รีวิว Star Wars Battlefront 2(Beta) อุ่นเครื่องสงครามอวกาศโหมดมัลติ

รีวิว Star Wars Battlefront 2(Beta) อุ่นเครื่องสงครามอวกาศโหมดมัลติ
S! Game

สนับสนุนเนื้อหา

รีวิวเกม Star Wars Battlefront 2 ช่วงทดสอบ Beta ในส่วนของโหมดการสู้รบแบบ Multiplayer

Star Wars Battlefront 2Star Wars Battlefront 2

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เกมเมอร์สาย FPS หลายคนน่าจะได้สัมผัสและทดสอบเกม Star Wars Battlefront 2 กันอย่างเมามันเหมือนเช่นที่ผู้เขียนได้สัมผัสมาแล้วเป็นแน่แท้ บางคนอาจจะตั้งตารอ บางคนอาจจะลองแล้วไม่ชอบ แต่สำหรับผู้เขียนนั้นมีความรู้สึกที่ค่อนข้างก้ำกึ่งกับเกมนี้ไม่น้อย เพราะมันก็มีบางอย่างของเกมนี้ที่เราชอบ และก็มีหลายส่วนที่เราไม่ถูกใจ วันนี้จึงขอมาเล่าให้ฟังว่า Star Wars Battlefront 2 ในเวอร์ชั่น Beta นี้มีอะไรมานำเสนอให้เราเล่นและดูบ้าง

Star Wars Battlefront 2Star Wars Battlefront 2

Gameplay

Star Wars Battlefront 2 เป็นเกมแนว Shooter ที่อิงมาจากจักรวาลของ Star Wars ภาพยนตร์ชื่อดัง ที่คราวนี้จะมีเนื้อเรื่องแยกพิเศษที่ไม่มีในภาพยนตร์ให้ได้เล่นกันในส่วนของโหมด Campaign ด้วย(แต่ในเวอร์ชั่น Beta ยังไม่มีให้เล่น) ซึ่งส่วนใหญ่ผู้เล่นจะเข้าไปลุยในโหมด Multiplayer แบบลุยกันเองซะมากกว่าครับ

Star Wars Battlefront 2Star Wars Battlefront 2

โดนโหมดการเล่นที่มีให้เล่นก็มี Galactic Assault สู้กันแบบสงครามเต็มรูปแบบในแผนที่ดาว Naboo ที่เป็นการปะทะกันของตัวเอกและกองทัพเหล่าร้าย โดยจะมีคลาสหลักให้เลือกเล่นสี่คลาสคือ Assault ทหารราบที่มีปืนยิงต่อเนื่องและระเบิดมือแบบมาตรฐาน Heavy ที่มาพร้อมปืลกลหนักและการป้องกันที่แข็งแกร่ง Officer หน่วยหัวหน้าสนับสนุนที่สามารถช่วยบัฟเพื่อนและวางป้อมปืนช่วยยิงในจุดอับต่างๆ และ Specialist หน่วยซุ่มยิงจากระยะไกลที่มีกับดักและกล้องมองไกล

ซึ่งในเกมนี้นอกจากการฆ่าศัตรูให้ได้แต้มแล้ว การช่วยทีมทำภารกิจอย่างยิงสนับสนุนหรือเข้าไปวางระเบิดเปิดทางให้เพื่อนก็ทำให้ได้คะแนนเหมือนกัน คะแนนนี้เอาไว้ใช้แลกยูนิตชนิดพิเศษต่างๆเพื่อให้ได้เปรียบในการรบมากขึ้น อย่างเช่นยานพาหนะ ยูนิตที่แข็งแกร่งกว่าปกติและเหล่าฮีโร่ที่เราคุ้นหน้ากันดีจากในหนัง เช่น Han Solo, Boba Fett และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งยูนิตไหนที่แข็งแกร่งมากก็จะต้องใช้แต้มแลกมากตามไปด้วยเช่นกัน ฝ่ายที่ชนะคือฝ่ายทำภารกิจที่เกมกำหนดไว้ได้สำเร็จก่อนนั้นเอง ที่น่าสนใจคือผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะเล่นในมุมมองแบบ 1st person มองจากด้านหน้าหรือแบบ 3rd person มองเฉียงไหล่ก็ได้ เพิ่มความเปิดกว้างให้ผู้เล่นได้หลากหลายแบบมาก

Star Wars Battlefront 2Star Wars Battlefront 2

ส่วนอีกโหมดหนึ่งก็คือ Star Fighter Assault ที่จะให้ผู้เล่นได้ขับยานบินต่อสู้กันในอวกาศกันเลย ซึ่งน่าเสียดายที่โหมดนี้ไม่ค่อยมีคนเล่นเท่าใดนักทำให้อดทดสอบอย่างน่าเสียดาย เพราะใช้เวลาในการหาห้องนานจนเกินไปนั้นเอง ส่วนโหมดอื่นๆนั้นจะเปิดให้เล่นเมื่อเกมออกครับ

Star Wars Battlefront 2Star Wars Battlefront 2

สำหรับอาวุธที่มีให้ใช้ก็ต้องได้มาจากการเปิดหีบหาการ์ดมาอัพเกรด และก็รวมไปถึงของแต่งอื่นๆด้วยเช่นกัน แต่ที่แสบไส้คือการ์ดระดับ SSR หรือหายากสุดนั้นเป็นการ์ดที่ช่วยเพิ่มค่าพลังให้กับหน่วยที่เราเล่นอย่างถาวร และกล่องในเกมนั้นสามารถใช้เงินจริงซื้อได้ด้วย ทำให้สายเปย์ที่จ่ายหนักน่าจะได้เปรียบคนที่ซื้อเกมมาอย่างเดียวแล้วไม่ซื้อของเพิ่มมากกว่าค่อนข้างแน่นอนเพราะมีของครบไวกว่าชาวบ้านเขานั้นเอง ซี่งเป็นสิ่งที่ค่อนข้างเอาเปรียบผู้เล่นอยู่ไม่น้อย เพราะตัวเกมที่จะออกมานั้นราคาก็ค่อนข้างแพงอยู่แล้ว และนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรมีในเกมแนวนี้เพราะสร้างความเหลื่อมล้ำให้ผู้เล่นด้วยกันมากไปนั้นเอง

Star Wars Battlefront 2Star Wars Battlefront 2

Performance

กราฟฟิกของเกมใช้เอนจิ้น Frostbite เวอร์ชั่นล่าสุดของทาง DICE ในการรังสรรค์ ซึ่งหายห่วงเรื่องความสวยงามของเกม ทั้งแสงเงา พื้นผิวของวัตถุ และรายละเอียดของทุกๆอย่างสวยงามสมจริงแบบสุดๆ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยสเปคเครื่องที่ต้องแรงพอตัวสักหน่อยจึงจะเอาอยู่ ซึ่งถ้าใครเครื่องแรงก็จะได้ภาพที่สวยงามสุดยอด เอฟเฟคจัดเต็มทั้งภาพและเสียง ส่วนการเลือก Server นั้นตัวเกมจะค้นหาห้องที่ว่างให้อัตโนมัติ ไม่มีการเลือกโซนที่เล่นได้แต่อย่างใด แต่ผู้เขียนก็ไม่พบอาการช้าหรือหน่วงของเซิฟเวอร์ให้เห็นตลอดการทดสอบ เรียกว่า Server มีความเสถียรอยู่ในระดับที่ดีมาก แต่อาจจะมีเรื่องของ ping ที่สูงหน่อย แต่ก็อยู่ในขั้นที่รับได้ครับ

Star Wars Battlefront 2Star Wars Battlefront 2

Persentation

แม้ระบบการเล่นและเรื่องของกราฟฟิกจะทำออกมาได้ดี แต่การนำเสนอระบบสุ่มกล่องโดยใช้ทั้งเงินที่ได้จากการเล่นในเกมและเงินจริงมาเปิดหาการ์ดเสริมพลังให้กับตัวละครนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้ตัวเกมดูย่ำแย่มากๆ เพราะสร้างความเหลื่อมล้ำให้กับผู้เล่นทั้งสองสายมากจนเกินไป ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมเพราะตัวเกมหลักเองก็ราคาสูงมากอยู่แล้ว แล้วการที่ต้องจ่ายเงินเพิ่มเพื่อเก็บของเพิ่มที่สร้างความได้เปรียบในเกมนั้นเป็นอะไรที่มากเกินไปหน่อย และตัวเกมเองก็ใกล้วางจำหน่ายเต็มที่แล้วน่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเวลาอันใกล้นี้แน่นอน

Star Wars Battlefront 2Star Wars Battlefront 2

Conclusion

แม้ระบบการเล่นโดยรวมจะทำออกมาได้ดี แต่การเสริมระบบเปิดกล่องที่มีไอเท็มเสริมความได้เปรียบให้กับผู้เล่นเป็นสิ่งที่ทำใจยอมรับได้ยากมาก แม้คนที่มีเงินจะไม่บ่นเรื่องนี้เท่าไหร่เพราะสามารถจ่ายเพื่อหาของที่ต้องการไม่อั้น แต่กับผู้เล่นที่ไม่อยากเติมเงินก็อาจจะต้องเผชิญกับปัญหาผู้เล่นที่ปั้มของมาเต็มที่เอาเปรียบได้ ซึ่งถ้าหากเกมเวอร์ชั่นเต็มยังเป็นแบบนี้อยู่ก็คงยากที่จะดึงดูดใครหลายๆคนให้เข้าไปเล่นเกมตัวเต็ม(ตัวเกมเวอร์ชั่นธรรมดามีราคาที่ 1,699บาทซึ่งแพงเอาเรื่อง)

และถ้าหากโหมดการเล่นยังไม่หลากหลายกว่านี้ก็อาจจะเป็นการยากที่จะดึงคนให้เล่นต่อไปยาวๆ แถมตัวเกมเองก็กินสเปคค่อนข้างเอาเรื่องอยู่ แต่โดยรวมแล้วถ้าไม่นับระบบการเปิดกล่องหาของ Star Wars Battlefront 2 ก็ถือว่าบันเทิงใช้ได้ แต่ส่วนตัวผู้เขียน คิดว่าคงไม่กำเงินซื้อเกมนี้มาเล่นทันที อาจจะรอลดราคาก่อนค่อยพิจารณาอีกทีหนึ่งครับ

Star Wars Battlefront 2Star Wars Battlefront 2

 

เรื่อง StolenHeart

เรื่องล่าสุดของหมวด ข่าวเกมส์

ดูหมวด ข่าวเกมส์ ทั้งหมด