บทความพิเศษ ครบ 1 ปี Nintendo Switch คุ้มค่าที่จะซื้อหรือยัง

บทความพิเศษ ครบ 1 ปี Nintendo Switch คุ้มค่าที่จะซื้อหรือยัง
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

1 ปีผ่านไปไวเหมือนโกหกเครื่องเกม Nintendo Switch ได้วางขายมาครบ 1 ปีแล้ว และตามข่าวที่ทางแบไต๋ได้นำเสนอมาตลอดว่ามันเป็นคอนโซลที่ขายดีสุดๆมาตลอด ตั้งแต่ที่เริ่มวางขายเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2017 โดยในบางประเทศสามารถทำยอดขายได้ดีกว่า Wii รุ่นแรกที่ถือเป็นโฮมคอนโซลที่ขายดีที่สุดของปู่นินเลยด้วยซ้ำ

แต่เชื่อว่าชาวไทยหลายคนยังไม่ได้เป็นเจ้าของ Nintendo Switch เพราะหลายเหตุผลไม่ว่าจะเป็นราคาที่ตอนเปิดตัวในไทยถือว่าสูงกว่าที่ต่างประเทศพอสมควร และเกมที่ออกมาในตอนแรกหากไม่ใช่แฟนปู่นินก็อาจจะไม่ได้โดนใจมากนัก ในวันนี้ทางทีมงานแบไต๋ ขอสรุปว่าผ่านมา 1 ปีได้เวลาเป็นเจ้าของคอนโซลลูกผสมของนินเทนโดหรือยัง โดยจะแยกเป็นประเด็นเพื่อเป็นแนวทางในการหาซื้อ

ราคาตอนนี้ คุ้มค่าหรือยัง

แน่นอนว่าประเด็นสำคัญของการเป็นเจ้าของเครื่องเกมคอนโซลคือราคา ยิ่งในไทยเครื่องเกมมีราคาสูงกว่าที่ต่างประเทศ โดยในตอนนี้ราคาของ Nintendo Switch อยู่ที่ประมาณ 11,000-13,000 บาท ยิ่งหากหาโปรโมชั่นลดราคากับเว็บขายของออนไลน์บางเวลาหากคุณโชคดีจะหา Switch ได้ในราคาเพียง 9,900 บาทเท่านั้น ส่วนราคารวมเกมจะอยู่ที่ประมาณ 14,000-15,000 บาท ถือว่าลดลงมามากและคุ้มค่าหากจะซื้อตอนนี้ เพราะราคานิ่งมาพักใหญ่แล้ว

เกมน่าเล่นมากพอหรือยัง

ในปีแรกถือว่าปู่นินจัดเต็มออกเกมฟอร์มยักษ์มาแบบจัดเต็ม เรียกว่าแฟนเกมที่มี Nintendo Switch จะมีเกมใหม่ออกมาให้เล่นทุกเดือน ซึ่งหากคุณยังไม่ได้เป็นเจ้าของถือว่าเป็นโอกาสอันดี เพราะคุณจะมีเกมน่าเล่นมากมายรอให้คุณเลือกซื้อ และมีอยู่หลายเกมที่มันออกวางขายเฉพาะ Nintendo Switch หรือบนคอนโซลของนินเทนโดเท่านั้น

รายชื่อเกมน่าเล่นบน Nintendo Switch (คัดเฉพาะที่ออกบน Switch หรือออกบนคอนโซลของนินเทนโดอย่าง WiiU)

Zelda: Breath of the Wild (มีบน WiiU ด้วย) Splatoon 2 Arms Super Mario Odyssey Mario Kart 8 Deluxe (มีบน WiiU ด้วย) Xenoblade Chronicles 2 Mario + Rabbids Kingdom Battle Fire Emblem Warriors (มีบน New3DS ด้วย) Super Bomberman R Pokken Tournament DX (มีบน WiiU ด้วย) Bayonetta 2 (มีบน WiiU ด้วย) Snipperclips Ultra Street Fighter 2: The Final Challengers 1-2-Switch ระยะยาวจะมีเกมออกมามากน้อยแค่ไหน

ตรงนี้ก็บอกได้เลยว่าอีกยาว เพราะประธานนินเทนโดได้ยืนยันว่าจะสนับสนุนไปอีกอย่างน้อยๆ 5-6 ปีซึ่งเป็นระยะเวลาปรกติของคอนโซลของปู่นิน(ไม่นับ WiiU) ทำให้ซื้อตอนนี้ก็ยังเล่นได้อีกยาวๆแบบไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีเกมออกมารองรับ และเกมที่จะออกในอนาคตหากนับเฉพาะเกมที่จะออกวางขายบน Nintendo Switch ก็ยังถือว่าเล่นได้อีกนาน และยังมีเกมที่ยังไม่ได้ประกาศอีกหลายเกม ปัญหาคือกระเป๋าเงินของผู้เล่นเท่านั้นว่าจะมีเงินเพียงพอที่จะซื้อหรือเปล่า

รายชื่อเกมที่จะออกมาอีกในอนาคต (บน Switch)

Bayonetta 3 Fire Emblem ภาคใหม่ Hyrule Warriors: Definitive Edition Kirby Star Allies Donkey Kong Country: Tropical Freeze (มีบน WiiU ด้วย) Project Octopath Traveler Mario Tennis Aces Metroid Prime 4 Nintendo Labo Runner3 Shin Megami Tensei 5 Travis Strikes Again: No More Heroes Yoshi ภาคใหม่

จะมีเครื่อง Nintendo Switch รุ่นใหม่ออกมาเร็วๆนี้ได้หรือไม่

ข้อนี้เป็นประเด็นที่ถูกถกเถียงมาตลอด และเป็นข้อกังวลเมื่อซื้อเครื่องเกมไปแล้วกลัวจะโดนหักหลังเพราะจะมีรุ่นใหม่ตามออกมาภายหลัง อย่างไรก็ตามหากมัวแต่รอก็อาจจะไม่ได้ซื้อเพราะการออกรุ่นปรับปรุงอาจจะมีการสร้างแต่คงไม่ใช่เร็วๆนี้ และข่าวหลุดออกมาก่อนหน้านี้ว่าปู่นินจะมีแผนเพิ่มยอดขาย Nintendo Switch ด้วยการขายอุปกรณ์ต่อพ่วงมากกว่าจะเป็นออกรุ่นอัพเกรด ดังนั้นก็น่าจะพอให้ผู้ที่คิดจะซื้อหรือเพิ่งซื้อสบายใจได้ เพราะคาดว่าภายในปีนี้ (2018) น่าจะไม่มีเครื่องรุ่นอัพเกรดออกมาแน่นอน (แค่ผลิตรุ่นปรกติก็ทำไม่ทันแล้ว)

สรุปแล้วหากคุณกำลังคิดจะซื้อ Nintendo Switch ก็บอกได้เลยว่าเวลานี้เหมาะมากๆ เพราะราคาในไทยคงจะไม่ลดลงไปมากกว่านี้แล้ว เพราะตอนนี้ก็แทบจะเท่ากับที่เมืองนอกแล้ว ส่วนซอฟต์แวร์เกมก็อย่างที่บอกว่าในระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา Switch สะสมเกมน่าเล่นมามากมายจนเรียกได้ว่าแค่ซื้อครบทุกเกมก็หมดไปหลายหมื่นแล้ว ดังนั้นไม่ต้องคิดมากซื้อได้เลย แต่หากคุณไม่ใช่แฟนปู่นินหรือไม่ได้อยากเล่นเกมตามรายชื่อที่บอกข้างต้น ก็กำเงินไปซื้อ PS4 น่าจะดีกว่า

ติดตามSanook! Game

แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเกมล่าสุด เกมออนไลน์ เกมมือถือ เกมคอนโซล และแฟลชเกมส์สำหรับเล่นบนเว็บมากมาย ให้คุณเล่นเกมฟรี!