ไม่ต้องแย่งแล้ว! Nvidia เตรียมออก RTX 3060 เวอร์ชั่นให้นักขุดเหมืองโดยเฉพาะ

ไม่ต้องแย่งแล้ว! Nvidia เตรียมออก RTX 3060 เวอร์ชั่นให้นักขุดเหมืองโดยเฉพาะ

ด้วยการที่การ์ดจอ RTX 3060 นั้นทาง Nvidia สร้างมาเพื่อจุดประสงค์ไว้ให้สำหรับเกมมิ่ง แต่กลับมีนักขุดเหมืองกว้านซื้อเพื่อนำไปใช้แบบผิดวัตถุประสงค์ ส่งผลให้ของขาดตลาดและราคาขึ้นเป็นเท่าตัว และผู้ที่ต้องการซื้อมาเล่นเกมจริงๆ เดือดร้อนกันเป็นทิวแถว และเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ ทาง Nvidia จึงได้ตัดสินใจออกการ์ดจอ RTX 3060 รุ่นพิเศษสำหรับนักขุดเหมืองโดยเฉพาะ

ทั้งนี้ทาง Nvidia จะออกไดร์วเวอร์ซอฟแวร์ตัวใหม่ในวันที่ 25 ก.พ. นี้ เพื่อมีการตรวจสอบว่ามีการเอาการ์ดจอ RTX 3060 รุ่นแรกเอาไปขุดเหมืองรึไม่ โดยหากระบบพบจะทำการจำกัด CPU ให้ทำงานตํ่ากว่าเดิม 50% เพื่อบังคับไม่ให้นักขุดเหมืองเอาการ์ดจอไปใช้ขุดสกุลเงินดิจิตอลดังกล่าว

อย่างไรก็ตามทางออกเรื่องดังกล่าวก็คือ ทาง Nvidia จะมีการออก RTX 3060 รุ่น CMP ที่เน้นให้นักขุดเหมืองเอาไปใช้งานโดยเฉพาะ เนื่องจากจะมีการอัพเกรดตัวการ์ดจอให้ทำงานสำหรับงานนี้ โดยจะไม่มีการรันกราฟิกโดยจะเน้นให้มีความสามารถในการขุดเหมืองมากยิ่งขึ้น

แม้ว่ายังไม่มีการประกาศว่าจะปล่อย RTX 3060 รุ่น CMP สำหรับนักขุดเหมืองเมื่อไหร่ แต่ก็เป็นอีกข่าวที่น่าสนใจสำหรับคนเล่นเกมและนักขุดเหมือง เนื่องจากจะได้มีการแยกหน้าที่การใช้งานอย่างชัดเจน และทำให้ราคาไม่สูงกว่าที่ควรจะเป็น