ประวัติ "ฉลอง ภักดีวิจิตร" ศิลปินแห่งชาติ ดีกรีผู้กำกับมากความสามารถ

ประวัติ "ฉลอง ภักดีวิจิตร" ศิลปินแห่งชาติ ดีกรีผู้กำกับมากความสามารถ

ประวัติ "ฉลอง ภักดีวิจิตร" ศิลปินแห่งชาติ ดีกรีผู้กำกับมากความสามารถ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ฉลอง ภักดีวิจิตร เป็นผู้กำกับภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ชื่อดังของไทย เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายจากการสร้างผลงานแนวบู๊แอ็กชันที่มักมีฉากการต่อสู้และระเบิดอันโดดเด่น เพราะผลงานของเขานั้นเรียกว่ามีเอกลักษณ์และจุดเด่นลายเส้นการทำงานที่ชัดเจน ที่นอกจากจะกวาดรางวัลมาแล้วมากมาย ผลงานการกำกับของเขานั้นเคยไปตีตลาดต่างชาติมาแล้วด้วย

ฉลอง ภักดีวิจิตรฉลอง ภักดีวิจิตร

วันนี้ Sanook Campus เราก็จะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับ ประวัติ ฉลอง ภักดีวิจิตร ผู้กำกับมากความสามารถ ดีกรี ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง คนนี้ให้มากขึ้นกันซักหน่อย

ฉลอง ภักดีวิจิตรฉลอง ภักดีวิจิตร

ประวัติ ฉลอง ภักดีวิจิตร

  • ฉลอง ภักดีวิจิตร มีชื่อจริงว่า บุญฉลอง ภักดีวิจิตร
  • เกิดวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2474
  • เกิดที่ จ.พระนครศรีอยุธยา
  • สำเร็จการศึกษาที่โรงเรียนวัดสุทธิวราราม ในระดับ มัธยมศึกษาปีที่ 6
  • สำเร็จการศึกษาระดับเตรียมอุดมศึกษาปีที่ 2 จากโรงเรียนอำนวยศิลป์

ฉลอง ภักดีวิจิตร เริ่มเห็นการทำงานด้านภาพยนตร์ของครอบครัวตั้งแต่อายุ 5 ขวบ เข้าสู่วงการภาพยนตร์ด้วยการเป็นตากล้องมาก่อน โดยทำหน้าที่เป็นตากล้องถ่ายทำภาพยนตร์ตั้งแต่ยุค 16 ม.ม. จนถึง 35 ม.ม. ให้กับผู้สร้างภาพยนตร์หลายราย

ส่วนภาพยนตร์ที่ ฉลอง ภักดีวิจิตร แสดงฝีมือ กำกับการแสดงเป็นเรื่องแรกก็คือ ภาพยนตร์ 16 ม.ม. เรื่อง จ้าวอินทรี โดยใช้นามว่า ดรรชนี ในการกำกับการแสดง ภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้สร้าง-ถ่ายภาพ และกำกับเอง และเขาก็เรียกว่าสร้างผลงานด้านกากับออกมามากมาย ทั้งได้รางวัลและตีตลาดต่างประเทศ

ผลงานในยุคปัจจุบัน ทางด้านงานละคร ฉลอง ภักดีวิจิตร เป็นผู้บุกเบิกละครแนวแอ็คชั่นของทางช่อง 7 สี ในนามบริษัท บางกอก ออดิโอ วิชั่น จำกัด หลังจากนั้น ในปี 2551 ฉลองได้รับรางวัลเกียรติยศ ปูชนียบุคคลแห่งวงการบันเทิง จากสตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2007

ปี2554 ได้รับรางวัลเกียรติยศแห่งความสำเร็จ จากงานประกาศผลรางวัลสตั๊นท์แมนยอดเยี่ยมครั้งที่ 1

ปี 2555 ได้รับรางวัลรางวัลมณีเมขลาเกียรติยศ บุคคลดีเด่นผู้ทรงคุณค่าในวงการโทรทัศน์ จากงานรางวัลเมขลา ครั้งที่ 24 ประจำปี 2554

ในปี พ.ศ. 2556 ฉลองได้รับยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ผู้สร้าง-ผู้กำกับภาพยนตร์และละครโทรทัศน์) ประจำปี พ.ศ. 2556

นอกจากนั้น วันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 ฉลอง ภักดีวิจิตร ได้ถูกบันทึกชื่อลงในบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ ว่าเป็นผู้กำกับการแสดงที่มีอายุมากที่สุดในโลก (Oldest TV Director; อายุวันที่จดสถิติเมื่อ 1 กันยายน พ.ศ. 2565 คือ 90 ปี 297 วัน)

ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2567 ฉลอง ภักดีวิจิตร ถึงแก่กรรมอย่างสงบ ณ โรงพยาบาลรามาธิบดี เวลาประมาณ 15.30 น.

ฉลอง ภักดีวิจิตรฉลอง ภักดีวิจิตร
ฉลอง ภักดีวิจิตรฉลอง ภักดีวิจิตร
ฉลอง ภักดีวิจิตรฉลอง ภักดีวิจิตร

อัลบั้มภาพ 12 ภาพ

อัลบั้มภาพ 12 ภาพ ของ ประวัติ "ฉลอง ภักดีวิจิตร" ศิลปินแห่งชาติ ดีกรีผู้กำกับมากความสามารถ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
ตั้ง Sanook เป็นข่าวโปรดบน Google
กำลังโหลดข้อมูล