ล้ำยุค!! เกมส์ House of Languages มาพร้อมกับอุปกรณ์ VR Support สุดเท่

ล้ำยุค!! เกมส์ House of Languages มาพร้อมกับอุปกรณ์ VR Support สุดเท่

ประยุกต์ใช้ได้ยอดเยี่ยม! เมื่อการศึกษาสมัยใหม่หันมาใช้ประโยชน์จากเกมส์ House of Languages มาพร้อมด้วยอุปกรณ์ VR Support ประกอบการสอนภาษาต่างประเทศอย่างเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรก

VR Support อุปกรณ์ที่ช่วยการเข้าถึงในวิดีโอเกมส์ ได้ถูกนำมาใช้ประโยชน์เพื่อช่วยส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการเรียนรู้ให้มีประสิทธิภาพได้จริงหรือ?

ทางด้านนักวิจัย Mohammed Alfadil ที่มหาวิทยาลัยนอร์ธเทิร์นโคโลราโด มีความสนใจอย่างมากต่อเรื่องนี้ และได้เริ่มทำแบบสำรวจแบบจริงจังมากขึ้น โดยตัวเขาเองแบ่งนักเรียนออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ โดยมีหนึ่งกลุ่มเป็นนักเรียนที่ไม่ชอบเรียนภาษาอังกฤษ 64 คน และอีกกลุ่มคือกลุ่มที่ชอบเรียนภาษาอังกฤษ ทั้งสองกลุ่มถูกตั้งเป้าหมายให้มีการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษมากกว่า 12 วันติดต่อกัน

โดยระหว่างเวลาเรียนจะมีการทำแบบทดสอบคำศัพท์เพื่อทบทวนบทเรียนอยู่ตลอดเวลา และมีข้อแตกต่างเพียงอย่างเดียวนั่นก็คือ มีกลุ่มหนึ่งสอนคำศัพท์ด้วยวิธีปากกาและกระดาษแบบปกติ ส่วนอีกกลุ่มสามารถเล่นเกมส์ House of Languages VR เพื่อการเรียนรู้คำศัพท์แทน โดยผลรวมค่าสัมประสิทธิ์ในงานวิจัยของ Alfadil แสดงให้เห็นว่านักเรียนที่ใช้อุปกรณ์เสริม VR Support กับรูปแบบของเกมส์ House of Languagus มีผลลัพธ์ต่อการรับรู้คำศัพท์ที่ดีมากกว่ากลุ่มนักเรียนที่ได้รับ method แบบเดิมอย่างเห็นได้ชัด

แล้วทำไมสิ่งนี้ถึงเกิดขึ้นได้? มีคำอธิบายมากมายที่อาจเป็นไปได้เช่นกัน ถึงแม้ว่าเราจะไม่อาจทราบได้ถึงสาเหตุที่มากพอก็ตาม จากผลงานการวิจัยเพื่อหาคำตอบยังกล่าวต่อไปอีกว่า เด็กๆที่ใช้เทคนิค VR สามารถเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณประสบการณ์ที่เปรียบเสมือนกับทัวร์สวนสัตว์ และถือเป็น "การเรียนรู้ด้วยการใช้ชีวิต" ตามที่ Alfadil วางไว้และการเรียนรู้ดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อเนื้อหามีความหมายมากขึ้นและเมื่อเรามีส่วนร่วมมากขึ้น โดยผลงานวิจัยของ Mohammed Alfadil หากใครที่สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0360131520300920?via%3Dihub