใกล้) เพื่อรองรับการทำธุรกรรมทางการเงินบนมือถือ Mobile Payment และการแลกเปลี่ยนข้อมูล เพียงแตะสมาร์ทโฟนเข้าด้วยกัน

หมายเหตุ Near Field Communications (NFC) เป็นเทคโนโลยีเกิดใหม่ที่ทำให้อุปกรณ์สื่อสารที่อยู่ใกล้กันสามารถเชื่อมต่อ กันได้  แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ Open NFC (แบบเปิด) และ Secure NFC (แบบรักษาความปลอดภัย) Open NFC หมายถึงการเชื่อมต่ออุปกรณ์สื่อสารที่มีเทคโนโลยี NFC เข้าด้วยกัน หรือการใช้อุปกรณ์สื่อสาร NFC เพื่ออ่าน NFC tag (ชิพที่ฝังในโปสเตอร์ การ์ด หรือสิ่งพิมพ์) เพื่อรับข้อมูลหรือทำกิจกรรมอย่างใดอย่างหนึ่ง ส่วน Secure NFC คือ การใช้อุปกรณ์สื่อสารเสมือนกระเป๋าสตางค์ หรือเครดิตการ์ด เพื่อจ่ายค่าสินค้าหรือบริการ เพียงแค่วางลงบนเครื่องอ่าน NFC (ข้อมูลจาก: flashfly.net)

ด้านในจะมีช่องใส่แบตเตอรี, ช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Micro SIM และช่องสำหรับใส่เมมโมรี่การ์ด รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card (TransFlash) ได้สูงสุดขนาด 64 GB

เปรียบเทียบลักษณะภายนอกระหว่าง BlackBerry Z10 Vs iPhone 5

ด้านหน้าเมื่อนำ iPhone 5 วางบน BlackBerry Z10 มาวางซ้อนกันจะเห็นถึงขนาดที่ต่างกันชัดเจน

ด้านล่าง

ด้านซ้าย

ด้านขวา

มองมุมสูงจากด้านบน สามารถเห็นถึงความต่างของขนาดได้อย่างขัดเจน

ด้านบนตัวเครื่อง

ด้านหลังของ iPhone 5 และ BlackBerry Z10 เมื่อนำมาประกบคู่กัน

สรุป ความโดดเด่นของ BlackBerry Z10

• BlackBerry® Hub คือศูนย์กลางที่จัดเก็บข้อมูลสื่อสารที่สำคัญของผู้ใช้ไว้ที่จุดเดียว ไม่ว่าจะเป็นอีเมล์ส่วนตัวหรืออีเมล์องค์กร ข้อความ BBM™ การอัพเดตหรือข้อความแจ้งเตือนทางโซเชียลมีเดียต่างๆ นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชั่น “พีค” (Peek) ซึ่งผู้ใช้สามารถดูแบล็คเบอร์รี่ ฮับ ได้เสมอไม่ว่าจะกำลังเปิดใช้งานฟีเจอร์ใดก็ตามไว้ที่หน้าจอ ด้วยการปัด (swipe) เพื่อเปลี่ยนไปยังข้อความหรือบทสนทนาที่สำคัญได้อย่างง่ายดาย

• BlackBerry® Flow เป็นการยกระดับประสบการณ์การใช้งานที่โดดเด่นของแบล็คเบอร์รี่ 10 สมาร์ทโฟน ด้วยการเชื่อมต่อฟีเจอร์และแอพพลิเคชั่นต่างๆ อย่างไหลลื่นไร้รอยต่อ ช่วยให้การทำงานบนแบล็คเบอร์รี่ 10 เป็นไปอย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ เช่น ผู้ใช้สามารถแตะไปที่ชื่อของบุคคลที่อยู่ในรายชื่อผู้เข้าร่วมประชุม เพื่อเข้าไปอ่านทวีตล่าสุด หรือดูโปรไฟล์ลิงค์อิน (LinkedIn) ของบุคคลนั้น สำหรับเตรียมตัวก่อนการประชุม หรือ ผู้ใช้สามารถแตะที่ thumbnail ของรูปที่ถ่ายไปล่าสุด เพื่อเปิดฟีเจอร์แก้ไขภาพ และทำการตกแต่งหรือใส่ฟิลเตอร์ภาพ และแชร์ไปให้เพื่อนได้ทันที

แป้นพิมพ์ที่สามารถจดจำและปรับตัวตามลักษณะการใช้งานของผู้ใช้ โดยสามารถเรียนรู้คำ และวิธีการพิมพ์คำต่างๆ ของผู้ใช้ จากนั้นก็จะสามารถแนะนำคำเพื่อช่วยให้การพิมพ์รวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น

BBM หรือ BlackBerry® Messenger ใช้เพื่อแชร์สิ่งต่างๆ ให้กับคนสำคัญของคุณในรูปแบบเรียลไทม์ ผู้ใช้ BBM บนแบล็คเบอร์รี่ 10 สามารถโทรผ่านแอพด้วย voice calling และ แชทผ่านวีดีโอ หรือ video chat นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชั่นใหม่ล่าสุด คือ การแชร์หน้าจอของตนเองให้กับผู้ใช้แบล็คเบอร์รี่ 10 สมาร์ทโฟนด้วยกันได้

เทคโนโลยีแบล็คเบอร์รี่ บาลานซ์ (BlackBerry® Balance™) ซึ่งช่วยแบ่งแยกและควบคุมความปลอดภัยของแอพพลิเคชั่นและข้อมูลเชิงธุรกิจ ออกจากข้อมูลส่วนตัวที่อยู่บนเครื่องแบล็คเบอร์รี่ได้อย่างดีเยี่ยม

• เด่นเรื่องการถ่ายภาพด้วย Time Shift ที่สามารถถ่ายภาพหมู่ที่สวยงาม โดยที่ไม่มีใครพลาดหลับตา และ Story Maker ซึ่งผู้ใช้สามารถเรียบเรียงรูปและวีดีโอ พร้อมใส่เพลงประกอบและเอฟเฟค เพื่อผลิตเป็นหนังที่มีความละเอียดสูง อีกทั้งยังสามารถแชร์ต่อได้ทันที

• อีกหนึ่งความสุดยอดคือ บราวเซอร์ใหม่ ทำงานบนเซิร์ฟเวร์ใหม่ ใครที่เคยคิดว่าใช้ BlackBerry แล้วเข้าเว็บช้า ต้องเปลี่ยนความคิดใหม่แล้ว แถมรองรับ HTML5 มี reader mode และแชร์ข้อมูลจากบราวเซอร์ได้อย่างง่ายดาย

BlackBerry® Remember เป็นการรวบรวมโน๊ต กิจกรรมงานต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมายไว้ในตำแหน่งเดียวกันเพื่อการเรียกใช้งานที่สะดวกมากยิ่งขึ้น ทำหน้าที่ช่วยบริหารจัดการข้อมูลบนสมาร์ทโฟน อาทิ โปรเจค หรือ ไอเดีย, ช่วยจัดเก็บเนื้อหาจากเว็บไซต์ อีเมล์ รูปภาพ เอกสาร และไฟล์ต่างๆ นอกจากนี้ ยังทำหน้าที่เหมือนเป็น To-Do list โดยผู้ใช้สามารถสร้างกิจกรรมงาน กำหนดวันส่งงาน และติดตามความคืบหน้าของงานนั้นๆ ในกรณีที่ผู้ใช้มีการสร้างแอคเคาท์อีเมล์งานไว้บนเครื่องแบล็คเบอร์รี่ 10 สมาร์ทโฟน กิจกรรมงานต่างๆ ที่อยู่บน Microsoft® Outlook® จะซิงค์เข้ากับแบล็คเบอร์รี่ รีเมมเบอร์โดยอัตโนมัติ และหากผู้ใช้มีการสร้างแอคเคาท์ Evernote ไว้กับสมาร์ทโฟน แบล็คเบอร์รี่ รีเมมเบอร์ ก็จะทำการซิงค์ workbook ต่างๆ จาก Evernote ด้วยเช่นกัน

เทคโนโลยี BlackBerry® Safeguard ช่วยป้องกันข้อมูลสำคัญของผู้ใช้และข้อมูลขององค์กร

การรองรับ Microsoft Exchange ActiveSync® เพื่อความสะดวกในการเชื่อมต่อและบริหารจัดการแบล็คเบอร์รี่ Z10 สมาร์ทโฟน เช่นเดียวกับอุปกรณ์ ActiveSync เครื่องอื่นๆ ในองค์กร หรือใช้งานควบคู่กับแบล็คเบอร์รี่ เอ็นเตอร์ไพรซ์ เซอร์วิส 10 (BlackBerry® Enterprise Service 10) เพื่อความปลอดภัยในการเชื่อมต่อกับอีเมล์ขององค์กร รวมทั้งแอพพลิเคชั่นและข้อมูล “หลังไฟร์วอลล์” และยังต่อยอดคุณประโยชน์จากฟีเจอร์ของระบบบริหารจัดการการใช้งานอุปกรณ์ เคลื่อนที่สำหรับองค์กรอีกมากมาย

BlackBerry® World™ นำเสนอแอพพลิเคชั่นสำหรับแบล็คเบอร์รี่ 10 มากกว่า 100,000 แอพ ซึ่งนอกจาก เฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ ลิงค์อิน และโฟร์สแควร์ ที่ลงไว้แล้วในตัวเครื่องแบล็คเบอร์รี่ 10 ลูกค้ายังสามารถเลือกดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นชั้นนำจากทั่วโลกอีกมากมาย ซึ่งที่ผ่านมาแบล็คเบอร์รี่ได้ทำงานร่วมกับพันธมิตรและนักพัฒนาในประเทศไทย เพื่อเพิ่มความหลากหลายของแอพพลิเคชั่นไทยยอดนิยม โดยนำมารวมไว้บนแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุดนี้ อาทิ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ มิวสิค สโตร์ (GMM Grammy Music Store) กันตนาทีวี (KantanaTV) ละครออนไลน์ (Lakorn Online) ไทยแอร์เวย์ส (Thai Airways) ไทยทีวี3 (ThaiTV3) และ Sanook.com

รีวิวฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ BlackBerry Z10

ด้วยตัวเครื่องโดดเด่น มีสไตล์ หรูหรา สง่างาม แถมทำงานด้วยระบบสัมผัสครบวงจร เรียกได้ว่าปฏิวัติทั้งหน้าตาและการใช้งาน ให้สอดคล้องกับโลกยุคปัจจุบันมากขึ้น เป็นทิศทางที่ยอดเยี่ยมของ BlackBerry ใครยังไม่ได้ลอง บอกได้เลยกว่าอย่าพลาดเชียว รีบหามาเล่นด่วน!!