รีวิว The Mirage of Steelblue สาวน้อยเรือรบโฉมใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

รีวิว The Mirage of Steelblue สาวน้อยเรือรบโฉมใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

ผมเชื่อว่าเกมเมอร์ในปัจจุบันก็มีความที่แตกต่างกันออกไป จะมีรูปแบบแนวเกมหรือสไตล์เกมที่ตัวเองชื่นชอบไม่เหมือนกัน แล้วก็มีกลุ่มคนไม่น้อยชอบเล่นเกมจากประเทศญี่ปุ่น โดยวันนี้ผมจะนำเสนออีกหนึ่งเกมสไตล์โมเอะ ขวัญใจนักเล่นเกมสายป่วยเรือ ซึ่งตัวเกมนี้จะเป็นการนำเรื่องเก่าแต่มาเล่าใหม่นั้นคือเกม The Mirage of Steel Blue หรือตัวย่อ Mist เป็นเกมแนวป่วยเรือหรือก็คือการนำเรือรบต่างๆ มาดัดแปลงให้กลายเป็นสาวน้อยสุดโมเอะในรูปแบบการ์ตูนซึ่งเกมแนวนี้เป็นที่ได้รับความนิยมพอสมควรในประเทศญี่ปุ่นเองและชาวเกมเมอร์ต่างประเทศด้วย วันนี้เราก็จะพาไปชมกันว่าตัวเกมนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง

แนะนำเกม

ตัวเกม The Mirage of Steel Blue จะเป็นเกมแนวเรือรบโมเอะที่ถูกพัฒนาโดยบริษัท Moe Fantasy Inc. ที่เปิดให้ดาวน์โหลดในระบบ Android เท่านั้นในตอนนี้ ซึ่งตัวเกม Mist ได้นำตัวละครหรือคาแรคเตอร์หลายๆ ตัวมาจากเกม Warship Girls มาร่วมแจมด้วย นี้อาจจะเป็นการแฝงการตลาดมาด้วยเหมือนกันเพื่อดึงกลุ่มลูกค้าเดิมมาเล่นตัวเกมใหม่นี้ และจุดเด่นของเกมนี้ที่ทำให้เหล่าแฟนๆ สายป่วยเรือติดตามและชื่นชอบกันอย่างมาก ด้วยเรื่องของ Story ของตัวเกมรวมถึงของตัวละครแต่ละตัวอีกด้วย โดยที่ผู้พัฒนาจะมีเนื้อเรื่องประวัติความเป็นมาของตัวละครให้ผู้เล่นได้อ่านกัน เพื่อช่วยเพิ่มมิติของตัวเกมให้มากขึ้น

โดยตัวเกมจะให้ผู้เล่นได้สวมบทบาทเป็นผู้บัญชาการกองเรือรบ Neo Force Navy Fleet ที่ต้องควบคุมเหล่าสาวน้อยเรือรบสุดน่ารัก ซึ่งตัวยานแม่นี้จะเป็นหน้าต่างหน้า Lobby ของเกม Mist นั่นเอง โดยแต่ละสวนของเรือก็จะเป็นจุดฟังก์ชั่น ระบบต่างๆ ของตัวถือว่าเป็นการนำเสนอในรูปแบบที่แปลกใหม่และสวยงามมาก

เกม The Mirage of Steel Blue เริ่มแรกเพื่อนๆ ได้จัดทีมก่อนไว้สำหรับทำภารกิจต่างๆ ที่ได้รับมอบหมายโดยตัวเกมจะแบ่งออกเป็น 3 ตำแหน่งหลักๆ ได้แก่ Main Position ที่มีทั้ง 5 ช่องโดยจะเป็นตัวละครหลักไว้ทำภารกิจในเนื้อเรื่องหลัก หรือการออกสำรวจนั่นเอง ต่อมา Sup Position เป็นตำแหน่งสำรองไว้เป็นตัวช่วยหน่วยหลักและสุดท้าย Support Position เป็นช่องไว้สำหรับเอาตัวละครของเพื่อนๆ มาช่วยในการทำภารกิจนั่นเอง

เห็นตำแหน่งการจัดตัวละครหลายๆ ช่องแบบนี้ไม่ใช้ว่ามีตัวอะไรก็ใส่ได้นะ ตัวเกมจะมีกำหนดค่า Cost ไว้สำหรับการใส่ตัวละครภายในทีมด้วยโดยปกติการจัดตัวละครสามารถใส่ได้ทั้ง 7 ตัวไม่นับรวม Support Position โดยตัวละครแต่ละตัวจะมีค่า Cost ที่ต้องใช้ในการใส่ลงทีม ยกตัวอย่างเช่น ตัวละคร A มีค่า Cost 10 ตัวละคร B มี 20 แต่แต้ม Cost ทีมมีอยู่เพียง 50 เราก็จะสามารถใส่ตัวละคร A ได้ 3 ตัว ตัวละคร B ได้ 1 ตัวหรือจะใส่ B 2 ตัว A 1 ตัวก็ได้แล้วแต่การออกแบบทีมนั่นเอง

ต่อมาระบบ Gameplay ตัวเกมนี้จะเล่นในรูปแบบตารางขนาด 3x9 โดยจะให้ตัวละครของเราอยู่ในตำแหน่งต่างๆ แล้วโยกย้ายช่องได้ตลอดเวลา ซึ่งตัวละครแต่ละตัวก็จะมีระยะการโจมตีที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับทักษะและรูปแบบประเภทของตัวละคร หน้าที่ของผู้เล่นเพียงแค่ย้ายตำแหน่งตัวละคร ไปในจุดที่สามารถโจมตีได้ รวมไปถึงการกดสกิลไม้ตายของแต่ละตัวด้วยนะ

โหมดการเล่นก็จะมี Main Quest เป็นตัวเนื้อเรื่องหลักที่ระบบของเขาออกแบบมาได้เจ๋งสุดยอดไปเลย คือเริ่มแรกเลือกตัวละครที่จะออกไปทำภารกิจแล้วหลังจากนั้นก็ดูว่าจะไปทิศทางไหนโดยแล้วแต่ แผนที่ว่ามีทางไหนให้เลือกบ้าง เราจะสิ้นสุดภารกิจต่อเมื่อผ่านด่านที่มีรูป "เครื่องหมายตกใจวงกลมสีแดง" ส่วนโหมดอื่นก็จะมี Expedition ก็ออกสำรวจส่งเรือรบสาวน้อยไปสำรวจเพื่อรับไอเทมเพิ่มเติมต่างๆ รวมไปถึง Daily Quest หรือเควสรายวันที่ทำแล้วจะได้รับไอเทมเพิ่มเติม

ที่เหลือก็จะมีการอัพเกรดตัวละคร หรือการติดตั้งอาวุธหนักเพิ่มเติมที่เราสามารถหาได้จากระบบสุดเทพ Gacha เหมือนเดิมจ้าแต่เกมนี้ดีหน่อยมีระบบ Gacha ที่ใช้ค่าเงินในเกมให้หมุนกันด้วยไม่จำเป็นต้องเติมอย่างเดียว สายฟรีก็เล่นได้นะไม่ต้องกังวลไป สรุปแล้วโดยรวมตัวเกมถือว่าทำออกมาได้ดีมาก และสิ่งที่ผมประทันใจที่สุดคือหน้าต่าง UI อินเตอร์เฟสที่ออกแบบมาได้อย่างดี สามารถดึงดูดผู้เล่นได้เลย

 

ดาวน์โหลดเกม The Mirage of Steel Blue

ติดตามSanook! Game

แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเกมล่าสุด เกมออนไลน์ เกมมือถือ เกมคอนโซล และแฟลชเกมส์สำหรับเล่นบนเว็บมากมาย ให้คุณเล่นเกมฟรี!