กฎ หรือ สำนึก ? อะไรแน่ที่ควรแก้ในวงการ eSports ของไทย

กฎ หรือ สำนึก ? อะไรแน่ที่ควรแก้ในวงการ eSports ของไทย
S! Game

สนับสนุนเนื้อหา

กฎ หรือ สำนึก ? อะไรแน่ที่ควรแก้ในวงการ eSports ของไทย

Extreme Games 2017Extreme Games 2017

ในขณะที่ทางสมาคม eSports ของไทยกำลังพยายามเต็มที่เพื่อผลักดันให้ eSports เป็นกีฬาชนิดหนึ่ง แต่ดูเหมือนทางผู้เข้าแข่งขัน eSports ไทยกลับยิ่งทำให้ภาพลักษณ์ของวงการ eSports ไทยดูแย่เข้าไปอีก เมื่อมีข่าวการใช้ช่องโหว่ของกฎการแข่งขัน ทำการเอาเปรียบผู้เข้าแข่งขันคนอื่นๆเพื่อให้ทีมของตนชนะ ในงานแข่ง RTC 2016 ของเกม Ragnarok Online เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

นี่ไม่ใช่เพียงครั้งแรก และมันอาจจะไม่ใช่ครั้งสุดท้ายด้วยของวงการ eSports ไทย ที่มีการใช้ช่องโหว่ของกฎการแข่งขันทำการเอาเปรียบการแข่ง หรือเรียกภาษาบ้านๆก็คือโกงนั่นแหละ โดยที่ผ่านมาในอดีตนั้นมีข่าวการโกงเกิดขึ้นเยอะมากในวงการ eSports ของไทย ไม่ว่าจะเป็นการแข่งภายในประเทศไทยเอง หรือการแข่งในระดับนานชาติ เรียกว่าสร้างชื่อ(เสีย)ให้กับประเทศไทยไปไม่น้อยเลย จนตอนนี้ผมบอกได้เลยว่าในประเทศแถบเอเชีย ต่างก็ทราบชื่อเสียงเรียงนามประเทศไทยกันหมดแล้วว่า ถ้าพูดถึงประเทศไทยล่ะก็ เป็นประเทศแห่งการโกง

ดังตัวอย่างการโกงที่ผ่านมาก็เช่น การแข่งเกม Moba มีการเปิดคอมพิวเตอร์อีกตัว เพื่อแอบดูตำแหน่ง Ward ของทีมคู่ต่อสู้ ผ่านทางรายการถ่ายทอดสดการแข่งขัน กับอีกการแข่งขันของเกม MMORPG ชื่อดัง ที่มีกฎห้ามแลกเปลี่ยนไอเทมหรือเงินระหว่างการแข่ง แต่ผู้แข่งก็ทำการแลกเปลี่ยน โดยอ้างว่าไม่ทราบและถามทางเจ้าหน้าที่แล้วบอกว่าใช้ได้ ทั้งๆที่ในกฎการแข่งก็มีระบุไว้ชัดเจน

Extreme Games 2017Extreme Games 2017

และกับเหตุการณ์ล่าสุด ในงานแข่ง RTC 2016 ของเกม Ragnarok Online ก็ได้มีการปรับยึดตำแหน่งของทีมที่ได้รางวัลชนะเลิศ หลังสืบทราบว่ามีการใช้ช่องโหว่ของกฎการแข่งเช่นกัน โดยเหตุการณ์ทั้งหมด ก่อนอื่นเรามาฟังกติกาการแข่งขันกันก่อน การแข่งขัน RTC 2016 ทางการแข่งจะมีไอดีสำหรับแข่งให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันทีมละ 7 ไอดี แต่ละไอดี จะมีตัวละคร(แต่ละคลาส) ทั้งหมด 8 ตัวในไอดี แต่ละตัวละครก็จะมีของใช้ประจำตัว ยาสำหรับปั๊ม และเงินตัวละ 10M Zeny สำหรับเอาไปใช้ซื้ออะไรก็ได้ตามใจ แล้วแต่แผนต่อสู้ของแต่ละทีม

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อทางทีมที่ชนะเลิศ เกิดมีปัญหาไอดีการแข่งที่ทีมงานให้มานั้น เกิด Log in เข้าไปในเกมไม่ได้ 2 ไอดี ทางทีมงานก็เลยให้ไอดีใหม่ไปทดแทน และไม่มีการลบหรือล้างไอดีที่มีปัญหานั้นทิ้งไป ด้วยเหตุนี้พอทีมที่ชนะเลิศลองนำเอาไอดีที่มีปัญหานั้น มาลองเข้าเกมอีกที ปรากฏว่าดันเข้าได้แล้ว จึงทำให้ทีมชนะเลิศกลายเป้นว่ามีไอดีที่ใช้ได้ทั้งหมด 9 ไอดี มากกว่าทีมอื่นๆ 2 ไอดี ก็เลยได้นำเอาเงินและของจากไอดีดังกล่าว มา Deal ส่งให้กับไอดีหลักที่ใช้ทำการแข่งขัน ก็เลยทำให้มีเงินและของใช้มากกว่าทีมอื่นๆนั่นเอง

และเมื่อถูกจับได้และถูกยึดตำแหน่งทีมชนะเลิศ ก็ได้มีการอ้างเรื่องเป็นความผิดของทีมงานจัดการแข่งว่าหละหลวม บ้างก็โทษที่กฎการแข่งขันไม่รัดกุม บ้างก็โทษว่าทีมแข่งที่แข่งด้วย ทำการประท้วงหลังจบการแข่งขันไปนานแล้ว (มีกฎว่าหากจะทักท้วงผลการแข่ง ให้ท้วงทันทีที่จบการแข่งขัน) ทั้งๆที่ควรจะโทษความคิดและการกระทำที่เอาเปรียบผู้เข้าแข่งขันอื่นๆมากกว่า

จึงกลายมาเป็นข้อสงสัยในบทความนี้ที่ว่า หากจะทำการแข่งขัน eSports ครั้งต่อไป ต้องทำการแก้ไขกฎ ผู้จัดการแข่งขันต้องตั้งกฎการแข่งให้รัดกุม ทีมงานต้องคุมการแข่งแบบไม่ให้พลาดสายตาเลยเท่านั้นหรือ? การแข่ง eSports ของไทยจึงจะเป็นไปอย่างใสสะอาดและยุติธรรมได้ หรือจะแก้ไขที่การปลูกฝังสำนึกของผู้เข้าแข่งขัน? เพื่อป้องกันไม่ให้พยายามหาช่องโหว่ของกฎการแข่ง และโกงเอาเปรียบผู้เข้าแข่งอื่นๆ

Extreme Games 2017Extreme Games 2017

 

Source

เรื่องล่าสุดของหมวด ข่าวเกมส์

ดูหมวด ข่าวเกมส์ ทั้งหมด