Monster Hunter World รีวิวการเล่นด้วย Mouse และ Keyboard

Monster Hunter World รีวิวการเล่นด้วย Mouse และ Keyboard

ทุกคนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าสุดยอดเกมสายนักล่าอย่าง Monster Hunter World เป็นเกมที่ถูกดัดแปลงมาจากเครื่องคอนโซล Playstation 4 ที่ออกมาก่อนหน้าชาวพีซีเป็นปี แต่ล่าสุดไม่นานมานี้ช่วงต้นเดือนสิงหาคม ชาวพีซีก็ได้ชื่นใจเพราะได้เล่นกันสักที ซึ่งก็เป็นที่ชื่นชอบของเกมเมอร์ทั่วโลกพอสมควร จุดเด่นอีกหนึ่งอย่างที่เราจะมองข้ามเกมนี้ไม่ได้เลยคือ ระบบ Co-op ที่สามารถเล่นในรูปแบบ Online กับเพื่อนฝูงหรือคนในเซิร์ฟเวอร์ได้โดยใช้การส่งสัญญาณ SoS นั่นเอง

ดังนั้นการที่เปิดตัวเวอร์ชั่น PC ชาวคอนโซลบางคนก็อยากจะมาเล่นในเครื่อง PC บ้างด้วยเหตุผลว่าอาจจะอยากมาเล่นกับเพื่อนก็ได้ แต่กังวลเรื่องการควบคุมด้วย เมาส์ และ คีย์บอร์ดว่าจะทำให้ความสนุกของเกมหายไป หรือ ควบคุมยากแตกต่างไปจากจอยคอนโทรลเลอร์มากแค่ไหน วันนี้ผมจะพาไปดูว่าไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

ขอแนะนำตัวเกม Monster Hunter World สำหรับคนที่ไม่รู้จักสักเล็กน้อยเกมนี้จะเป็นรูปแบบ Action Hack and slash จากผู้พัฒนาที่คุ้นเคยกันดีอย่าง Capcom ซึ่งตัวเกมจะให้เพื่อนๆ ได้ผจญภัยบนเกาะที่เต็มไปด้วยเหล่ามอนสเตอร์ประเภทต่างๆ โดยเฉพาะมังกรจนทำให้เกมนี้ถูกตั้งฉายาว่า "เกมล่าแย้" สำหรับผู้เล่นใหม่ที่ไม่เคยเล่นที่ไหนมาก่อน บอกเลยว่าภาคนี้ได้มีการปรับปรุงให้เล่นง่ายและสะดวกสบายขึ้นกว่าภาคก่อนๆ เยอะมากดังนั้น มือใหม่ มือเก่า สามารถเล่นได้อย่างสนุกสนานแน่นอน

แน่นอนอยู่แล้วการควบคุมด้วย จอยคอนโทรลเลอร์ กับเมาส์และคีย์บอร์ดมันต่างกันอยู่แล้ว แค่มองด้วยรูปลักษณ์และวิธีจับวิธีใช้มองยังไงก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้นการควบคุมและวิธีการใช้ไม่มีทางที่เหมือนกันแน่นอน ซึ่งคนที่เล่นจากเครื่องคอนโซลมาแล้วอยากจะมาเล่นใหม่บนเครื่องพีซีกับเพื่อนๆ แต่ก็กลัวที่จะบังคับตัวละครไม่ได้ดั้งใจ เพราะการใช้อาวุธภายในเกม Monster Hunter World ก็มีอยู่หลายๆ ชนิดที่ต้องกดปุ่มพร้อมกัน 2 ปุ่มในการใช้คอมโบหรือการออกการโจมตีในท่าต่างๆ ซึ่งมันอาจจะไม่ถนัดมือในปุ่มที่ทางตัวเกมตั้งค่ามาให้อยู่แล้ว

ดังนั้นตัวเกมก็มี Options สำหรับการตั้งค่าให้ผู้เล่นสามารถปรับแต่งปุ่มควบคุมได้ทั้งหมด โดยแบ่งออกเป็น 3 หมวดใหญ่ๆ คือ Menu Navigation การตั้งค่าปุ่มควบคุมฟังก์ชั่นต่างๆ ของตัวเกมนั่นเอง Melee Weapons ตั้งค่าปุ่มสำหรับการต่อสู้ระยะประชิด และ Ranged Weapons การตั้งค่าปุ่มสำหรับการโจมตีระยะไกล โดยทั้งหมดนี้ผู้เล่นสามารถปรับแต่งตามความชอบและถนัดของตัวเองได้ทั้งหมด ดังนั้นแล้วก็หมดห่วงเรื่องนี้ได้เลย

ส่วนต่อไปถือว่าเป็นไฮไลท์ความแตกต่างระหว่าง Monster Hunter World เวอร์ชั่นคอนโซลและพีซีเลย โดยคนที่เล่นคอนโซลมาก็น่าจะทราบดีอยู่แล้วว่า ตัวเกมมีจุดเด่นอีกหนึ่งอย่างก็คือการสามารถคราฟไอเทมต่างๆ ได้ระหว่างการออกไปทำภารกิจ (เควส) ซึ่งเป็นเสน่ห์ของเกมนี้เลยก็ว่าได้แต่สำหรับชาวคอนโซลถือว่าการตั้งค่าปุ่มสำหรับคราฟไอเทมมันยุ่งยากและกดลำบากพอสมควร แต่ถ้าอยู่ในเวอร์ชั่นพีซีบอกเลยว่าเป็นเรื่องง่ายมากๆ โดยผู้เล่นจะต้องเข้าไปปรับที่ Radial Menu Type ที่ Options ก่อน ให้เปลี่ยนจาก Game Pad เป็น Key Board

หลังจากนั้นก็เข้าไปตั้งค่าที่ Customize Radial Menu มันก็จะขึ้่นหน้าต่าง Shortcut มาให้ผู้เล่นสามารถตั้งค่าได้อย่างอิสระโดยมีให้ตั้งทั้งหมด 4 ช่องด้วยกัน โดยปกติตัวเกมจะตั้งปุ่ม F2 ไว้สำหรับปรับเปลี่ยนกระสุนของอาวุธจำพวกปืน แต่เราก็สามารถจะเปลี่ยนได้เหมือนกันขึ้นอยู่กับความชอบและความถนัดของผู้เล่น รวมถึงการที่ไว้ใส่ ข้อความหรือสติ๊กเกอร์ ไว้คุยกับผู้เล่นอื่นก็ได้อีกด้วย บอกเลยว่าจุดนี้แหละที่ดูดีกว่าเครื่องคอนโซลเยอะ

ติดตามSanook! Game

แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเกมล่าสุด เกมออนไลน์ เกมมือถือ เกมคอนโซล และแฟลชเกมส์สำหรับเล่นบนเว็บมากมาย ให้คุณเล่นเกมฟรี!