เมี้ยว! วิธีกินข้าวแมวใน Monster Hunter World

เมี้ยว! วิธีกินข้าวแมวใน Monster Hunter World
S! Game

สนับสนุนเนื้อหา

เมี้ยว! วิธีกินข้าวแมวใน Monster Hunter World

Monster Hunter WorldMonster Hunter World

ระบบการกินข้าวแมว เป็นระบบที่มีมาอย่างยาวนานในเกมซีรี่ส์ Monster Hunter สำหรับเพื่อนๆที่ไม่ใช่นักล่าอาจเข้าใจผิดว่านักล่าเกมนี้กินอาหารแมว แต่จริงๆมันคืออาหารคนเนี่ยแหละ แต่พ่อครัวที่ทำอาหารในเกมมันเป็นแมว เหล่านักล่าก็เลยเรียกติดปากกว่า ข้าวแมว! ซึ่งนักล่าสามารถเสียเงินจ้างให้แมวทำอาหารให้ก่อนออกล่า ช่วยเพิ่มพลังชีวิตสูงสุด สตามิน่าสูงสุด และยังมีสกิลพิเศษให้อีกด้วย เรียกว่าคุ้มค่าจนต้องสั่งกินทุกครั้งก่อนออกล่าเลย

ระบบข้าวแมวมีการเปลี่ยนแปลงตลอดในแต่ละภาค ในภาคแรกๆอาจจะไม่ยุ่งยากมากนัก สกิลพิเศษจากแมวก็ไม่ซับซ้อน แต่มาภาคหลังๆมีการเพิ่มระบบการทำอาหารที่ยุ่งยากมากขึ้น มีการแยกวัตถุดิบอาหารเป็น เนื้อ ปลา ผัก แปง ของเหลว มีการแยกทำด้วยการทอด ต้ม ย่าง (แบบภาค 3G) แต่พอมาในภาค Monster Hunter World นี้มีการลดประเภทของวัตถุดิบอาหารลง โดยตัดวัตถุดิบประเภท แป้ง ออกไป เหลือเพียง เนื้อ ปลา ผัก และ ของเหลว เท่านั้น แต่ที่เพิ่มมาในภาคนี้คือจำนวนชื่อของวัตถุดิบในแต่ละชนิด แถมยังมีการแยกประเภทตามสีอีกด้วย จึงทำให้นักล่าในภาคนี้อาจมึนกับวิธีการเลือกข้าวแมวพอสมควร ทำให้วันนี้เราจะพามาไกด์วิธีกินข้าวแมวของ Monster Hunter World กัน โดยแบ่งตามวัตถุประสงค์ของการกินข้าวแมวได้ 3 แบบใหญ่ๆ

 

การกินข้าวแมวเพื่อเพิ่มพลังชีวิต

Monster Hunter WorldMonster Hunter World

เป็นวิธีการกินข้าวแมวเพียงเพื่อขยายหลอดเลือดพลังชีวิตให้ยาวๆเท่านั้น ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงเลือก Chef's Choice Platter เชฟแมวก็จะเลือกวัตถุดิบอาหารที่สดที่สุดเท่าที่มีในตอนนั้นมาจัดให้โดยอัตโนมัติ ถ้าหากเลเวลของครัวแมวเป็นเลเวลสูงสุดจะทำให้ได้หลอดพลังชีวิตขยายได้สูงสุด 150 เลย ส่วนหลอดเลือดของแมวจะเพิ่มอีก 20 แต่ถ้าหากจะไม่ให้เชฟแมวเลือกให้ ก็สามารถเลือกเองได้ โดยเลือกวัตถุดิบที่มีไอคอนเป็นประกายวิ้งๆ และมีป้ายสีเขียวบอกว่า Fresh แปลว่าของสดไว้ โดยถ้าเลือกของสด 1 ชิ้น จะได้หลอดเลือดเพิ่ม +10 ดังนั้นถ้าอยากได้เลือดเต็ม 150 ก็ต้องเลือกของให้สดอย่างน้อย 5 ชิ้นขึ้นไป

การเลือกของสดไม่เพียงแต่เพิ่มหลอดเลือด HP ให้มากขึ้น มันยังช่วยเพิ่มโอกาสติดสกิลของข้าวแมวให้ด้วยนะ

 

การกินข้าวแมวเพื่อเพิ่ม Stat

ข้าวแมวสามารถเพิ่มพลังให้กับนักล่าได้ชั่วคราว ซึ่งแบ่งได้ 3 ประเภทตามวัตถุดิบที่นักล่าเลือก โดยหากเลือกกินโดยเน้น "เนื้อ" ก็จะได้ค่าพลังโจมตีเพิ่มมากขึ้น หากเลือกกิน "ปลา" เป็นส่วนมากก็จะได้พลังป้องกันมากขึ้น และหากเลือกกิน "ผัก" เป็นส่วนมากจะได้ค่าภูมิคุ้มกันธาตุที่มากขึ้น ส่วน "ของเหลว" นั้นหากเลือกกินเป็นส่วนมากก็จะไม่ได้ค่าพลังอะไรเพิ่มเติม แต่จะมีผลต่อสกิลแทน ซึ่งเราจะไปพูดถึงเป็นลำดับต่อไป ส่วนการเลือกกินข้าวแมวโดยเน้นเพิ่ม Stat จะมีอยู่หลัก 9 แบบดังนี้

Monster Hunter WorldMonster Hunter World

- เลือกเนื้อ 2 ชิ้น จะได้เพิ่มพลังโจมตีขนาดเล็ก (S) "พลังโจมตีที่เพิ่มมาจะไม่ตายตัว แต่จะเพิ่มตามอัตราพลังโจมตีของอาวุธที่ใส่อยู่ขณะนั้น"

- เลือกเนื้อ 4 ชิ้น จะได้เพิ่มพลังโจมตีขนาดกลาง (M)

- เลือกเนื้อ 6 ชิ้น จะได้เพิ่มพลังโจมตีขนาดใหญ่ (L)

Monster Hunter WorldMonster Hunter World

- เลือกปลา 2 ชิ้น จะได้เพิ่มพลังป้องกันขนาดเล็ก (S) "พลังป้องกันที่เพิ่มขึ้น จะขึ้นตามอัตราพลังป้องกันของนักล่าของเกราะที่ใส่อยู่ขณะนั้น"

- เลือกปลา 4 ชิ้น จะได้เพิ่มพลังป้องกันขนาดกลาง (M)

- เลือกปลา 6 ชิ้น จะได้เพิ่มพลังป้องกันขนาดใหญ่ (L)

Monster Hunter WorldMonster Hunter World

- เลือกผัก 2 ชิ้น จะได้เพิ่มพลังป้องกันขนาดเล็ก (S) เพิ่มค่าป้องกันทุกธาตุขึ้น 5 แต้ม

- เลือกผัก 4 ชิ้น จะได้เพิ่มพลังป้องกันขนาดกลาง (M) เพิ่มค่าป้องกันทุกธาตุขึ้น 10 แต้ม

- เลือกผัก 6 ชิ้น จะได้เพิ่มพลังป้องกันขนาดใหญ่ (L) เพิ่มค่าป้องกันทุกธาตุขึ้น 15 แต้ม

Monster Hunter WorldMonster Hunter World

นักล่าสามารถเลือกจำนวนวัตถุดิบได้ตามเลเวลของครัวแมว ซึ่งสูงสุดจะเลือกได้ 6 ชิ้น สามารถเลือกแบ่งเพิ่ม Stat ได้หลายอย่างด้วย เช่น หากเลือก เนื้อ2 ปลา2 ผัก2 ก็จะได้เพิ่ม Stat ทั้งสามอย่าง อย่างละเล็กน้อย (S) หรือจะเลือกกลางมาอย่างหนึ่ง (M) แล้วเลือก (S) อีกอย่างก็ได้ แต่ถ้าเลือก (L) ก็ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น

* หมายเหตุ จะเลือกวัตถุดิบอาหารเอง ให้เลือกหัวข้อ Custom Platter

 

การกินข้าวแมวเพื่อสกิลแมว

เป็นการเลือกกินที่ค่อนข้างยากในภาคนี้ เพราะสกิลที่นักล่าเลือกใช้ได้มีจำกัด แถมเลือกได้อย่างก็ต้องเสียอย่าง ไม่ได้แบ่งเซตสกิลมาให้เลือกง่ายๆแบบภาคก่อน ทำให้ภาคนี้หากต้องการสกิลไหนก็ต้องยอมทุ่มในการเลือกวัตถุดิบอาหารนั้นๆไปเลย อาจทำให้เสียโอกาสในการกินเพื่อเพิ่มพลังชีวิต หรือไม่ได้ Stat อย่างอื่นเพิ่ม

สกิลจากข้าวแมวของ Monster Hunter World แบ่งออกเป็น 2 แบบใหญ่ๆคือ

1. สกิลแมวแบบสุ่มแต่ละวัน หรือ Daily Skill

เป็นสกิลแมวที่สุ่มมาให้ นักล่าไม่สามารถเลือกได้ โดยมีทั้งหมด 3 สกิลให้ดูตอนที่เรายังไม่เลือกวััตถุดิบ แต่ถ้านักล่าเลือกใช้สกิลแมวจากสีของวัตถุดิบ สกิลตามสีจะเข้าไปแทนทีสกิลสุ่มรายวันแทน ส่วนจะแทนสกิลสุ่มอันไหนนั้นก็ต้องเช็คดูรายชื่อสกิลตอนจะกินข้าวแมวกันเอาเองเน้อ

Monster Hunter WorldMonster Hunter World

สกิลแมวแบบ Daily Skill จะสุ่มมาได้แต่ละวันไม่เหมือนกัน หากจะใช้ Daily Skill ทั้งหมด จะต้องเลือกวัตถุดิบที่มีป้ายสีไม่ซ้ำกันเลย

 

2. สกิลแมวแบบตายตัว ตามสีของวัตถุดิบ มีอยู่ด้วยกัน 7 สี 7 แบบ

เป็นประเภทสกิลที่นักล่าสามารถเลือกได้ ซึ่งจะเปลี่ยนไปตามสีของวัตถุดิบอาหารที่เลือก แบ่งออกเป็น 6 สี 6 แบบ ซึ่งสกิลของสีอาหารแต่ละแบบจะไม่เหมือนกัน โดยทั้ง 7 สี 7 แบบมีดังนี้

Monster Hunter WorldMonster Hunter World

สังเกตป้ายสีตรงวัตถุดิบแต่ละแถว สกิลแมวจะแยกหมวดตามสีที่เราเลือก

 

- สกิลประเภท Courage (ความกล้าหาญ) ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารที่มีป้ายสีแดง มีทั้งหมด 3 สกิลคือ

• Felyne Polisher - มีโอกาสบ่อยครั้งที่ลับมีดได้ไวขึ้น ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารป้ายสีแดง 2 ชิ้น

• Felyne Rider - ทำให้เพิ่มอัตราการกระโดดโจมตีแล้วได้ขี่มอนสเตอร์ง่ายขึ้น ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารป้ายสีแดง 4 ชิ้น

• Felyne Slugger - เพิ่มอัตราทำให้โจมตีมอนสเตอร์ Stun ได้ง่ายขึ้น เหมาะกับอาวุธประเภทค้อน ขลุ่ยนักล่า หรือปืนยิงกระสุนที่ทำให้มึน ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารป้ายสีแดง 6 ชิ้น

Monster Hunter WorldMonster Hunter World

 

- สกิลประเภท Resilience (ความยืดหยุ่น) ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารที่มีป้ายสีฟ้า มีทั้งหมด 3 สกิลคือ

• Felyne Acrobat  - ทำให้นักล่าฟื้นตัวไวขึ้น เมื่อถูกโจมตีจนตัวลอย ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารป้ายสีฟ้า 2 ชิ้น

• Felyne Feet - ป้องกันการถูกโจมตีที่ทำให้ล้มก้นกระแทกพื้น ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารป้ายสีฟ้า 4 ชิ้น

• Felyne Moxie - ป้องกันการนอนแมวได้1ครั้ง(ตาย) เมื่อถูกโจมตีด้วยท่าที่แรงเกินกว่าหลอดเลือดที่เรามีอยู่ (เลือดจะเหลือไว้ 1) ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารป้ายสีฟ้า 6 ชิ้น

Monster Hunter WorldMonster Hunter World

 

- สกิลประเภท Vigor (ความคล่องแคล่ว) ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารที่มีป้ายสีส้ม มีทั้งหมด 3 สกิลคือ

• Felyne Riser (Hi)  - เพิ่มช่วงเวลาที่เป็นอมตะ ในช่วงที่กำลังลุกจากการถูกโจมตี (ป้องกันโดนมอนสเตอร์โจมตีซ้ำ) ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารป้ายสีส้ม 2 ชิ้น

• Felyne Black Belt - ลดอัตราการใช้ Stamina ในการกลิ้ง, ตั้งการ์ดป้องกัน และท่าโจมตีบางท่า (เช่นท่ายิงธนูหรือท่าแทคเกิลของดาบใหญ่) ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารป้ายสีส้ม 4 ชิ้น

• Felyne Heroics - เพิ่มพลังโจมตีขึ้นอย่างมาก เมื่อพลังชีวิตเหลือน้อยมาก  ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารป้ายสีส้ม 6 ชิ้น

Monster Hunter WorldMonster Hunter World

 

- สกิลประเภท Acumen (ไหวพริบ) ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารที่มีป้ายสีม่วง มีทั้งหมด 3 สกิลคือ

• Felyne Groomer  - ลดระยะเวลาการติดสถานะ "พลังป้องกันลดลง" เหลือเพียงครึ่งเดียว และฟื้นจากสถานะธาตุไวขึ้น(ติดไฟ, น้ำ, น้ำแข็ง) ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารป้ายสีม่วง 2 ชิ้น

• Felyne Medic - เพิ่มอัตราการฟื้นฟูพลังชีวิตจากไอเทม ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารป้ายสีม่วง 4 ชิ้น

• Felyne Specialist - เพิ่มพลังให้กับค่าสถานะผิดปกติ เมื่อโจมตีด้วยอาวุธที่มีค่าสถานะผิดปกติ เช่น พิษ ชา หรือ หลับ ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารป้ายสีม่วง 6 ชิ้น

Monster Hunter WorldMonster Hunter World

 

- สกิลประเภท Artillery (หน่วยปืนใหญ่) ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารที่มีป้ายสีขาว มีทั้งหมด 3 สกิลคือ

• Felyne Sharpshooter  - เพิ่มพลังโจมตีให้กับอาวุธปืน เมื่อยิงด้วยกระสุนปกติ (กระสุน Normal) และการยิงธนูแบบ Normal ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารป้ายสีขาว 2 ชิ้น

• Felyne Bombardier - เพิ่มพลังโจมตีให้กับการยิงปืนหน้าไม้ Balista, การยิงกระสุน Sticky Ammo และการยิง Gunlance ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารป้ายสีขาว 4 ชิ้น

• Felyne Pyro - อัปเกรดถังระเบิด Large Barrel Bomb ให้กลายเป็น Mega Barrel Bomb ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารป้ายสีขาว 6 ชิ้น

Monster Hunter WorldMonster Hunter World

 

- สกิลประเภท Perception (ความรู้สึก) ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารที่มีป้ายสีเขียว มีทั้งหมด 3 สกิลคือ

• Felyne Iron Carver  - ป้องกันการถูกขัดจังหวะ เวลากำลังแล่มอนสเตอร์ ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารป้ายสีเขียว 2 ชิ้น

• Felyne Exchanger - เพิ่มแต้ม Research Point ที่ได้หลังจบเควสต์ ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารป้ายสีเขียว 4 ชิ้น

• Felyne Carver (Hi) - มีโอกาสสูงที่จะได้แล่ชิ้นส่วนมอนสเตอร์ได้มากขึ้น ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารป้ายสีเขียว 6 ชิ้น

Monster Hunter WorldMonster Hunter World

 

- สกิลประเภท Fortune (โชคลาภ) ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารที่มีป้ายสีทอง มีทั้งหมด 3 สกิลคือ

• Felyne Harvester  - เร่งระยะเวลาการเกิดใหม่ของจุดเก็บของให้เร็วขึ้น (เช่นเก็บน้ำผึ้งจุดเดิมไปแล้ว มันจะเกิดให้เก็บอีกครั้งเร็วขึ้น) ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารป้ายสีทอง 2 ชิ้น

• Felyne Fat Cat - เพิ่มเงินรางวัลหลังจบเควสต์มากขึ้น ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารป้ายสีทอง 4 ชิ้น

• Lucky Cat - มีโอกาสบางครั้ง ที่จะได้ของรางวัลหลังจบเควสต์มากขึ้น ได้จากการเลือกวัตถุดิบอาหารป้ายสีทอง 6 ชิ้น

Monster Hunter WorldMonster Hunter World


** หมายเหตุ อาหารที่เป็นป้ายสีเขียวและสีทอง จะมีในเฉพาะอาหารประเภท "ของเหลว" เท่านั้น

*** หมายเหตุ สกิลแมวที่ปรากฏขึ้นมาทั้ง 3 สกิล ในการกินข้าวแมวแต่ละครั้ง ใช่ว่าจะติดให้หมดทั้ง 3 สกิล ขึ้นอยู่กับดวง ทั้งนี้หากเลือกกินอาหารสด (ป้ายเขียวที่มีคำว่า Fresh) มากๆ จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ติดสกิลได้ดีขึ้น แต่ถ้าต้องการให้ของสดทุกชิ้น แนะนำให้เลือก Pay with Voucher จะได้ของหมดกันหมด รวมทั้งเพื่อนๆใน Session ด้วย

Monster Hunter WorldMonster Hunter World

การเลือก Pay with Voucher จะทำให้อาหารทุกชนิดสดหมด แต่บัตร Voucher หาได้ไม่บ่อยนัก

 

เพื่อนๆนักล่าจะเห็นได้ว่า การจะเลือกข้าวแมวให้ได้ Stat (L) หรือสกิลแมวบางอย่างนั้น จำเป็นจะต้องเลือกอาหารที่มีชนิดเดียวกันถึง 6 ชิ้น ซึ่งเป็นไปไม่ได้เลย หากยังไม่ปลดล็อคประเภทของอาหารให้ได้เยอะๆเสียก่อน ซึ่งการปลดล็อคอาหารนั้นนักล่าจะต้องทำเควสต์ ... ของหมู่บ้าน หรือออกสำรวจวัตถุดิบตามแมพต่างๆ โดนสามารถหาวัตถุดิบอาหารใหม่ๆได้จากการเก็บไอเทมที่เป็นแต้ม Research Point เช่นเก็บดอกไม้ในแผนที่ Ancient Forest, เก็บตะบองเพชรในแผนที่ Wildspire Waste หรือเก็บหอยมุกในแผนที่ Coral Highland ซึ่งจะมีโอกาสออกไอเทมหายาก หากเพื่อนๆนักล่าเก็บไอเทมหายากจากจุดเก็บไอเทมพวกนี้มาได้ ก็จะได้ประเภทของอาหารเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

เอาล่ะขอให้เพื่อนๆนักล่าแห่ง Monster Hunter World กินอิ่ม มีแรงออกล่า ให้ได้ Gem กันมาเยอะๆ วันนี้ขอลาไปก่อน