จีนมุ่งสร้าง "เด็กแข็งแรง-มีความสุข" เน้นพัฒนากายใจเหนือผลสอบ

จีนมุ่งสร้าง "เด็กแข็งแรง-มีความสุข" เน้นพัฒนากายใจเหนือผลสอบ

จีนมุ่งสร้าง "เด็กแข็งแรง-มีความสุข" เน้นพัฒนากายใจเหนือผลสอบ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ปักกิ่ง, 28 ก.พ. (ซินหัว) — กระทรวงศึกษาธิการของจีนออกแนวปฏิบัติใหม่เพื่อพัฒนา “โรงเรียนสุขภาพดี” ที่ช่วยให้เด็กชาวจีนใช้เวลานอกห้องเรียน ทำงานอดิเรกเกี่ยวกับศิลปะ และงานฝีมือมากขึ้น โดยแนวปฏิบัติใหม่นี้กำหนดพันธกิจหลัก 8 ประการ ถือเป็นเอกสารนโยบายหลักสำหรับดำเนินการตามปรัชญาการศึกษาที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพเป็นอันดับแรก

แนวปฏิบัติใหม่นี้มีเป้าหมายจัดการกับความท้าทายหลายประการ เช่น สมรรถภาพทางกาย สายตา การควบคุมน้ำหนัก สุขภาพจิต ความปลอดภัยทางอาหาร และโภชนาการของนักเรียน รวมถึงปรับเปลี่ยนการให้ความสำคัญของการศึกษาจากที่เน้นผลสัมฤทธิ์ทางวิชาการเพียงอย่างเดียวเป็นส่งเสริมการพัฒนาทางร่างกายและจิตใจของนักเรียนอย่างรอบด้าน

1) โรงเรียนจะเสริมสร้างวิชาพลศึกษา โดยนักเรียนประถมและมัธยมจะทำกิจกรรมทางกายแบบบูรณาการไม่น้อยกว่า 2 ชั่วโมงต่อวัน และมีการพักระหว่างคาบเรียนเป็นเวลา 15 นาที รวมถึงส่งเสริมโครงการพัฒนาสมรรถภาพทางกายสำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัย

2) โรงเรียนจะจัดหลักสูตรศิลปะอย่างเต็มรูปแบบและปรับปรุงกลไกการจัดการแสดงและนิทรรศการศิลปะเป็นประจำโดยนักเรียนทุกคนเข้าถึงได้เพื่อส่งเสริมวิชาสุนทรียศาสตร์

3) โรงเรียนจะเสริมสร้างการศึกษาด้านแรงงานผ่านโครงการต่างๆ ที่มุ่งปลูกฝังนิสัยการทำงานที่ดี รวมถึงแสดงทักษะและความสำเร็จด้านแรงงานของนักเรียน

4) โรงเรียนจะส่งเสริมการศึกษาเกี่ยวกับสุขภาพจิตอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น โดยเสริมสร้างทีมผู้เชี่ยวชาญและผลักดันการสร้างระบบเฝ้าติดตามและแจ้งเตือนล่วงหน้าที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพจิตของนักเรียน

5) โรงเรียนจะดำเนินมาตรการอันครอบคลุมรอบด้านเพื่อป้องกันและควบคุมปัญหาสายตาสั้น โดยเฉพาะนักเรียนระดับอนุบาลและประถม เพื่อเร่งลดอัตราสายตาสั้นในจีน

6) โรงเรียนจะเสริมสร้างขีดความสามารถป้องกันโรคอ้วนในนักเรียนประถมและมัธยมผ่านการประสานงานระหว่างโรงเรียน ครอบครัว และสถาบันการแพทย์

7) โรงเรียนจะยกระดับความปลอดภัยทางอาหารในสถานศึกษา โดยดำเนินการตามระบบกำกับดูแลมื้ออาหารที่เข้มงวดยิ่งขึ้น และกำหนดบุคลากรที่จัดการความปลอดภัยทางอาหารและโภชนาการโดยเฉพาะ

8) โรงเรียนจะบรรจุการศึกษาเกี่ยวกับความปลอดภัยในชีวิตเข้าสู่หลักสูตรการเรียนการสอน โดยเผยแพร่ความรู้และทักษะการปฐมพยาบาลให้ครอบคลุมวงกว้างยิ่งขึ้น รวมถึงติดตั้งเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ (AED) และอุปกรณ์ฉุกเฉินอื่นๆ

อนึ่ง มีการดำเนินโครงการนำร่องตามโรงเรียนมากกว่า 540 แห่งในภูมิภาคระดับมณฑล 7 แห่ง ได้แก่ ปักกิ่ง เหอเป่ย เซี่ยงไฮ้ เจียงซู ซานตง เหอหนาน และกว่างตง (กวางตุ้ง) เพื่อสำรวจหาต้นแบบที่สามารถทำซ้ำได้สำหรับการพัฒนาโรงเรียนสุขภาพดี

แนวปฏิบัติใหม่นี้แบ่งแผนงานเป็น 3 ระยะ ได้แก่ 1) การดำเนินโครงการนำร่องเสร็จสิ้นภายในปี 2027 ซึ่งสร้างระบบมาตรฐานและประเมินผลที่พัฒนาดีขึ้นเพื่อสั่งสมประสบการณ์ที่ทำซ้ำได้จำนวนมาก 2) การดำเนินการตามปรัชญาการศึกษาที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพเป็นอันดับแรกในวงกว้างภายในปี 2030 ซึ่งยกระดับการศึกษาเกี่ยวกับสุขภาพในโรงเรียนและปัจจัยสนับสนุนอย่างมีนัยสำคัญ และการพัฒนาโรงเรียนสุขภาพดีครอบคลุมโรงเรียนทุกแห่ง 3) การสร้างโรงเรียนสุขภาพดีที่มีคุณภาพสูงขึ้นทั่วประเทศภายในปี 2035

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล