Epic Games ให้เหตุผลว่าทำไมถึงแบนถาวร Jarvis โปร Fortnite

Epic Games ให้เหตุผลว่าทำไมถึงแบนถาวร Jarvis โปร Fortnite
Bangkok Esports

สนับสนุนเนื้อหา

หากใครยังจำได้ดีในเมื่อเร็ว ๆ นี้เองในวงการ Fortnite โปรเพลย์เยอร์และสตรีมเมอร์ได้มีเหตุการณ์สุดช็อตวงการเกิดขึ้นก็คือ jarvis หนึ่งในผู้เล่นชื่อดังของเกมถูกแบนถาวร

โดยเรื่องราวของ Jarvis เกิดขึ้นจากการที่ตัวเขาเองได้ใช้โปรแกรมโกงอย่าง Aimbot ในการช่วยเล่นขณะที่กำลังสตรีมโดยใช้บัญชีรองของเขาจนถูกจับได้

ทำให้ทาง Epic Games ตัดสินใจที่จะให้โทษสูงสุดกับเขาก็คือการแบนถาวระตลอดชีวิต ซึ่งเรื่องดังกล่าวส่งผลอย่างมากต่อชีวิตการเป็นสตรีมเมอร์และโปรเพลย์เยอร์ของเขา

เพราะว่าตัวของ jarvis เติบโตมากับ Fortnite และมีทุกวันนี้ได้ก็เพราะเกมดังกล่าวอีกด้วย จนเมื่อไม่นานนี้เขาได้อัพคลิปเพื่อขอโทษกับทุก ๆ คนและไม่คาดคิดว่ามันจะส่งผลต่อชีวิตของเขาขนาดนี้

ในขณะที่หลาย ๆ คนมองว่าโทษนี้สมควรแล้วแต่อีกบางส่วนก็ออกมาให้ความเห็นว่ามันออกจะรุนแรงไปหน่อยกับการที่ jarvis พึ่งทำผิดครั้งแรกก็ถูกแบนอย่างรุนแรงแบบนี้

ซึ่งหากมองย้อนกลับไปแล้วมันก็ดูจะไม่แฟนกับ jarvis จริง ๆ เมื่อในการแข่งขัน Worlds Cup 2019 ยังมีผู้เข้าแข่งขันคนอื่นที่ใช้การโกงประเภทดังกล่าว

เหมือนกันอย่าง XXiF กับ Ronaldo แต่สุดท้ายก็ถูกสอบสวนแค่ 2 อาทิตย์ก่อนจะปล่อยให้กลับมาแข่งต่อได้ซะอย่างนั้น ซึ่งมันทำให้เกิดข้อถกเถียงว่ามันจะเป็นการตัดสินใจที่ไม่แฟร์หรือเปล่า

ล่าสุดทางด้านของโฆษกของเกม Fortnite ได้มีการออกแถลงการณ์เพื่อชี้แจงถึงปมเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ว่า :

“พวกเรามีนโยบายที่เข้มงวดต่อการใช้ซอฟต์แวร์โกงต่าง ๆ  เมื่อมีผู้ที่ใช้งานโปรแกรมโกงเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามที่ทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมกันในการเล่นเกม พวกเราจึงต้องจัดการอย่างเข้มงวดที่สุดครับ”

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าคำตอบนี้จะไม่ได้ทำให้เกิดความกระจ่างขึ้นกับทุก ๆ ฝ่ายและเป็นเพียงแค่การพูดตามกฎเท่านั้น สุดท้ายแล้ว Jarvis ก็ต้องละทิ้งเกม Fortnite และไปเริ่มต้นกับอะไรสักอย่างของเขาต่อไป

หรือไม่ก็รอวันที่ Epic Games จะถอนการแบนของเขาอีกซึ่งหลายคนก็ภาวนาให้เป็นแบบนั้นในเร็ววันครับ