โค้ด iOS 6 ยัน iPhone 5 หน้าจอ 4 นิ้ว

โค้ด iOS 6 ยัน iPhone 5 หน้าจอ 4 นิ้ว

โค้ด iOS 6 ยัน iPhone 5 หน้าจอ 4 นิ้ว
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

โค้ด iOS 6 ยัน iPhone 5 หน้าจอ 4 นิ้ว

นอกจากภาพหลุดข่าวลือเกียวกับ iPhone 5(The new iPhone) ที่ระบุว่า หน้าจอของมันจะใหญ่เป็น 4 นิ้วแล้ว ล่าสุดยังมีความพยายามหาหลักฐานมายืนยันข้อมูลข้างต้นอีกด้วย โดยคราวนี้มาจากการไล่ดูชุดคำสั่งการทำงานของ iOS6 (รุ่นทดสอบ) ที่พบว่า มันมีการกำหนดขนาดของหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น โดยที่ความละเอียดที่ปรากฎในโค้ดไม่ใช่สำหรับ iPad ซึ่งทำให้เชื่อว่ามันคือ โค้ดของการทำงานร่วมกับหน้าจอ iPhone 5(The new iPhone) ทีใหญ่กว่าเดิม


ค่าความละเอียดที่ปรากฎในโค้ดของ iOS 6 คือ 640x1136 พิกเซล ซึ่งนั่นหมายความว่า หน้าจอ iPhone 5(The new iPhone) จะสามารถรองรับไอคอนได้ 5 แถว จากเดิม 4 แถวเท่านั้น และเมื่อนำค่าดังกล่าวไปใช้กับแอพพลิเคชันจำลองการทำงานบน iOS (iOS Simulator application) ยังพบอีกด้วยว่า หน้าจอถูกยืดออก แต่ iOS 6 จนสามารถใส่ไอคอนได้ 5 แถวเต็ม ซึ่งน่าจะหมายถึง วิศวกรของ Apple รันโค้ดนี้ เพื่อดูเป็นไอเดียสำหรับการทำงานบนหน้าจอที่ยาวขึ้น ปัจจุบัน iPhone 4/4S จะมีหน้าจอแสดงผลยาว 3.5 นิ้ว โดยมีความละเอียด 640 x 960 พิกเซล ซึ่งหากประเมินว่า iPhone 5(The new iPhone) จะมีหน้าจอขนาด 4 นิ้วตามที่รายงานข่าวออกมาก่อนหน้านี้ จำนวนพิกเซลตามแนวยาวก็จะประมาณ 1,136 พิกเซล ค่าความละเอียดที่ปรากฎในโค้ด iOS 6 นั่นเอง


นอกจากเรื่องของการพบโค้ดใน iOS 6 ที่ค่อนข้างชี้ชัดว่า iPhone 5(The new iPhone) น่าจะมีขนาดของหน้าจออยู่ที่ประมาณ 4 นิ้ว แหล่งข่าวยังพบหลักฐานอีกว่า Apple จะยกเลิกการใช้ด็อคแบบเดิมๆ ที่เราคุ้นเคย โดยเปลี่ยนไปใช้คอนเน็คเตอร์สำหรับเชื่อมต่อกับแท่น หรือสายเคเบิลที่เล็กลง ซึ่งจากโค้ดที่มีการแกะออกมา พบว่า มันจะเหลือแค่ 9 พินเท่านั้น (เดิม 30 พิน) ทั้งนี้ iOS 6 จะใช้ทดสอบกับอุปกรณ์ต่างๆ ทั้ง iPhone, iPod Touch และ iPad ดังนั้นคำสั่ง t_copyDevices9Pin จึงน่าจะหมายถึงการเปลี่ยนไปใช้ด็อคที่เล็กลงกว่าเดิมในอุปกรณ์รุ่นถัดไป การใช้พอร์ตเชื่อมต่อกับด็อคที่เล็กลงถือได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สำหรับอุปกรณ์โมบายของ Apple ตลอดจนโรงงานผู้ผลิตเคส และด็อคที่เคยใช้ได้กับอุปกรณ์รุ่นปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม คงต้องรอลุ้นกันอีกทีในเดือนกันยายน ศกนี้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook