จีนจัดสอบบรรจุ "เจ้าหน้าที่พลเรือน" ครั้งแรก หลังขยายเพดานอายุผู้มีสิทธิสอบ

ปักกิ่ง, 1 ธ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (30 พ.ย.) จีนได้จัดการสอบแข่งขันระดับชาติครั้งแรกเพื่อบรรจุเป็นเจ้าหน้าที่พลเรือนประจำหน่วยงานส่วนกลางและหน่วยงานสาขาต่างๆ ของประเทศนับตั้งแต่ขยายเพดานอายุผู้มีสิทธิสมัครสอบเป็นมากกว่า 35 ปี
รายงานระบุว่ามีผู้เข้าสอบมากกว่า 2.83 ล้านคน ซึ่งหมายความว่าอัตราการแข่งขันเฉลี่ยอยู่ที่ผู้สมัครสอบราว 74 คนต่อตำแหน่งงานว่างหนึ่งตำแหน่ง โดยราวร้อยละ 70 ของตำแหน่งงานว่างเหล่านี้สงวนไว้สำหรับบัณฑิตจบใหม่
ทั้งนี้ มีการจัดสนามสอบข้อเขียนวิชาสามัญเกือบ 1.1 แสนแห่งใน 250 เมืองทั่ว 31 ภูมิภาคระดับมณฑลของจีนในวันอาทิตย์ (30 พ.ย.) ที่ผ่านมา
จีนได้ขยายเพดานอายุผู้มีสิทธิสมัครสอบโดยทั่วไปเป็น 38 ปี ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญในการทลายเพดานอายุ 35 ปีในตลาดหางาน ส่วนผู้สมัครสอบที่เป็นบัณฑิตใหม่ระดับปริญญาโทและปริญญาเอกได้รับการขยายเพดานอายุถึง 43 ปี
หม่าเลี่ยง อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัยปักกิ่ง กล่าวว่าการขยายเพดานอายุของการรับสมัครเจ้าหน้าที่พลเรือนเป็นแนวโน้มที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะการปลดเกษียณที่ช้าลงและการใช้เวลาศึกษาเล่าเรียนนานขึ้นทำให้คนเข้าสู่ตลาดแรงงานช้า
หม่าเสริมว่าสังคมโดยรวมใช้เพดานอายุของการรับสมัครเจ้าหน้าที่พลเรือนเป็นเกณฑ์มาตรฐาน ดังนั้นการปรับเปลี่ยนครั้งนี้จึงจำเป็นต่อการส่งเสริมความครอบคลุมทั่วถึงในการสรรหาบุคลากรของทุกภาคส่วน
อัลบั้มภาพ 5 ภาพ
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี




