ผลกระทบเมื่อ CSGO เปิดโหมดใหม่ Battle Royale

ผลกระทบเมื่อ CSGO เปิดโหมดใหม่ Battle Royale

ทุกวันนี้เกมก็จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ก็คือ Free to Play ที่ผู้พัฒนาเกมสร้างเกมมาแล้วจะทำการเปิดให้เล่นฟรีสำหรับเกมเมอร์ทุกๆ คนในโซนการเล่นที่กำหนดกันไว้โดยเกมประเภทนี้ส่วนใหญ่จะเป็นพวกไอเทมพิเศษ หรือ สิ่งอำนวยความสะดวก เปิดขายอยู่ในเกมอีกด้วย ซึ่งมีทั้งแบบส่งผลกระทบกับเกมหรือพูดภาษาเกมเมอร์ก็ไอเทมเทพทรูนั่นเอง หรือ จะเป็นเกมอีกหนึ่งแบบ Buy to Play เป็นเกมที่ต้องซื้อเพื่อปลดล็อค Content ซึ่งช่วงหลังๆ นี้เกมส่วนใหญ่จะเป็นรูปแบบหลังมากกว่าโดยเกมในจำพวกนี้ เนื้อหาทั้งหมดส่วนใหญ่จะถูกเปิดออกทั้งหมดแล้ว แต่จะมีขายพวกสิ่งของเพิ่มความสวยงามมากกว่า เป็นไอเทมที่ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งของตัวละคร แล้ววันนี้เราจะมาพูดถึงเกมอย่าง CSGO ที่เมื่อก่อนเป็นเกมที่ต้องซื้อถึงจะสามารถเล่นได้ แต่ตอนนี้กับเปิดให้เล่นฟรีซะงั้นทำให้สร้างกระแสเกิดขึ้นของแฟนคลับทันที

CSGO หรือ Counter-Strike: Global Offensive สุดยอดเกมแนว FPS ที่มีนักกีฬาแข่งขัน eSports ติดอันดับโลกมากมาย เป็นเกมจากแพลตฟอร์มขายเกมระดับหนึ่งของโลกอย่าง Valve ที่ตอนนี้กำลังเกิดประเด็นหนักเพราะตัวเกม CSGO ได้มีการอัพเดทโหมดการเล่นใหม่ที่ตามกระแสของเกมให้ทันอย่างโหมด Battle Royale ที่ภายในเกมใช้ชื่อว่า Danger Zone เอาจริงๆ มันก็คือโหมดเอาชีวิตรอดนั่นแหละ พอโหมดการเล่นนี้มาได้สักพักตัวเกมอย่าง CSGO ได้เปิดให้เล่นในรูปแบบ Free to Play ทันทีที่เปิดก็เกิดเป็นประเด็นที่เหล่าเกมเมอร์ก่อนหน้านี้รับไม่ได้ทันที

เรามาเริ่มกันทีละประเด็นก่อนเลยเมื่อตัวเกมอย่าง CSGO ได้ทำการเปิดให้เล่นในรูปแบบ Free to Play ผู้เล่นเก่าก่อนหน้านี้ก็ได้เกิดเสียงตอบกลับทาง Valve อย่างเจ็บปวดด้วยการกด Unlike รวมถึงเรียกร้องต้องการให้คืนเงินสำหรับผู้ที่เสียเงินในการซื้อเกมมาก่อนหน้านี้ เพราะการทำแบบนี้ของ Valve เหมือนการหักหลังกันนั่นเอง ทำให้สร้างความไม่พอใจให้กับแฟนเกมอย่างหนัก จนทำให้ผู้เล่นบางคนถึงกับบอกเลยว่าการทำแบบนี้ในรูปแบบ Free to Play ก็จะทำให้อาจจะเกิดมีการผลิตโปรแกรมช่วยเล่นรวมถึงสังคมภายในเกมจะย่ำแย่ลงเพราะมันจะไม่มีการกรองผู้เล่นเลย ด้วยเหตุผลที่กล่าวมานั้นก็ถูกผู้เล่นแฟนคลับ CSGO มาเป็นคนพูดเองงานนี้บอกเลยว่า Valve หนักใจแน่นอน

โดยเหตุการณ์ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นหลังเมื่อ Counter-Strike: Global Offensive เปิดตัวโหมดการเล่นใหม่ Danger Zone ที่มีรูปแบบสไตล์การเล่น Battle Royale ผู้พัฒนาคงจะคิดว่าแบบ "ของมันต้องมีหรือป่าว" ดังนั้นจึงมีการพัฒนาออกมา โดยในโหมดการเล่นนี้จะรองรับผู้เล่นเพียง 16 คนเท่านั้น เพราะอย่างที่แฟนเกมทราบกันดีว่าตัวเกม CSGO จัดว่าเป็นเกม FPS ที่ยิงยากเอาเรื่องเหมือนกันดังนั้นการจะทำแผนที่ขนาดใหญ่แล้วเพิ่มเป้าเล็งระยะต่างๆ มาก็จะดูผิดธีมไปเยอะดังนั้นจึงย่อขนาดแผนที่ลงและผู้เล่นแทน ซึ่งจะสามารถเล่นได้ทั้งแบบ Duo และ Trios เริ่มเกมจะกระโดดลงจากเฮลิคอปเตอร์ตามตำแหน่งที่ตัวเองกำหนด ค้นหาเก็บไอเทมและเงินตามจุดต่างๆ ผู้เล่นทุกคนจะมีอุปกรณ์แท็บเล็ตติดตัวเพื่อดูข้อมูลตำแหน่ง วงบีบ และอัปเกรดอาวุธโดยมีโดรนคอยบินส่งของแทนจะเป็นการหาเก็บของเหมือนเกมอื่นๆ

แต่เอาจริงๆ ตัวเกม CSGO ก็ไม่ได้เหมาะที่จะทำเกมแนวแบบนี้อยู่แล้ว แต่ผู้พัฒนาอาจจะคิดว่าการพัฒนาโหมดใหม่มาอาจจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกไว้สำหรับให้แฟนๆ ได้เลือกเล่นแก้เบื่อบ้าง ตรงจุดนี้ก็พอรับกันได้อยู่แต่สิ่งที่เหล่าแฟนเกมไม่ยอมรับก็คือการเปิดให้เล่นฟรีทั้งๆ ที่เหมือนก่อนพวกเขาต้องหยิบเงินจากในกระเป๋าออกมาจ่ายนั่นเองซึ่งเป็นอะไรที่รับได้ยาก

ติดตามSanook! Game

แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเกมล่าสุด เกมออนไลน์ เกมมือถือ เกมคอนโซล และแฟลชเกมส์สำหรับเล่นบนเว็บมากมาย ให้คุณเล่นเกมฟรี!