รีวิว Might & Magic Heroes: Era of Chaos สงครามสุดแฟนตาซีจากค่ายดัง Ubisoft

รีวิว Might & Magic Heroes: Era of Chaos สงครามสุดแฟนตาซีจากค่ายดัง Ubisoft

นานๆ ทีเราจะเห็นค่ายยักษ์ใหญ่ระดับโลกที่ปกติแล้วจะพัฒนาหรือผลิตเกมสำหรับแพลตฟอร์ม PC เป็นหลักหันมาสร้างเกมมือถือบ้าง ล่าสุดทาง Ubisoft ได้มีการปล่อยเกมมือถือตัวใหม่ล่าสุดในชื่่อว่า Might & Magic Heroes: Era of Chaos เป็นซีรีส์เกมแนวแฟนตาซีที่หลายๆ คนอาจจะคุ้นชื่อไม่มากก็น้อย ซึ่งมีการถูกสร้างมาแล้วหลากหลายภาคจนมาถึงเวอร์ชั่นมือถือนี้ และมีการเปิดให้เล่นไปเมื่อไม่กี่วันก่อนดังนั้น Sanook Game ของเราก็จะไม่พลาดที่พาไปชมรีวิวเกมนี้กัน

Might & Magic Heroes: Era of Chaos เป็นเกมมือถือแนว Strategy RPG ที่จะให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็น Hero ในการสร้างกองทัพของตนเองเพื่อผจญภัยไปตามดินแดนต่างๆ ยึดเมืองต่อสู้กับเหล่าศัตรูที่มีหลากหลายเผ่า รวมไปถึงมอนสเตอร์จากทีมนิยายมากมาย ทั้งปีศาจ เทวดา มาเพียบ แล้วเมื่อผสมผสานเข้ากับ Story ของเกมก็ทำให้มันน่าสนใจยิ่งขึ้น ถ้าคุณเป็นคอเกมแนววางแผนสร้างกองทัพตีเมืองบอกเลยว่าตัวเกม Might & Magic Heroes: Era of Chaos เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่เลว

เมื่อเริ่มเกมจะมีการปูเนื้อเรื่องให้ผู้เล่นก่อนว่าความเป็นมาเป็นไปของเกมเวอร์ชั่น Might & Magic Heroes: Era of Chaos เป็นอย่างไร โดยเราจะต้องไปช่วยเจ้าหญิง Catherine กู้คืนทวงอาณาจักร Erathia กลับมาอีกครั้งให้ ซึ่งเราจะสวมบทบาทผู้เล่นจะได้บัญชาการกองทัพทำให้สงครามสุดแฟนตาซีเริ่มขึ้น

สำหรับเรื่องของงานภาพกราฟิกของตัวเกม Might & Magic Heroes: Era of Chaos ก็จะนำเสนอในรูปแบบตัวการ์ตูน SD จัดเป็นกองทัพขนาดเล็กตามการ์ดที่เรามีซึ่งมันก็ดูโอเคในระดับหนึ่งฉากต่างๆ ก็ออกแบบมาได้โอเค แต่ถ้าเป็นแฟนเกมของซีรีส์นี้จริงๆ อาจจะผิดหวังเล็กน้อยที่ตัวเกมนำเสนอในรูปแบบตัวการ์ตูนจ๋าขนาดนี้ เพราะเกมในเอวร์ชั่นอื่นๆ จะให้ความรู้สึกที่สมจริงและงานภาพสวยงามกว่าการที่นำเสนอในรูปแบบตัวการ์ตูน

ส่วนทางด้านระบบ Gameplay พูดตรงๆ เหมือนเดิมเลยว่าเป็นเกมแนว RPG ทั่วๆ ไปที่ผู้เล่นมีหน้าที่ในการจัดแผนวางตำแหน่งยูนิตต่างๆ ให้เหมาะสมในการทำสงครามเพราะยูนิตแต่ละตัวจะมีความสามารถและเอกลักษณ์เฉพาะที่แตกต่างกันออกไป เช่นทหารม้าสามารถเคลื่อนที่ได้เร็วชาร์จศัตรูได้ง่ายโจมตีแนวหลังได้มีประสิทธิภาพสูงสุด หรือตัวอัศวิน Swordman มีความสามารถในการรับการโจมตีควรจัดอยู่แนวหน้าแบบนี้เป็นต้น หลังจากที่เริ่มต่อสู้ผู้เล่นก็เพียงคอยกดสกิลในการช่วยต่อสู้ตามสถานะการณ์ต่างๆ ให้กองทัพของตัวเองได้เปรียบนั่นเอง

ซึ่งยูนิตในรูปแบบต่างๆ สามารถหาได้จากการเปิด Gacha โดยจะมีด้วยกันสองแบบซึ่งแน่นอนว่าแบบแรกจะได้เกลือเยอะกว่าปกติและจะได้รับเป็นชิ้นส่วนยูนิตด้วย ส่วนแบบที่สองก็จะมีโอกาสได้รับตัวยูนิตแบบต่างๆ มากขึ้นแต่ก็มีโอกาสรับทั้งในแบบชิ้นส่วนและแบบตัว ด้วยเหมือนกันดังนั้นก็ตามสภาพดวงดีก็ดีไป ดวงไม่ดีก็กินเกลือแทน

เมื่อเรามียูนิตดีๆ แล้วสิ่งต่อไปก็คงเดาไม่ยากก็คือการพัฒนาตัวละครในการเพิ่มสีกรอบให้ดียิ่งขึ้นช่วยเพิ่มค่าสเตตัสรวมได้เยอะมาก แล้ววัตถุดิบในการพัฒนาตัวละครก็หาได้จากการผจญภัยตามด่านต่างๆ นัน่เองนอกจากการเปลี่ยนสีกรอบแล้วยังมีการเพื่มเลเวลของอุปกรณ์ให้เยอะเพื่อช่วยเพิ่มค่าพลังต่างๆ อีกด้วยซึ่งระบบแนวนี้เกมเมอร์ส่วนใหญ่น่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว 

 

Review Score 6/10

เกม Might & Magic Heroes: Era of Chaos ก็ถือว่าเป็นเกมแนววางแผน RPG ที่ใช้ได้ในระดับหนึ่งมีระบบต่างๆ มากมายที่รองรับการเล่น แต่ตัวเกมเน้นไปที่การผจญภัยตะลุยด่านที่ปัจจุบันมีหลายทวีปมากๆ ที่ให้เราไปลุยกับกองทัพจากเผ่าต่างๆ แต่อาจจะติดเรื่องการหายูนิตใหม่ๆ ที่ทางเกมแจกน้อยพอสมควร จะเปิดฟรีก็รอ 2 วันหนึ่งครั้งและบางทีก็ได้เป็นชิ้นส่วนมากดังนั้นเกมเมอร์สายฟรีอาจจะเหนื่อยหน่อยแต่เกมนี้ไม่ได้มีการแข่งขันกับใครอยู่แล้ว ดังนั้นเล่นได้เลื่อยๆ แน่นอน

 

ดาวน์โหลดเกม Might & Magic Heroes: Era of Chaos