ทริคเกม OverWatch รู้จักหน้าที่ของตัวละครที่เล่น ตำแหน่ง Tank

ทริคเกม OverWatch รู้จักหน้าที่ของตัวละครที่เล่น ตำแหน่ง Tank
S! Game

สนับสนุนเนื้อหา

ทริคเกม OverWatch รู้จักหน้าที่ของตัวละครที่เล่น ตำแหน่ง Tank

OverWatchOverWatch

เราได้รู้แล้วว่า DPS และ Support มีหน้าที่อะไรบ้างแล้ว อีกหนึ่งบทบาทหน้าที่สำคัญและคอยปกป้องสมาชิกในทีมไม่ให้จากไปก่อนเวลาอันควรก็คือ Tank นั้นเอง ถ้าเกิดอะไรขึ้นอย่างเช่นเกิดความเสียหาย โดนบุกเข้ามา คนแรกที่จะออกไปรับหน้าก็คือ Tank เพราะพวกเขานั้นมีพลังป้องกันสูงพร้อม Skill ในการปกป้องรักษาเพื่อนๆ ถ้าหากจะเปรียบ Support เหมือนผู้รักษาประตู Tank ก็เหมือนกับกองหลังที่ต้องคอยป้องกันไม่ให้กองหน้าและกองกลางของฝั่งตรงข้ามเข้ามาทำประตู(หรือฆ่าพวกเราจนหมด) เป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่สำคัญไม่แพ้ Support หรือ DPS เลยทีเดียว

หน้าที่ของ Tank หลักๆแล้วก็มีดังนี้

OverWatchOverWatch

Defense & Protect - ในเมื่อเป็น Tank การป้องกันจึงเป็นหน้าที่แรกที่คุณควรนึกถึง ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันพื้นที่ไม่ให้ศัตรูเข้ามาได้สะดวก(โล่ของ Reinhardt และ Orisa) ปกป้องเพื่อนร่วมทีม(Projected Barrier ของ Zarya และ Winston) และขัดขวางการโจมตีของศัตรู(Defense Matrix ของ D.Va) แต่ก็ไม่ได้ป้องกันได้ตลอดเวลา ผู้เล่น Tank ที่ดีจะรู้จังหวะและเวลาในการใช้ Skill เหล่านี้อย่างเหมาะสมในการช่วยเหลือเพื่อน เราจะรู้ได้ว่าผู้เล่นคนไหนเก่งหรือไม่ก็มาจากการใช้ Skill ป้องกันเพื่อนในช่วงเสี้ยววินาทีนั้นเอง รวมไปถึงการอยู่เกาะกับ Objective หรือ payload ไม่ให้ถูกดันยึดออกไปได้ก็เป็นหน้าที่สำคัญเช่นกัน การยืนตำแหน่งและการใช้ Skill ป้องกันจึงเป็นสิ่งที่ต้องทำเลยทีเดียว

OverWatchOverWatch

Off Tank & Specialist - แม้โดยหลักหน้าที่ของ Tank จะวนเวียนอยู่กับการป้องกัน แต่ Tank บางตัวละครนั้นจะมีหน้าที่อื่นนอกเหนือจากการป้องกันด้วย เราจะเรียกพวกเขาว่า Off Tank ซึ่งตัวละคร Tank ในกลุ่มนี้จะด้อยในเรื่องการป้องกัน(แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มี Skill ในการป้องกัน อย่าเข้าใจผิดครับ) แต่ก็มีความสามารถอื่นเข้ามาช่วยเสริม อย่างเช่น Zarya ที่ดูดพลังด้วย Barrier แล้วยิงคืนกลับไปแรงๆ D.Va ที่มี Micro Missile และ Booster เอาไว้ไล่ยิงเหล่า Support หรือ Flanker ที่น่ารำคาญ หรือ Roadhog ที่มีท่า Hook ดึงเก็บศัตรูมาได้ตัวหนึ่งทันที ซึ่งดูผ่านๆแล้วก็ไม่เห็นเหมือนกับ Tank เลยสักนิด แต่ด้วยการที่มีเลือดเยอะ และมี Skill ปกป้องเพื่อน ก็พอจะนับพวกเขาให้อยู่ในหมวด Tank ได้อยู่ถ้าไม่ได้ทำหน้าที่อย่างที่ว่ามา

สิ่งที่ควรทำ & ไม่ควรทำเมื่อเป็น Tank

OverWatchOverWatch

ควร - แจ้งตำแหน่ง บอกตำแหน่งของศัตรูที่อยู่ตรงหน้า และยืนตำแหน่งที่ถูกต้องในเวลาที่สำคัญ เพราะ Tank เป็นด่านแรกที่ต้องรับศึกจากหน้าบ้าน ถ้าเริ่ม Team Fight Reinhardt ต้องตั้งโล่รอ D.Va หรือ Zerya อาจจะยืนอยู่แนวหลังเพื่อสนับสนุน และรายงานสิ่งที่อยู่หน้าสนามรบ เพื่อให้ Support และ DPS ทำงานได้สะดวกขึ้น

ไม่ควร - ยืนหลุดจากตำแหน่งของตัวเองโดยไม่จำเป็น โดยเฉพาะ Reinhardt ที่คึกจัด พุ่งออกไปชนโดยที่ไม่ได้ดูด้านหลัง หรือปล่อยให้เพื่อนหลุดออกไปโดยที่ไม่บอก ทำให้โดนรุมจนถึงชีวิต

OverWatchOverWatch

ควร - ตัดสินใจรวดเร็วและเด็ดขาดพร้อมบอกเพื่อนร่วมทีมว่าเราจะทำอะไร เช่นโล่กำลังจะแตก จะพุ่งออกไปจากจุดที่ยืนอยู่ หรือกำลังไล่เก็บใครอยู่ ถ้าในสถานการณ์ที่ Support ไม่สามารถสั่งการหรือสื่อสารได้ Tank จะเป็นอีกตำแหน่งที่คอยสั่งการเพื่อนว่าให้ใครไปไหนหรือช่วยใคร และไปตรงไหน

ไม่ควร - ใช้ Skill อย่างเสียเปล่าในการปกป้องเพื่อนที่ไม่ได้เจ็บอะไร หรือกางโล่ให้ฝ่ายตรงข้ามยิงจนพังอยู่บ่อยๆ จนไม่มี Skill ไว้ป้องกันเพื่อนในเวลาที่ต้องใช้จริงๆ เป้าหมายที่ต้องปกป้องก่อนควรให้ความสำคัญกับ Support เป็นอันดับแรก ตามมาด้วย Tank คนอื่นๆ และ DPS ที่ออกไปลุยตามลำดับ

ควร - Off Tank ต้องระลึกไว้เสมอว่าการป้องกันของเรานั้นไม่หนาแน่นเท่า Pure Tank หรือ Tank ที่มี Skill สำหรับป้องกันอยู่เยอะ ดังนั้นการทำตาม Role ของตัวละครที่เล่นจึงสำคัญที่สุด เช่น Roadhog ที่เป็น Tank แต่มีการ Burst Damage และฆ่าเก็บได้ในทันที 1 ตัวด้วย Skill Hook หรือ D.Va ที่มี Mobility สูง สามารถไล่เก็บป้อมปืนหรือก่อกวน Sniper และ Support ที่อยู่ในระยะไกลๆได้เป็นต้น

OverWatchOverWatch

ไม่ควร - แต่ Off Tank ที่หลุดจากระยะสายตาเพื่อนหรือไปไกลจากที่ควรเป็นก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก อย่างเช่น Winston ที่โดดเข้าไปแล้วไม่บอกเพื่อนหรือโดดเข้าไปโดยไม่คิดเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างมาก เพราะถ้าเข้าไปในมุมอับที่ Support ช่วยไม่ถึงหรือโดดไปกลางวง นั้นหมายถึงหายนะเลยทีเดียว ถ้ามีความจำเป็นต้องเข้าไป อย่าลืมสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมด้วย

Tank ถือได้ว่ามีความสำคัญในด้านเกมรับและเกมรุกอย่างมากถ้าหากผู้เล่น Tank มีไหวพริบและการสื่อสารที่ดี และประสานงานกับ Support และ DPS ให้มากที่สุด ถ้าหากแนวป้องกันของเราแข็งแกร่ง ฝั่งตรงข้ามก็ยากที่จะทะลวงเข้ามาได้ เหมือนดั่งคำพูดที่ว่า การป้องกันที่แข็งคือการรุกที่แข็งแกร่งเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นทีมแบบไหน Tank คือเสาหลักสำคัญของทีมที่จะขาดไปไม่ได้เลยทีเดียวครับ

 

เรื่อง : StolenHeart

 

เรื่องล่าสุดของหมวด ข่าวเกมส์

ดูหมวด ข่าวเกมส์ ทั้งหมด