#นักข่าวสายSanook

Niantic ยอมรับมีผู้เล่น Pokémon Go โดนแบนโดยไม่เป็นธรรมเป็นจำนวนมาก

Niantic ยอมรับมีผู้เล่น Pokémon Go โดนแบนโดยไม่เป็นธรรมเป็นจำนวนมาก

ช่วงที่ผ่านมานั้นผู้เล่นบางรายพบว่าบัญชีเกม Pokémon Go ของตนนั้นถูกแบนจากระบบโดยที่ไม่ได้ทำอะไร และดูเหมือนว่าจะไม่ได้มีจำนวนน้อย ๆ เนื่องจากมีผู้เล่นจำนวนมากที่โดนแบนโดยไม่ทราบสาเหตุเช่นเดียวกัน

เรื่องนี้เริ่มจากกระทู้ของ Reddit ที่มีผู้เล่นร้องเรียนว่าบัญชีตนเองโดนแบนโดยไม่เป็นธรรม และแม้แต่ยูทูบเบอร์ชื่อดังชาวเยอรมันอย่าง Daniel “Spieletrend” Schilling ก็โดนด้วยเหมือนกัน ซึ่งหนึ่งในกระทู้ก็มีการระบุว่า ที่โดนแบนนั้นอาจจะเกี่ยวกับเวอร์ชั่นของ iOS ที่ผู้เล่นใช้ แต่ไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมใด ๆ จากทางทีมพัฒนา

ตามรายงานของ Eurogamer นั้น กระบวนการแบนของเกมนั้นจะมี 3 ขั้นตอน เริ่มจาก 7 วัน, 30 วัน และแบนถาวร ซึ่งทั้งหมดนั้นมาจากระบบตรวจสอบคนเล่นอัตโนมัติ ซึ่งทำให้มีบัญชีคนเล่นจำนวนมากโดนแบนโดยไม่ทราบสาเหตุจริง ๆ ว่าเกิดขึ้นเพราะอะไรกันแน่

ทั้งนี้ทาง Niantic ทีมพัฒนาเกม Pokémon Go ได้ออกมายอมรับแล้วว่ามีบัญชีผู้เล่นหลายคนโดนแบนโดยไม่ได้กระทำอะไรผิดจริง ๆ และกำลังแก้ไขระบบนี้แต่อย่างไรก็ตาม ไม่มีระบุว่าจะชดเชยเรื่องนี้อย่างไร ซึ่งคนเล่นที่โดนแบนจากความผิดพลาดนี้ก็ได้รวมตัวกันประท้วงงาน Pokémon Go Fest ที่กำลังจะจัดขึ้นอีกด้วย

ทาง Niantic ได้พยายามที่จะป้องกันการโกงจากโปรแกรมนอกที่หลอกแอปฯเกมว่าอยู่ในสถานที่ที่ต่างกัน (หลอกระบบว่ากำลังเดินอยู่ซึ่งจริง ๆ ไม่ใช่) ซึ่งจากรายงานนั้น นับตั้งแต่ปี 2020 มีบัญชีโดนแบนไปแล้วกว่า 5 ล้านบัญชี

สำหรับเกม Pokémon Go นั้นได้ทำรายได้ไปแล้วกว่า 4 พันล้านดอลลาร์ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา หรือ 1 พันล้านดอลลาร์ในปี 2020 ในปีเดียว จึงทำให้เกม Pokémon Go เป็นเกมที่มีผู้เล่นจำนวนมากและประสบความสำเร็จไปทั่วโลก

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ pokemon go