'เกมส์' ดาบสองคมที่ไม่ได้มีแค่ข้อเสีย เปิดใจสักนิดจะเห็นข้อดี

'เกมส์' ดาบสองคมที่ไม่ได้มีแค่ข้อเสีย เปิดใจสักนิดจะเห็นข้อดี

'เกมส์' ดาบสองคมที่ไม่ได้มีแค่ข้อเสีย เปิดใจสักนิดจะเห็นข้อดี เกี่ยวกับ เกม

'เกมส์' ดาบสองคมที่ไม่ได้มีแค่ข้อเสีย เปิดใจสักนิดจะเห็นข้อดี

'เกมส์' ดาบสองคมที่ไม่ได้มีแค่ข้อเสีย เปิดใจสักนิดจะเห็นข้อดี'เกมส์' ดาบสองคมที่ไม่ได้มีแค่ข้อเสีย เปิดใจสักนิดจะเห็นข้อดี

image http://yatakdumayu.ru/virtualnye-igry/

ช่วงที่ผ่านมานี้ หลายท่านอาจจะเคยได้ยินดราม่า บนโลกออนไลน์เกี่ยวกับพ่อบ้านใจกล้า ซื้อเครื่องเกมส์มา แม่บ้านก็เป็นห่วงว่าลูกเล็กๆ จะติดเกมส์ จะทำยังไงดี ถึงตรงนี้ สังคมไทยยังมีความเชื่อที่ว่าเด็กติดเกมส์จะทำให้อนาคตไม่ดี ไม่ตั้งใจเรียน หรืออื่นๆ ซึ่งตรงนี้ถูกต้องครับ ติดอะไรก็แล้วแต่ มันทำให้ใจจดใจจ่อเกินไปในสิ่งนั้นๆ จนกลายเป็นความหมกมุ่น เหมือนกับหมกมุ่นดูซีรี่ย์หนัง ต้องดูให้จบเลย พระเอกนางเอกจะเป็นยังไงต่อไป หรือแม้แต่หมกมุ่นอ่านหนังสือ มากเกินไปก็อาจจะเกิดความเครียด ทำให้ที่อ่านๆ มาอาจจะลืม หรือ ทำการสังเคราะห์ วิเคราะห์ปัญหาไม่ได้ ดังนั้นการเดินทางสายกลางน่าจะดีที่สุดครับ

'เกมส์' ดาบสองคมที่ไม่ได้มีแค่ข้อเสีย เปิดใจสักนิดจะเห็นข้อดี'เกมส์' ดาบสองคมที่ไม่ได้มีแค่ข้อเสีย เปิดใจสักนิดจะเห็นข้อดี

image: http://www.generationnext.com.au/2015/08/gaming-addiction/

จนถึงตรงนี้ ก็ต้องยอมรับว่า เกมเป็นอุตสาหกรรมใหญ่ที่ผลักดันให้เกิดรายได้เป็นกอบเป็นกรรม ซึ่งแก่นของเกมจริงๆ ก็คือ การเล่นเกมเพื่อความสนุก เพื่อความบันเทิง เพื่อผ่อนคลาย นอกจากนี้ ยังมีการต่อยอดของเกม ในการทำให้เกิดการเรียนรู้ ถ้าเราไล่ตั้งแต่ช่วงอายุ ในแง่ของความสัมพันธ์ระหว่างเกมกับคน จะเห็นได้ว่า เด็กเล็กๆ อาจจะใช้เกมที่มีสีสันสวยงาม มาเป็นสื่อเพื่อเกิดการเรียนรู้ ตัวอักษร ตัวเลข และภาษา ที่ง่ายขึ้น ทำให้เข้าใจ แต่ไม่ใช่ไม่อ่านหนังสือ หนังสือ ก็ยังมีความจำเป็นอยู่เช่นกัน เด็กช่วงต่อมาคือ สักประมาณ 8 ขวบขึ้นไปก่อนวัยรุ่น ก็อาจจะลองเล่นเกมเพื่อฝึกทักษะในการคิด การวางแผน และการสร้างสรรค์งานเบื้องต้น ผมมีลูกก็อนุญาตให้เขาเล่นเกม แต่ว่าให้ทำหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบเสร็จก่อน เช่น ทำการบ้าน ทำแบบฝึกหัด แล้วก็มาเล่น โดยจำกัดเวลาว่าถึงเท่าไร แล้วเล่นไม่ติดต่อกันเกินกีนาที ต้องพักสายตา ใช้เกมเป็นตัวสร้างหรือฝึกระเบียบในเรื่องของการแบ่งเวลาให้กับเขา

'เกมส์' ดาบสองคมที่ไม่ได้มีแค่ข้อเสีย เปิดใจสักนิดจะเห็นข้อดี'เกมส์' ดาบสองคมที่ไม่ได้มีแค่ข้อเสีย เปิดใจสักนิดจะเห็นข้อดี

เกมดีๆที่สร้างสรรค์ก็มีเยอะแยะครับ เช่น Minecraft ตอนแรก ผมเห็นเด็กเล่นกันจัง แต่พอผมได้ ไปลองเล่น มันก็สนุก และก็สอนเด็กหลายๆ อย่างเช่น การขุดทรัพยากร มา เพื่อมาสร้างเป็นบ้าน เป็นสิ่งของต่างๆ ทำให้เด็กที่เล่นเข้าใจว่า ทรัพยากรมีจำกัด บางอัน หายาก ต้องใช้ประหยัด จะเอามาสร้างเป็นอะไรก็ต้องคิดให้ดี อันนี้ สอนเศรษฐศาสตร์เบื้องต้นให้กับเด็กๆ ได้เลยครับ นอกจากนี้ เด็กๆ ยังเพิ่ม mindset ทักษะทางด้านวิศวกรรมเข้ามาอีก คือ เรื่องของการก่อสร้าง / สถาปัตยกรรม ผมเห็นที่ประกวด Minecraft ไทย ที่เด็ก สร้างสรรค์ Minecraft ออกมาเป็นแนวกลุ่มบ้านสถาปัตยกรรมไทย แล้วก็สวยน่าชมเช่นกันครับ

Minecraft Thailand CompetitionMinecraft Thailand Competition

ภาพจากงานแข่ง Minecraft Thailand Competition

ส่วนกลุ่มวัยรุ่นเองที่หลายๆ คนมองว่านี่แหละคือ กลุ่มปัญหา แต่อันดับแรกผู้ใหญ่ทุกท่านก็เคยผ่านวัยรุ่นมา เราก็จะเข้าใจโลกมากกว่า ฉะนั้น วัยนี้ เป็นวัยที่ดีที่เน้นเรื่องความคิดสร้างสรรค์และถ้าหากเขามีความคิดสร้างสรรค์แล้ว เขาก็จะสามารถพัฒนาทักษะตรงนี้ต่อไปในอนาคตได้แน่นอน  มีกลุ่มงานวิจัยที่นำเกมมาใช้ในสถานพินิจ ซึ่งปรากฎว่ามาช่วยลดความเครียดให้กับเด็กในสถานพินิจได้ นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มที่นำเกมมาใช้เพื่อการเรียนรู้ ซึ่งหลายท่านอาจจะเคยได้ยินคำว่า เกมิฟิเคชั่น (Gamification) เราควรมองว่าเกมเป็นเครื่องมือหนึ่ง ที่เอามาช่วยให้บรรลุผลหรือความพึงพอใจ ความสุขในชีวิต เหมือนการ shopping ดูหนังฟังเพลง หรือกินเที่ยวผ่อนคลาย โดยที่ความชื่นชอบของแต่ละคนก็อาจจะมีความแตกต่างกัน โดยเกมเองก็มีหลายประเภทหลายรูปแบบให้ผู้ใช้ได้เลือก เราเลือกเกม ไม่ใช่เกมเลือกเราไปเล่น

'เกมส์' ดาบสองคมที่ไม่ได้มีแค่ข้อเสีย เปิดใจสักนิดจะเห็นข้อดี'เกมส์' ดาบสองคมที่ไม่ได้มีแค่ข้อเสีย เปิดใจสักนิดจะเห็นข้อดี

อย่างผู้ใหญ่ ก็สามารถใช้เกมในการผ่อนคลายได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น อาจจะเล่นเกมแนว RPG หรือ Shooting ยิง หรือ ฟัน Monster สำหรับคลายเครียดจากการทำงาน การทำงานจริง เราอาจจะชนะอุปสรรคยาก แต่พอมาเล่นในเกมสามารถเอาชนะได้ง่าย แบบกระจุยกระจาย ทำให้มีกำลังใจไปต่อสู้ต่อในชีวิตจริง ตอนสมัย 20 กว่าปีก่อน สมัยที่เพิ่งมี LAN ใช้กันในที่ทำงาน ก็ได้ ลองเอาเป็น Doom มาเล่น เป็นเกมแนวยิง monster มีทั้งช่วยกัน และยิงกันเองสนุกๆ (ก่อน Counter Strike) เล่นกันในทีมหลังเลิกงาน ปรากฏว่า พี่ๆ เพื่อนๆ ก็สนุกกันหลังเลิกงาน มีกิจกรรมทำหลังเลิกงาน ก่อนกลับบ้าน เป็นการคลายเครียดจากการทำงานเหนื่อยมาทั้งวันได้  ส่วนคุณผู้หญิง ก็สามารถใช้เครื่องเกม มาช่วยในการออกกำลังกาย อย่างเช่น พวกที่มี การจับ Motion จะได้ ออกกำลังกายได้ ตอนเย็นหลังกลับบ้าน ผู้สูงอายุ ก็ ช่วยได้ เช่นกันครับ เรื่องเกม เช่น เล่นเกมง่ายๆ บนมือถือ เกมไพ่ จะได้ฝึกการคิด ช่วยให้ สมอง Exercise ด้วย

แต่อย่างที่กล่าวมา นั่นคือ ข้อดีของการนำเกมมาใช้ในชีวิตประจำวันนะครับ อย่างไรก็ดี ก็ต้องเดินทางสายกลางครับ ใช้เกมเป็นตัวฝึกระเบียบ ไม่ให้ หมกมุ่นหรือ ติดกันงอมแงม สร้างการรักษาเวลา ไม่งั้นก็ไม่ต่างกับการติดดูหนัง ดู Series ยันเช้า งานการ การเรียน ก็ไม่ต้องทำ เอาให้พอดีๆ ครับ

=================================================================================

บทความโดย

ผศ.ดร. วรภัทร ไพรีเกรง

ผู้อำนวยการหลักสูตรดุษฎีบัณฑิตและมหาบัณฑิตสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ

วิทยาลัยนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรมศาสตร์

มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

 

เรื่องล่าสุดของหมวด ข่าวเกมส์

ดูหมวด ข่าวเกมส์ ทั้งหมด