Cabal : Tower of the Dead B2F ช่วงแรก

S! Game

สนับสนุนเนื้อหา

Cabal ฝ่าหอคอยมรณะชั้นล่าง Tower of the Dead B2F ช่วงแรก

ดันเจี้ยน Lake in Dusk, Ruina Station หรือ Tower of the Dead B1F คงไม่ใช่ดันเจี้ยนที่ยากเกินความสามารถของผู้เล่นชาว Cabal นัก ง่ายเสียจนหลายดันเจี้ยนผ่านได้คนเดียวสบายๆ เต็มที่ก็หาเพื่อนสัก 1 คนร่วมเดินทางไปด้วยยังไงก็ผ่านได้ ในแพทช์ใหม่บางดันเจี้ยนอย่างดันภูเขาไฟก็สามารถผ่านได้สบาย Tower of the Dead B2F ดันเจี้ยนเลเวล 105 หนึ่งใน 2 แห่งที่ขึ้นชื่อว่าเป็นดันเจี้ยนมากแห่งหนึ่ง มอนสเตอร์ธรรมดาก็อัดหนักพอๆ กับบอสของดันเจี้ยนอื่น แถมบางตัวมีลูกเล่นมากจนจัดการลำบาก พวกบอสก็ไม่รับผลของสกิลหยุดทั้งหลาย

ของที่ใช้เข้าดันเจี้ยน : Epaulet of Dead B2F ทางเข้าของ Tower of the Dead B2F : หอคอย Frozen Tower กลางแผนที่ Undead Ground ความน่าสนใจของ Tower of the Dead B2F อีกอย่าง คือ เป็นดันเจี้ยนที่เข้าแล้วไม่ค่อยขาดทุนครับ (ถ้าบัตรผ่านไม่แพงมาก) เพราะจะได้ทั้งเงินและ Honor Point โดยไม่ได้หารเฉลี่ย แต่แบ่งให้เท่ากันทุกคน แต่กว่าจะถึงจุดที่ทำเควสต์ได้ ไม่ง่ายอย่างคิดหรอกครับ ไอเทมที่ได้เมื่อผ่าน กล่องสมบัติ 10 กล่องจากบอส, Honor Point 6,000 (ต่อคน) Side Quest Vampire Quest : เงิน 2,000,000 Alz Troll Quest : เงิน 5,000,000 Alz และกล่องสมบัติอีก 8 กล่อง (500 Honor Point จากบอสในเควสต์) Soul Stone Quest : Honor Point 3,000

มี Mithril ดรอป

จากการยืนยันของ CM ที่ทดสอบระบบดันเจี้ยนนี้ ยืนยันว่ามี Mitrhil (Slot) + ออฟม่วง ดรอปจากกล่องบอสในดันเจี้ยน B2F ด้วยครับ ซึ่งได้จากบอสตัวที่ 9 ในดันเจี้ยน Andreas Schiltz 2 ครั้ง และบอสใหญ่ Killian Grausten อีก 1 ครั้ง (แต่ทดสอบประมาณ 50 รอบนะ) ซึ่งไอเทมระดับ Mithril ถึงใส่ได้ตอนเลเวล 115 แต่หายากสุดๆ ชนิดที่ว่าลงทุน Craft ยังจะดีเสียกว่า แม้แต่คนเลเวล 150 ในเซิร์ฟเวอร์ยุโรป, อินเตอร์ หรือญี่ปุ่น ยังคงใส่ชุด Osmium 2 Slot (Craft) +7 หรือชุดระดับ 99 Craft +7 กันเป็นส่วนมาก

คำแนะนำในการลุย

ห้ามไป 1 2 คนเด็ดขาด (แม้จะเลเวลสูงสุด และของดีสุดๆ) หาคนลงไป 4 คนขึ้นไปเป็นอย่างน้อย ถ้าไปน้อยในช่วงเลเวลไม่สูง อาจปราบบอสอย่างมาก 1 - 2 ตัวเท่านั้น 2. ที่ทดสอบมา Defense 874 ยังชนมอนสเตอร์ได้แค่ไม่มาก โดนมอนสเตอร์ธรรมดาตุ๊บละ 100 400+ บอส 300 800+ (อัดหนักกว่าบอสแถวแผนที่ Forgotten Ruin) แนะนำให้หาคนลากเก่งๆ และชำนาญการลุยดันเจี้ยนหน่อย 3. อย่าให้สมาชิกในปาร์ตี้กดสำรวจสิ่งของตามฉากมั่วๆ เพราะบางจุดมอนสเตอร์จะปรากฏตัวออกมาเพิ่ม ทำให้เล่นยากยิ่งขึ้น หมายเหตุ : เวลาที่เหลือในการผ่านแต่ละช่วง หมายถึง เวลาโดยประมาณที่ใช้ในการผ่านช่วงนั้นโดยสามารถจบดันเจี้ยนได้ทันเวลา ประมาณเวลาจากกลุ่มผู้เล่น 4 คนที่จบทุกเควสต์ย่อยและใช้เวลาเกือบหมด

วิธีผ่าน Tower of Dead B2F

ที่มาของภาพ : เว็บ Wiki ญี่ปุ่น

ช่วงที่ 1 : ดงดอกไม้มรณะ

ความพิเศษของพื้นที่นี้ คือ มี Death Flower และ Frickle Death Gate อยู่ตามทาง ซึ่งเป็นดอกไม้ยืนอยู่กับที่ แต่โจมตีได้ไกลมาก และรุนแรง ถ้าโดนรุมยิงระหว่างสู้มอนสเตอร์จะทำให้เสียหายหนักมาก วิธีปราบ Death Flower โดยไม่เสียเวลามาก สำหรับกลุ่มอาชีพโจมตีระยะประชิด คือ เดินล่อหรือใช้สกิลเรียกมอนสเตอร์ที่เดินได้ แล้ววิ่งเข้าไปหา Death Flower จากนั้นใช้สกิลโจมตีกลุ่มเพื่อเล่นงานมอนสเตอร์ที่เรียกพร้อมกับต้นไม้ในเวลาเดียวกัน เนื่องจากมอนสเตอร์จะสนใจผู้เล่นที่เห็นเป็นคนแรก และมักจะไม่เปลี่ยนเป้าหมายยกเว้นโดนโจมตี คนที่เป็นตัวล่อเพียงเข้าไปในระยะให้ Death Flower โจมตี ก็จะแบ่งเบาภาระได้ดี

ระยะของพวก Death Flower ยิงไกลจริงๆ ลดจำนวนดอกไม้เจ้าปัญหาหน่อยก็ดี วิธีผ่าน หลังจากเข้ามาในห้องแล้ว สำรวจที่หลุมศพ จะมีทางไปต่อ อาจลดจำนวนมอนสเตอร์ลงสักจำนวนหนึ่งเผื่อทีมเราตาย จะได้ผ่านบริเวณนี้ได้ง่ายขึ้น ถ้าลดมอนสเตอร์พอใจแล้ว หรือมั่นใจว่าทุกคนในปาร์ตี้สามารถผ่านบริเวณนี้ได้ตามลำพัง ก็อาจกดสำรวจหลุมศพทันที ทางไปต่อจะถูกเปิดออก แต่จุดนี้จะเป็นประตู 2 ชั้นที่เปิด-ปิดตามช่วงเวลา เวลาที่เหลือในการผ่านช่วงที่ 1 : 1 ชั่วโมง 57 นาทีขึ้นไป สำรวจป้ายจะมีทางไปต่อ

ช่วงที่ 2 : ดงดอกไม้มรณะ + หมอกพิษ

Death Fog เป็นหมอกลอยไปลอยมาเอื่อย แต่นับเป็นมอนสเตอร์เช่นกัน ซึ่งถ้าเข้าใกล้เราละก็จะสร้างความเสียหายได้มากไม่แพ้มอนสเตอร์ตัวอื่น แถมถ้าเข้าใกล้หลายๆ ตัวก็สาหัสสุดๆ ที่แย่ไปกว่านั้น คือ Death Fog อึดมากจนยากที่จะฆ่าได้ (อึดกว่ามอนสเตอร์ทั่วไปเป็นสิบเท่า) วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุด และประหยัดเวลา แนะนำให้ลาก Death Fog ไปทิ้งไกลๆ โดยให้เพื่อนหลอกล่อมันไว้ ระหว่างนี้ให้เพื่อนกำจัดฝูงดอกไม้โดยรอบไปก่อน แล้วค่อย หาจังหวะวิ่งไปจัดการ Death Flower Queen และควรลดความสามารถของ Death Fog ด้วยสกิลดีบัฟ จะทำให้บาดเจ็บน้อยลง Death Fog จำนวนมาก ควรลาก Death Fog ให้ห่าง Death Flower Queen

วิธีผ่าน เป้าหมาย คือ การทำลาย Death Flower Queen ทั้งสองจุด ที่มี Death Fog ขัดขวาง พยายามล่อ Death Fog ออกมา แล้วรีบเข้าไปรุม Death Flower Queen โดยเร็วที่สุด อาจให้คนล่อ หลอกล่อไปเรื่อยๆ จนกว่าDeath Fog อยู่ห่างพอ ค่อยให้คนล่อมาช่วยโจมตี Death Flower จุดที่ 2 จะเป็นทางแคบ การลากย้อนกลับมาจะลำบากสักหน่อย ให้คนเดินล่อไปรอบๆ แล้วให้ Wizard กับ Force Archer ในทีมยิงไกลสนับสนุนดีกว่า เมื่อสำรวจหลุมศพ ทางต่อไปจะเปิดออก ส่วนทางที่ผ่านมาจะมีประตูกลเปิดปิดเรื่อยๆ ทำให้คนที่ตายผ่านได้ลำบาก (ระหว่าง Death Flower ตัวที่ 1 และ 2) เวลาที่เหลือในการผ่านช่วงที่ 2 : 1 ชั่วโมง 50 นาที ขึ้นไป กำจัด Death Queen และระวังมอนสเตอร์โดยรอบ

ช่วงที่ 3 : ห้องหมา + ดอกไม้มรณะ

ห้องนี้ไม่มีอะไรมาก วิธีผ่านเพียงแค่จัดการมอนสเตอร์ในห้องจนกว่าบอสตัวแรกจะปรากฏตัวเท่านั้น แต่ก็ไม่ง่ายอย่างที่คิดเพราะปริมาณมอนสเตอร์เยอะมาก การลากมาฆ่าทีละตัวก็มีแต่จะเสียเวลา แต่ถ้าเข้าไปลากฆ่าหมู่ก็ไม่ง่ายเลย มีโอกาสตายทั้งกลุ่มสูงมาก ส่วน Death Flower ตามทางถึงจะน้อยแต่ถ้าอยู่ในระยะก็เจ็บตัวได้เช่นกัน ลดจำนวนมอนสเตอร์ลงเรื่อยๆ เมื่อบอสปรากฏตัว ถ้ามีมอนสเตอร์เหลือในห้องเยอะ แนะนำให้ใช้สกิลประเภทหยุดเป็นกลุ่ม แล้วลากบอสออกมา เพราะบอสไม่ได้รับผลของสกิลประเภท Stun หยุด หรือล้ม ลากไปบริเวณที่มีมอนสเตอร์น้อย ถ้าใกล้กับตรงที่มี Death Flower ยิ่งดี แล้วใช้สกิลโจมตี หลังจากปราบบอสได้ กล่องจะปรากฏ เวลาที่เหลือในการผ่านช่วงที่ 3 : 1 ชั่วโมง 45 นาที ขึ้นไป Ekzane เมื่อบอสปรากฏตัว ให้ลากออกมา

ช่วงที่ 4 : ห้องดอกไม้และบอสตัวที่ 2

ในห้องนั้นจะมี Death Flower อยู่อีกจำนวนหนึ่งใกล้ๆ กัน เมื่อเข้าห้องต่อไป สำรวจหลุมศพทางขวามือ จะมีบอสปรากฏทางซ้ายมือ ควรมีคนล่อฝูงดอกไม้ ให้เพื่อนผ่านไปได้ มีทางเลือกดังนี้ 1. แบบปลอดภัย เคลียร์ห้องในช่วงที่ 3 ให้เรียบร้อย แล้วให้คนที่อึดที่สุดในทีม ไปล่อบอส Flame Emperor Zombie ย้อนไปห้องเดิม จากนั้นจัดการบอส 2. แบบเน้นเร็ว ลาก Flame Emperor Zombie เข้าไปยังในจุดเกิด (ลึกกว่าเดิม) แต่วิธีนี้ไม่ค่อยเหมาะกับทีมที่มีตัวยิงไกลในทีม เพราะจะไม่มีที่ว่างให้ยืน ถ้าถอยมาห่างก็โดน Death Zombie เล่นงานอีก ถ้าเข้าใกล้และ Defense ไม่สูง อาจโดนฟาดครั้งละ 900 - 1,000 Damage ไม่แนะนำให้กำจัด Death Flower ในห้องก่อนเรียกบอส เพราะจะเสียเวลามากกว่าเดิม อีกทั้งคน Tank มีโอกาสตายจากการโดนรุมได้ง่าย Flame Emperor Zombie ถ้าโดนพวกดอกไม้รุมระหว่างสู้บอส ก็ลำบากหน่อย เมื่อปราบบอสได้ ทางเชื่อมกับห้องเดิมจะถูกปิด ในจุดนี้ถ้าเราเลือกฆ่าบอสในห้องเดิมก็ไม่ต้องตกใจครับ ต่อให้ฆ่าบอสในห้องที่เกิด ก็แนะนำให้ย้อนมาพังประตูนี้ ไม่เช่นนั้นเพื่อนที่ตายแทบจะหมดสิทธิ์ตามเราได้ทัน เพราะต้องเสียเวลาทำลายประตูนี้เพียงลำพัง อีกทั้งมอนสเตอร์อาจกลับมาเกิดใหม่ ทำให้ไม่สามารถผ่านประตูนี้ไปได้ ยอมสละเวลาสักนิดเพื่อทำลายประตูจะดีกว่า ประตูปัญหาที่แนะนำให้ทำลายแต่เนิ่นๆ ในห้องที่ปราบบอส ให้คนใดคนหนึ่งในทีมไปสำรวจที่ดาบบนพื้น ลำดับในการตอบ คือ 1, 1, 1, 1, 2, 3, 1 (ถ้าไม่อยากจำ ก็อ่านบทสนทนาผ่านๆ ก็พอเดาคำตอบที่ถูกได้) ทางไปต่อจะถูกเปิดออก ตรงนี้อย่าให้คนไม่รู้คำตอบไปสำรวจ เพราะถ้ามีคนเริ่มรับเควสต์จะไม่มีคนรับต่อได้ และถ้ามัวแต่ตอบผิด ไม่ให้คนอื่นตอบก็จะเสียเวลา เวลาที่เหลือในการผ่านช่วงที่ 4 : 1 ชั่วโมง 40 นาที ขึ้นไป ดาบที่ต้องสำรวจ

ช่วงที่ 5 : ห้องแคบ

ถึงช่วงนี้จะไม่ต้องพบกับ Death Flower อีกแล้ว (ถ้าไม่ตายกลับจุดเริ่มต้น) แต่ยังต้องผจญกับตัวยิงไกลหน้าใหม่อยู่ดี ระหว่างทางจะมีมอนสเตอร์ขัดขวางจำนวนหนึ่ง จะกำจัดก็ได้ ช่วงนี้อย่าเพิ่งสนใจสิ่งรอบตัว เพราะบางอย่างสำรวจแล้วมอนสเตอร์จะเพิ่มมากยิ่งขึ้น กำจัดมอนสเตอร์ในห้องให้หมด สำรวจคบไฟด้านใน ประตูจะเปิดออก สำรวจตามในรูป ย้อนกลับมาแถวกระจก มอนสเตอร์ในห้องจะทยอยเดินตามเรามาส่วนหนึ่ง และกำจัดบอส Arban Raikette ให้ได้ อยู่ด้านในสุด แต่บางทีก็จะเดินออกมาด้วย หรือจะฝ่าเข้าไปปราบในห้องก็ได้ ถ้าคิดว่าทนฝูงมอนสเตอร์ไหว เวลาที่เหลือในการผ่านช่วงที่ 5 : 1 ชัวโมง 38 นาที ขึ้นไป Arban Raikette

ช่วงที่ 6 : ประตูกลและบอสตัวที่ 4

ประตูลูกกรงทางไปต่อจะเปิด 5 วินาที และปิดนาน 55 วินาที ตามคำอธิบายในเควสต์ (ผมก็ไม่เคยจับเวลาเหมือนกันว่าจริงหรือเปล่า แต่รู้สึกนานเหมือนกันและประตูปิดเร็วมาก) ในห้องต่อไปมองผ่านๆ คงเห็นฝูงมอนสเตอร์จำนวนมาก ถ้าเข้าไปไม่พร้อมกันก็มีสิทธิ์ดับอนาถหน้าทางเข้าได้ เมื่ออยู่ใกล้ๆ ประตูนี้ สามารถล่อให้บอสตัวที่ 4 Fellins Luerow เข้ามาหลังลูกกรงได้เช่นกัน ซึ่งจะช่วยลดจำนวนมอนสเตอร์ในห้องลงในระดับหนึ่ง ทั้งนี้จะฝ่ามอนสเตอร์เข้าไปปราบบอสเลยก็ได้ เวลาที่เหลือในการผ่านช่วงที่ 6 : 1 ชั่วโมง 30 นาที ขึ้นไป Fellins Luerow ใช้ประตูรั้ว ฆ่าบอสตัวต่อไปได้ไม่ยาก

ช่วงที่ 7 : ประตูกลและบอสตัวที่ 5

บอสตัวที่ 5 จะอยู่ใกล้ๆ ห้องนี้เลย เพียงแค่ผ่านลูกกรงไปก็พอแล้ว แต่เป็นประตูเปิดปิดตามเวลาเช่นเคย ถ้าไม่เคลียร์ห้องบอสตัวที่ 4 การรอเข้าห้องต่อไปอาจลำบากพอสมควร บอสตัว 5 Perzen Bhha ถ้าอยู่ช่วงหลังทางเข้าห้องจะไม่เดินเข้ามาหาเรา อาจลดจำนวนมอนสเตอร์ในห้องลงสักจำนวนหนึ่ง ก่อนลุยกับบอสก็ได้ บอสตัวนี้ไม่เก่งนักเพียงแต่ยิงไกลเท่านั้น ถ้าคิดจะลากออกจากฝูงเป็นไปไม่ได้เลย เวลาที่เหลือในการผ่านช่วงที่ 7 : 1 ชั่วโมง 25 นาที ขึ้นไป Perzen Bhha บอสตัวที่ 5 ไม่ยาก แต่อย่ารีบจนโดนรุมก็พอ *สำหรับบอสตัวที่ 6 ในแผนที่เป็นบอสของ Side Quest แรก

ช่วงที่ 8 : บอสตัวที่ 7

เมื่อกำจัดเสร็จห้องบอสตัวต่อไปจะเปิดออก เป็นประตูขวามือหลังจากเข้าห้องพบบอสตัวที่ 5 ข้างในจะเห็นมอนสเตอร์จำนวนมาก ยืนลดจำนวนมอนสเตอร์แถวหน้าห้อง สังเกตมอนสเตอร์ในห้องให้ดี ถ้ามอนสเตอร์ชื่อ Phantom Watcher ปรากฏตัวจะมีคำเตือนด้านซ้ายล่างสีแดง ให้รีบจัดการ Phantom Watcher แล้วล่อบอสตัวต่อไป Printz Verzen ออกมาจัดการนอกห้อง เวลาที่เหลือในการผ่านช่วงที่ 8 : 1 ชั่วโมง 20 นาที ขึ้นไป (ถ้าทำ Side Quest ควรเหลือเวลา 1 ชั่วโมง ขึ้นไป) เป้าหมายที่ต้องจัดการ Phantom Watcher บอสตัวต่อไป และฝูงมอนสเตอร์สุดแกร่ง

สนับสนุนเนื้อหาโดย... www.online-station.net

ติดตามSanook! Game

แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเกมล่าสุด เกมออนไลน์ เกมมือถือ เกมคอนโซล และแฟลชเกมส์สำหรับเล่นบนเว็บมากมาย ให้คุณเล่นเกมฟรี!