ปฏิบัติตัวให้ไกลหวัด

ปฏิบัติตัวให้ไกลหวัด
www.never-age.com

สนับสนุนเนื้อหา

หน้าฝนแบบนี้ มีหลายคนที่บ่นว่าไม่ชอบ ทั้งชื้น ทั้งแฉะและที่สำคัญทำให้เราไม่สบายและเป็นหวัดได้ง่ายกว่าฤดูอื่นๆแต่เมื่อเลี่ยงไม่ได้

ก็มีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไรให้ห่างไกลหวัดมาเป็นเกร็ดความรู้กัน

1.สังเกตได้ว่าเมื่อฝนใกล้ตก

คนส่วนใหญ่มักวิ่งหลบฝน หรือเอามือบังศีรษะเพื่อไม่ให้เปียก นั้นไม่ใช่วิธีที่จะป้องกันการเกิดไข้หวัดได้ เพราะช่วงเวลาที่ฝนกำลังตก ลมจะพัดพาเอาฝุ่นและเชื้อโรคต่างๆเข้ามา แทนที่คุณจะเอามือปิดศีรษะ ควรจะใช้มือปิดจมูกและปิดปาก เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายจะดีที่สุด

2.ทำตัวให้แห้งอยู่เสมอ

เมื่อใดที่เปียกฝน ควรชะล้าง ทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่มากับฝน ด้วยการอาบน้ำสระผมให้สะอาดและเช็ดตัวแห้งทุกครั้ง ไม่ควรปล่อยให้ตัวเปียกชื้นในอากาศที่เย็น เพราะนั่นจะทำให้เป็นหวัดได้ง่ายขึ้น

3.สร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย

ด้วยการดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆอย่างนมหรือชา และสวมเสื้อหรือห่มผ้าหนาๆ

4.พักผ่อนให้เพียงพอ

เพื่อให้ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และทำให้มีสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลจากหวัด

5.ถ้าหากเริ่มรู้สึกว่ามีอาการของไข้หวัดแล้ว

ควรจะกินยาเพื่อป้องกันจะดีสุดและควรดื่มน้ำอุ่นให้มากๆรับประทานผัก ผลไม้ที่มีวิตามินซี และดูแลตัวเองให้หายจากอาการไข้หวัดโดยเร็ว เพราะบางทีการเป็นหวัดนานๆจะทำให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมาทั้งหลอดลมอักเสบ และโรคทางเดินหายใจอื่นๆ

ที่สำคัญเพื่อป้องกันไม่ให้โรคต่างๆมาเยือน ควรดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่สม่ำเสมอด้วยการออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอยู่เสมอ และอย่าลืมพกร่มในช่วงหน้าฝนด้วยครับ

ที่มา : หนังสือพิมM2F, never-age.com

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus