บินให้พลิ้ว ฮีลให้ไว กับ Mercy โฉมใหม่แห่ง Overwatch

บินให้พลิ้ว ฮีลให้ไว กับ Mercy โฉมใหม่แห่ง Overwatch
S! Game

สนับสนุนเนื้อหา

บินให้พลิ้ว ฮีลให้ไว กับ Mercy โฉมใหม่แห่ง Overwatch

OverwatchOverwatch

เรียกได้ว่าเป็นตัวละครที่มีการเปลี่ยนแปลงมากใน Patch เกม Overwatch ล่าสุดนี้ กับ Support คู่บุญของเกมอย่าง Mercy กับการปรับความสมารถของ Skill ใหม่เกือบยกเซ็ต ทำให้ ณ เวลานี้เธอเป็น Support ที่เข้าไปอยู่ได้ในหลากหลาย Comp ยืนอยู่ช่วยเพื่อนได้ในแนวกลางและอาจจะแนวหน้าด้วยในบางครั้ง พลิกบทบาทจากเดิมที่ต้องไปซ่อนตัวหลังเก็บ Ulti ได้เต็ม กลายมาเป็นตัวเสริมใน Team Fight ให้ลุยได้นานขึ้นด้วยเช่นกัน

แต่กระนั้นผู้เล่นหลายคนก็ต้องปรับตัวจากเดิมพอสมควรเช่นกัน เพราะเราไม่สามารถที่จะชุบชีวิตเพื่อนร่วมทีมเป็นหมู่คณะได้เหมือนเดิมแล้ว และก็มีเงื่อนไขยุ่บยั่บมากมายในการช่วยเพื่อนสักคนในสนามรบ ต่อไปนี้จะเป็นทริกเล็กๆน้อยๆที่ช่วยให้ Mercy ช่วยเสริมทีมให้อยู่ใน Team Fight ได้นานขึ้นและพาทีมไปสู่ชัยชนะแบบคร่าวๆกันครับ

OverwatchOverwatch

1.  ใช้ Resurrect ให้ถูกจังหวะ

Resurrect เป็น Skill ที่ถูกเปลี่ยนแปลงมากที่สุด จากที่ชุบหมู่กลายมาเป็นชุบเป้าหมายเดี่ยวแทน และมี Cooldown 30 วินาที ทำให้เป้าหมายในการชุบกลายเป็นชุบคนที่มีผลกับเกมในตอนนั้นมากที่สุดขึ้นมาแทน อย่างเช่น DPS ที่เป็นตัวทำเกมให้กับทีม หรือ Support คนอื่นในทีมเพื่อให้การฮีลและสนับสนุนทีมต่อเนื่องไม่ขาดสาย หรือ Tank ตัวเมนของทีมเพื่อให้แนวป้องกันยังมั่นคงอยู่ หรือตัวละครในตำแหน่งอื่นๆตามสถานการณ์ได้ ช่วยให้ Team Fight ของเรานั้นต่อเนื่องไม่ขาดตอนด้วย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ต้องดูภาพรวมของเกมให้ดีด้วยว่าการที่จะชุบใครสักคนขึ้นมาต้องช่วยทำให้ทีมได้เปรียบและแก้สถานการณ์ในตอนนั้นให้ได้ด้วย อย่างเช่นทีมของเรามี Widowmaker ที่ช่วยเก็บฝั่งตรงข้ามได้มากแล้วถูกเก็บไป และ Support ที่มี Mobility เยอะๆอย่างเช่น Lucio ที่ช่วยยื้อให้ที่ Payload อยู่แล้วทั้งสองคนนี้ตายไป ถ้าหากเรามองว่า Team Fight เสียเปรียบและต้องการ Sniper มาช่วยทำเกมก็อาจจะเลือกชุบ Widowmaker เพื่อเก็บทีมฝั่งตรงข้าม หรือถ้าทีมต้องการ Support เพิ่มเพื่อยื้อที่ Payload ให้นานขึ้นก็อาจจะเลือกชุบ Lucio ขึ้นมาได้เพื่อช่วยฮีลให้เพื่อนร่วมทีมรอบๆให้ได้เปรียบมากขึ้นหรือเอาท่า Ulti มาช่วยหนุนทีม เหล่านี้เราต้องดูและลำดับความสำคัญว่าจะชุบใครขึ้นมา และคนที่ชุบขึ้นมานั้นมีผลต่อเกมในตอนนั้นมากน้อยแค่ไหนครับ

OverwatchOverwatch

2.  ยืนตำแหน่งให้อยู่ใกล้เพื่อนร่วมทีมมากขึ้น

จริงๆในหัวข้อนี้อาจจะไม่ต่างจากการเล่น Mercy แบบที่ผ่านมาเท่าไหร่นัก เพราะอันที่จริงแล้วเธอต้องคอยช่วยเหลือเพื่อนร่วมทีมในแนวกลางหรือแนวหน้าในบางครั้งอยู่แล้ว เพียงแต่การมีอยู่ของ Ulti Resurrect นั้นทำให้เมื่อถึงเวลาที่ Ulti ของเธอเต็ม เธอจะหายไปจากสนามรบซึ่งนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อ Team Fight มากๆ เพราะเหมือนกับเป็นการสู้กันแบบ 5:6 และนั้นไม่ใช่สิ่งที่ดีในเกมนี้ ซึ่งในจุดนี้ผู้เล่น Mercy ที่ดีต้องรู้จักเรียนรู้ในการยืน position ที่เหมาะสมในสถานการณ์นั้นๆให้ได้ เช่นรู้จักถอยไปอยู่หลัง Tank เมื่อภัยมา พุ่งไปหา DPS ที่กำลังไล่เก็บงานเพื่อ Boost Damage ช่วยให้จบไวขึ้น และนอกจากนั้นผู้เล่นจะต้องรู้จักใช้ Skill Guardian Angel ในการบินเข้าหาเพื่อนร่วมทีมหรือหรือจากสถานการณ์ฉุกเฉินให้คล่องด้วยเช่นกัน ในจุดนี้ผู้เล่นควรอ่านสถานการณ์ของเกมให้กระจ่างและคอยสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมเป็นสำคัญครับ และต้องจำไว้ด้วยว่าในเวลานี้ Mercy จะถูกมาร์คเป็นเป้าหมายแรกของทีมฝั่งตรงข้ามเป็นคนแรกที่จะถูกเก็บก่อนเพื่อน จึงต้องระวังตัวและดู Position ของเราให้ดีด้วยครับ

OverwatchOverwatch

3.  ความสำคัญของ Ultimate รูปแบบใหม่

Valkyrie ไม่ได้เป็นแค่สกิลที่ทำให้ Mercy สามารถบินไปรอบทิศได้อย่างอิสระเท่านั้น ความพิเศษของมันอยู่ที่การเพิ่มความสามารถของอาวุธและคฑาของเธออีกด้วย ซึ่งจะทำให้การฮีลและ Boost Damage ทำได้หลายคนในวงกว้างมากขึ้นจนทำให้ Ultimate Totem ของ Orisa ตกงานเลยก็เป็นได้ และยังเอาตัวรอดได้ไวขึ้นจากสปีดการบินและฟื้นเลือดได้ไวขึ้นโดยไม่ถูกขัดขวาง ดังนั้นการใช้งาน Ulti นี้จึงอยู่ในช่วงของ Team Fight ที่ทุกคนกำลังลุยอย่างเอาเป็นเอาตายหรือเข้าไปยึดพื้นที่ช่วงปลายเกมนั้นเอง ส่วนที่เป็นกำไรเพิ่มขึ้นมาก็คือเมื่อกดใช้งาน Ultimate แล้ว สกิล Resurrect จะถูกนับจำนวนครั้งเพิ่มหนึ่งครั้ง ทำให้สามารถชึบเพื่อนได้ทันทีถึงสองคนทันที(ซึ่งปรับเปลี่ยนจากของเดิมที่ลด cooldown ,งเหลือ 10 วินาทีจนหมดระยะ Ulti) จัดเป็น Ultimate ที่ทรงคุณค่าในระหว่าง Team Fight ที่ช่วยยื้อชีวิตให้เพื่อนร่วมทีมและเพิ่มความแรงให้กับการโจมตีได้ทีละหลายๆคนนั้นเอง แต่ตัว Mercy เองก็ต้องรู้จักหลบหลีกให้พ้นรัศมีและถูกล้อมจากฝั่งตรงข้ามให้ดีด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะ DPS Hit Scan ที่ยิงได้แม่นๆแบบ Widow หรือ McCree แม้จะสามารถฟื้นเลือดได้เร็วขึ้นก็ต้องระวังตัวอยู่ดีครับ

OverwatchOverwatch

4.  ใช้ความได้เปรียบของ Mobility ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

Mobility หรือการเคลื่อนที่ของ Mercy ใน Patch ใหม่นี้มีความคล่องตัวมากขึ้นกว่าเดิม สามารถเข้าไปช่วยเพื่อนและหนีจากสถานการณ์ลำบากได้ง่ายขึ้นอย่างที่กล่าวไป และสิ่งที่พิเศษขึ้นกว่าเดิมก็คือ Skill Guardian Angel ที่เอาไว้พุ่งเข้าหาเพื่อนร่วมทีมนั้นจะถูก Reset Cooldown ทันทีเมื่อชุบชีวิตเพื่อนไปแล้ว ทำให้สามารถย้อนกลับมาแนวหลังได้ทันที ซึ่งถ้าจะหาทางเข้าไปชุบเพื่อนในวงล้อมของศัตรูก็ต้องมองด้านหลังด้วยว่ามีใครให้เกาะกลับมาแนวหลังหรือไม่ ดังนั้นมองดูข้างหลังให้ดีๆด้วยครับ

OverwatchOverwatch

แม้ Mercy จะถูกปรับสมดุลอย่างมากจนไม่เหมือนเดิม แต่การเปลี่ยนแปลงนี้ก็มีผลดีต่อ Team Fight ในเกมมากขึ้น ไม่ต้องหลบซ่อนตัวในมุมมืดเมื่อ Ulti มาแล้ว ตอนนี้เธอไม่ใช่คนที่รอเวลาเพื่อชุบเพื่อนเป็นหมู่คณะ แต่เธอได้เปลี่ยนเป็นนางฟ้าในสนามรบที่ช่วยเหลือเพื่อนร่วมทีมอย่างสุดความสามารถ และช่วยหนุนให้ทีมไปสู่ชัยชนะได้ง่ายขึ้น ดังนั้น DPS และ Tank ทุกคน เวลาที่ Mercy อยู่ใกล้ตัว ก็อย่าลืมปกป้องเธอด้วยนะครับ

อ้างอิงข้อมูล Skill จาก Patch 1.16.0.2B

 

เรื่อง StolenHeart

 

เรื่องล่าสุดของหมวด ข่าวเกมส์

ดูหมวด ข่าวเกมส์ ทั้งหมด