เกาหลีเกือบสะดุด! สรุป Worlds Championship 2019 Play-In Knockouts วันแรก

เกาหลีเกือบสะดุด! สรุป Worlds Championship 2019 Play-In Knockouts วันแรก
S! Game

สนับสนุนเนื้อหา

เข้าสู่รอบการแข่งขันแบบตัดเชือกสำหรับกลุ่ม Play-in กันแล้ว โดยจะเป็นการแข่งของ 8 ทีมที่รอดมาจากรอบ Group Stage และต้องมาแข่งกันแบบ Bo5 สุ่มจับคู่ เพื่อจะเข้ารอบไปสู่การแข่งขันรอบจริงต่อไป และในวันแรกจะเป็นอย่างไรไปดูกัน!

Lowkey Esports vs. DAMWON Gaming - Game 1

เป็นการเปิดตัวที่รุนแรง และมาแหวกแนวจากที่เคยเล่นมาตลอด Play-in ทั้งคู่ โดยฝั่ง LK นั้นเลือกจะใช้แทคติก Swap เลน และให้ Tristana เป็น ADC ที่สามารถทำลาย Turret ได้รวดเร็วโยกเลนไปมา ให้โอกาส Ornn ของทีมไม่ต้องโดน Vladimir ของทีม DWG กดดันในเลน จนจบช่วงต้นเกมไปได้อย่างรวดเร็ว

Tristana ของทีม LK นั้นแบกเงินไว้เป็นจำนวนมากในขณะที่ฝั่ง Vladimir ที่เล่นโดย Nuguri ของทีม DWG แทบไม่มีเงินไว้ทำอะไร จนต้องซื้อของเน้นฟาร์มหนักๆ มาทั้ง Cull และ Nomad's Medallion ไอเทมซัพพอร์ต แต่แม้จะมีโอกาสพลิกเกมกลับมาได้หลายครั้งโดยทีมจากเกาหลี แต่ด้วยการแบกเกมไว้สุดๆ โดย Tristana ก็ทำให้ LK เฉือนเอาชนะ DWG ไปได้ในเกมแรก

Lowkey Esports vs. DAMWON Gaming - Game 2

หลังจบเกมแรกไป เหมือน DWG จะไม่มีคำตอบให้กับแทคติก Swap เลนของฝั่ง LK จึงทำการแบนตัวปัญหาในเกมที่แล้วเรียบ ทั้ง Tristana ที่แบกเกมส์ และ Ornn ที่ทนมือทนตีน จนบังคับให้ทั้งสองทีมกลับมาเล่น Picks และแผนการตามมาตรฐานแทน ซึ่งดูจะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ถูกต้อง เพราะ DWG คุมเกมส์ได้ดีขึ้น

ด้วยฝีมือเฉพาะตัวของแต่ละคนที่เหนือกว่าฝั่ง LK อย่างเห็นได้ชัด ก็ทำให้การเล่นปะทะกันตรงๆ ตามมาตรฐาน เข้าทางทีมตัวแทนเกาหลีมากกว่า และเป็น DWG ที่คว้าชัยไปได้อย่างเหนือกว่าในเกมที่สอง

Lowkey Esports vs. DAMWON Gaming - Game 3

เมื่อเห็นว่าได้ผลทีม DWG ไม่หยุดที่จะแบนคู่หูตัวปัญหา Tristana และ Ornn ซ้ำอีกครั้ง แต่พวกเขาไม่เล่นแบบเดิมซ้ำสอง เพราะรอบนี้ DWG เลือกเล่น Comp อีกแบบหนึ่งแทน โดยให้เลนล่างเป็นคู่ Duo Yasuo และ Gragas ที่สามารถทำคอมโบสกิล Explosive Cask และ Last Breath ได้รุนแรง ไร้ทางต่อต้านมากๆ แถมยังสลับเลนหลอกโดย Last Pick เป็น Jayce ขึ้นไปเลนบนแทนหลังจากที่ฝั่ง LK เลือก Gnar มาหวังสู้กับ Renekton แต่กลับโดนโยกหลอกส่งพี่จรเข้ลงไปเจอกับ Akali ในเลนกลางแทน

ด้วยการโยกหลอกนี้ก็ทำให้เลนกลางของทีม DWG เล่นง่ายขึ้นอย่างมาก แต่ตัวแทนจากเวียดนามไม่ยอมแพ้ง่ายๆ เมื่อเข้าช่วงกลางเกมส์ พลังทีมไฟต์ของฝั่ง LK ที่มี Gnar อยู่นั้นทำจังหวะสำคัญได้หลายครั้ง ช่วยให้เกมส์ยังสูสีกันอยู่ตลอด ซึ่ง DWG ก็เรียนรู้ได้เร็ว เพราะเมื่อฝั่งเวียดนามรวมไฟต์ 5v5 โหดกว่า พวกเขาก็แยกดัน โยกไปมา จน LK เป๋เสียรูปกระบวน และไฟต์ในบ้านตัวเองแพ้ไปจนได้

Lowkey Esports vs. DAMWON Gaming - Game 4

เข้าสู่เกมส์ Match Point ของฝั่ง DWG แน่นอนว่า Tristana ตัวแบกของฝั่ง LK ยังโดนแบนต่อไป แต่เปิดช่องให้ Ornn แล้ว คงเพราะทีมฝั่งเกาหลีเข้าใจแล้วว่า ปัญหาไม่ได้เกิดจากทั้งสองตัว แต่มีแค่ Tristana เท่านั้น เลยเปิดช่องให้แบนเพิ่มได้ ในขณะที่ฝั่ง LK เหมือนพลังของ Yasuo จะติดตามติดใจ พวกเขาเลือกหยิบบ้าง แต่เป็น Yasuo เลนกลางแทน และเหมือนจะเป็นการดิ้นรนเฮือกสุดท้ายของทีม เพราะตัดสินใจเลือกหยิบ Nidalee แชมป์เปี้ยนที่หายหน้าหายตาไปนาน คงเพราะเป็น Pocket Pick ส่วนตัวของ DNK ป่าของทีมจากเวียดนาม

ซึ่งก็ได้ผล เพราะ Nidalee ของ LK นั้นทำเกมส์และเรียกได้ว่าเฉิดฉายที่สุดแล้วในทีม Seed 2 จากเวียดนาม เพียงแต่ป่าของทีม LK มีคนเดียว แต่คนเดินแกงค์ของฝั่ง DWG มีหนึ่งคนครึ่ง เป็น Lee Sin และ Yuumi ที่เกาะไปด้วยนั้น เดินเกมส์โถมใส่ฝั่ง LK อย่างหนัก และเป็นฝั่ง LK ที่เกมส์นี้ไม่มีกำลังจะต่อต้านได้อีกต่อไป ต้องพ่ายให้กับ DWG และได้ทีมจากเกาหลีเป็นทีมแรกที่เข้ารอบต่อไป

Clutch Gaming vs. Royal Youth - Game 1

คู่ที่สองเป็นการแข่งขันกันระหว่าง CG ตัวแทนจากอเมริกา และ RYL ตัวแทนจากตรุกี ซึ่งดูจะไม่ Respect ตัวของ Huni จากทีม CG เพราะไม่ยอมแบนตัวถนัด Pocket Pick ของเขาอย่าง Rumble ซึ่งก็ไม่รอช้าเจ้าตัวรีบหยิบมาเล่นทันที และ CG ก็ยังใช้อีกหนึ่ง Pick ที่เล่นเป็นครั้งแรกใน Worlds ครั้งนี้อย่าง Lucian เลนกลางโดย Damonte ซึ่งก็สร้างปัญหาให้ Leblanc ของทีม RYL อย่างหนักเลยทีเดียว เพราะในช่วงที่ไม่มีของ Lucian เป็นฝ่ายที่กดดันอย่างหนักด้วยดาเมจที่เยอะกว่ามาก

โดยรวมทั้งสองทีมก็มีการแลกหมัดกันไปมาเรื่อยๆ ไม่ยอมแพ้กันโดยง่าย โดยเฉพาะฝั่งตุรกีที่ยอมเสียทีละคนสองคนเพื่อให้ได้บัพมังกรไฟมาถึงสองตัว แต่การที่ฝั่ง CG มี ADC สองตัว การดันป้อมก็เร็วกว่า เก็บ Object ได้ดีกว่า ก็สามารถทำเงินนำไปก่อน และใช้เงินนั้นปาหน้าอีกฝ่ายเอาชนะไฟต์เล็กๆ น้อยๆ มาได้เรื่อยๆ เก็บ Object ไปเรื่อยๆ จน RYL คุมสถานการณ์ไม่อยู่ และเสียเกมส์แรกไปในที่สุด

Clutch Gaming vs. Royal Youth - Game 2

เข้าสู่เกมส์ที่สอง RYL ยังปล่อยให้ Huni ได้เล่น Rumble ต่อไป เพราะเกมส์ที่แล้วพวกเขามองว่าตัวปัญหาไม่ใช่ Rumble และเลือกแบนตัว Meta หลักๆ ไปก่อนอย่าง Syndra และ Comp ของทั้งคู่คราวนี้ก็แสดงความต่างของสไตล์การเล่นได้ชัดเจนมากขึ้น เมื่อ CG เลือก Jarvan IV และ Neeko มาผสมเป็น Comp ทีมไฟต์ใหญ่หนักๆ ในขณะที่ RYL เลือกตัว Skirmish เล็กๆ และ Pickoff เรียงคนอย่าง Renekton, Irelia, Elise มาแทน

รอบนี้ Huni เล่นง่ายขึ้นเยอะ เพราะอีกฝั่งเป็น Renekton ที่แพ้ระยะการเล่นค่อนข้างมาก และเป็น Elise ของฝั่ง RYL ที่เล่นไม่ออกในต้นเกมส์ ไม่สามารถกดดันแกงค์เลนไหนได้เป็นพิเศษ จนเข้าช่วงเลเวล 6 และทีม CG มีพลังในการไฟต์ด้วยสกิลอัลติเมตที่รุนแรงกว่ามาก และ CG ไม่พลาดที่จะใช้พลังนั้น กดดัน RYL ตลอดทั้งเกมส์ เรียกไฟต์ใหญ่ได้ตลอด จนเข้าช่วงท้ายที่ RYL ไม่มีเงินนำเพียงพอ ก็โดนฝั่ง CG ที่พร้อมในการไฟต์ 5v5 มากกว่า โถมเกมส์เอาชนะไปได้อีกครั้ง

Clutch Gaming vs. Royal Youth - Game 3

เข้าสู่เกมส์ Match Point ของฝั่ง Clutch Gaming อย่างรวดเร็วในเกมส์ที่สาม ทีมจากตุรกีเลือกจะปรับแผนการเล่นบ้าง โดยย้ายไปเล่นทีม Comp แบบรวมทีมไฟต์บ้าง โดยใช้ Combo Jarvan IV และ Orienna มาแกนหลัก ในขณะที่ฝั่ง CG แม้จะโดนแบน Rumble ไปจนได้ Huni ก็เลือกจะลองเสี่ยงเล่นแผนใหม่ โดยใช้ Ezreal ขึ้นไปยืนเลนบน!

ตามเนื้อผ้าแล้วก็ถือว่าพอรับมือกับอีกฝ่ายที่เป็น Jayce ได้อยู่ด้วยระยะที่ไกลไม่แพ้กันมาก แต่ต่อเนื่องกว่า ก็ทำให้ Ezreal ไม่เจ็บปวดในด้าน CS มากนัก แม้จะโดนกดดันจนติด Turret ตลอดก็ตาม แต่ดูเหมือนคู่ Duo ของทีม CG จะเล่นได้เหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด ทำให้เกมส์ครึ่งล่างของทีมจากอเมริกานั้นเหนือกว่าและโถมสโนวบอลใส่ RYL ได้ต่อเนื่อง เป็นเป็นเกมส์ที่คู่หู Lucian และ Tresh ของฝั่ง CG ถล่มเกมส์ได้ยับเยินมากจน RYL ไม่มีโอกาสจะต่อต้านได้ ช่วยพาทีม CG เข้าสู่รอบถัดไปได้สำเร็จ 3-0

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

มีสิทธิ์ลุ้น G4 เลนกลาง MEGA Esports ลั่นยังไงก็ที่ 1 ใน Group แน่นอน

มีสิทธิ์ลุ้น G4 เลนกลาง MEGA Esports ลั่นยังไงก็ที่ 1 ใน Group แน่นอน

ไทยสอบผ่านเฉียดฉิว! สรุป Worlds Championship 2019 Play-in วันที่สอง

ไทยสอบผ่านเฉียดฉิว! สรุป Worlds Championship 2019 Play-in วันที่สอง

ญี่ปุ่นงานหนัก! สรุป Worlds Championship 2019 Play-in วันแรก

ญี่ปุ่นงานหนัก! สรุป Worlds Championship 2019 Play-in วันแรก

Live ปลิว! มือป่วน Report จนช่องถ่ายสดการแข่ง World 2019 พากย์ไทยโดยปิด

Live ปลิว! มือป่วน Report จนช่องถ่ายสดการแข่ง World 2019 พากย์ไทยโดยปิด