Xbox One เปลี่ยนแผน! ยกเลิก DRM ทั้งหมดเป็นทางการ

Xbox One เปลี่ยนแผน! ยกเลิก DRM ทั้งหมดเป็นทางการ
S! Game

สนับสนุนเนื้อหา

เกมส์ Xbox Oneเกมส์ Xbox One

นับตั้งแต่ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดตัวเครื่อง Xbox One ในงาน E3 2013 ที่ผ่านมา ก็เหมือนจะโดนถล่มจากเกมเมอร์ทั่วโลกอย่างยับเยินเรื่องของระบบ DRM ที่ไม่เป็นที่ชื่นชอบของบรรดาคนเล่นเกมส์ ซึ่งทางไมโครซอฟท์ก็ไม่ได้นิ่งเฉยกับกระแสตอบรับและคำวิจารณ์เหล่านั้นเลย จนในที่สุดก็ตัดสินใจเปลี่ยนแผน เพราะดูท่าว่ายืนยันจะใช้ DRM เดิมต่อไปคงขายเครื่องไม่ออกแน่ๆ ทางคุณ Don Mattrick ประธานฝ่ายธุรกิจบันเทิงของไมโครซอฟท์จึงได้ออกมาประกาศเปลี่ยนแผนการนี้ด้วยตัวเอง ว่า Xbox One ได้ยกเลิก DRM ที่เคยประกาศไว้ทั้งหมด

คุณ Don Mattrick กล่าวว่าก่อนหน้าที่พวกเขาจะประกาศเปิดตัว Xbox One นั้นทีมของเรามุ่งมั่นตั้งเป้าที่จะให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสถึงความบันเทิงแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเล่นเกมส์ แชร์สิ่งต่างๆให้เพื่อน รวมถึงอยากนำเสนอสิ่งใหม่ๆในโลกของการดาวน์โหลดดิจิตอลคอนเท้น จึงตัดสินใจที่จะทำ DRM เพื่อให้ผู้ใช้ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อจะได้เข้าถึงสิ่งใหม่ๆเหล่านั้น แต่ว่าเมื่อมีกระแสตอบรับที่ไม่เห็นด้วยออกมา เขาก็ไม่อยากจะบังคับเกมเมอร์ต่อไป และเลือกที่จะทำตามความต้องการของเกมเมอร์แทน ซึ่งทางคุณ Don Mattrick กล่าวขอบคุณทุกกระแสตอบรับของ Xbox One ที่มีเข้ามาตลอด

นั่นหมายความว่า DRM ทุกอย่างของ Xbox One ที่เคยประกาศไว้ได้ยกเลิกไป ดังนี้

1. An internet connection will not be required to play offline Xbox One games

หลังจากทำการติดตั้งระบบเกมส์กับเครื่อง Xbox One ครั้งแรกเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถเล่นแผ่นเกมส์ได้โดยที่ไม่ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอีก จะไม่มี DRM บังคับให้ต้องออนไลน์ทุก 24 ชั่วโมงแล้ว สามารถยกเครื่อง ยกแผ่นของ Xbox One ไปเล่นที่ไหนก็ได้ตามต้องการ (ต่อเน็ตแค่เพียงครั้งแรกเมื่อซื้อเครื่องเกมส์มาใหม่ ต่อจากนั้นก็ไม่ต้องออนไลน์อีกก็ได้)

2. Trade-in, lend, resell, gift, and rent disc based games just like you do today

ขายมือสอง ให้เพื่อนยืม มอบให้เพื่อน และให้คนอื่นเช่า ได้ตามปรกติ ไม่มีข้อจำกัดในการใช้แผ่นมือสองอีกต่อไป ทุกอย่างยังคงเหมือนยุค XB360

3. In addition to buying a disc from a retailer, you can also download games from Xbox Live on day of release

นอกจากแผ่นเกมส์แล้ว Xbox One ก็ยังมีเกมส์เวอร์ชั่นดาวน์โหลด ที่จะทำออกมาขายวันเดียวกับแผ่นด้วย ซึ่งก็เหมือนกันคือ สามารถเล่นออฟไลน์ได้ตลอดหลังจากที่โหลดมาติดตั้งแล้ว นอกจากนี้ยังไม่ล็อคโซนแล้วด้วย (คาดว่าไม่ล็อคโซนเฉพาะเกมส์ดาวน์โหลด)

อย่างไรก็ตามทางคุณ Don Mattrick ก็อยากจะให้ชาว Xbox One ทุกคนพยายามเชื่อมต่อออนไลน์มาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อสัมผัสสิ่งใหม่ๆในโลกดิจิตอลออนไลน์ อย่างการเชื่อมต่อข้อมูลเข้ากับ Cloud ที่จะทำให้เกมส์ประมวลผลได้ดีขึ้น และคุณ Don Mattrick ก็ยินดีที่จะรับฟังทุกกระแสตอบรับที่เกี่ยวกับ Xbox One ต่อไปเรื่อยๆ

พี่อ้วน Francis ดีใจจนเนื้อเต้น เมื่อ MS ประกาศเปลี่ยนนโยบายของ Xbox One


ปิดท้ายกันด้วยภาพฮาๆ จากการค้นหาใน Google เกี่ยวกับ Xbox One ก่อนหน้าที่จะประกาศยกเลิก DRM

เกมส์ Xbox Oneเกมส์ Xbox One