ประวัติ "ทักษิณ ชินวัตร" นายกรัฐมนตรีไทยคนที่ 23 ผู้ถือสัญชาติมอนเตเนโกร

ประวัติ "ทักษิณ ชินวัตร" นายกรัฐมนตรีไทยคนที่ 23 ผู้ถือสัญชาติมอนเตเนโกร

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ชื่อของ ทักษิณ ชินวัตร ก็เป็นชื่อที่คนไทยไม่ว่ารุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่จดจำได้ ไม่ใช่เพียงเขาจะเป็น นายกรัฐมนตรีไทยคนที่ 23 เพียงอย่างเดียว ชื่อของเขายังเรียกว่าเป็นมีมโซเชียลในเชิงด้านการเมืองในหลายๆ มีมอีกด้วย

ทักษิณ ชินวัตรทักษิณ ชินวัตร

วันนี้ Sanook Campus เราก็จะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับ ประวัติ ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทยคนที่ 23 ผู้มากความสามารถคนนี้ให้มากขึ้นกันซักหน่อย

ทักษิณ ชินวัตรทักษิณ ชินวัตร

ประวัติ ทักษิณ ชินวัตร

 • ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีไทยคนที่ 23
 • เกิดวันที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2492
 • ภูมิลำเนาเป็นคนสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่
 • เป็นลูกคนที่ 2 จากพี่น้อง 10 คน
 • ชื่อแม้ว มาจากฉายาที่เพื่อนร่วมรุ่นโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 10 (ตท.10) ตั้งให้
 • ปัจจุบันอาศัยอยู่นอกประเทศและถือสัญชาติมอนเตเนโกร
 • จบการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย
 • จบการศึกษาระดับอุดมศึกษาที่โรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 10 และ และโรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 26
 • จบการศึกษาระดับปริญญาโท สาขากระบวนการยุติธรรม ที่มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเคนทักกี
 • จบการศึกษาระดับปริญญาเอก สาขากระบวนการยุติธรรม ที่มหาวิทยาลัยแซมฮิวสตันสเตต
 • ได้รับดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ในสาขาวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
 • IG : thaksinlive

วัยเด็ก ทักษิณ ชินวัตร เติบโตขึ้นในหมู่บ้านในอำเภอสันกำแพงจนอายุ 15 ปี ระหว่างนั้นเขาช่วยเหลือกิจการร้านกาแฟและสวนส้มของครอบครัว รวมทั้งขายกล้วยไม้ เมื่ออายุได้ 16 ปี ช่วยบิดาดำเนินการโรงภาพยนตร์ของครอบครัว โดยเขาจบการศึกษาระดับมัธยมจากมงฟอร์ตวิทยาลัย ก่อนที่จะไปศึกษาต่อที่โรงเรียนเตรียมทหารและโรงเรียนนายร้อยตำรวจ โดยสอบได้ที่หนึ่งของรุ่น หลังจากนั้นเขาก็ได้เข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเคนทักกี โดยได้รับทุนของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) และศึกษาต่อระดับปริญญาเอกที่ที่มหาวิทยาลัยแซมฮิวสตันสเตต

ทักษิณเริ่มทำงานในตำแหน่งหัวหน้าแผนกแผน 6 กองวิจัยและวางแผน กองบัญชาการตำรวจนครบาลและรองผู้อำนวยการศูนย์ประมวลข่าวสาร กองบัญชาการตำรวจนครบาล เขายังเคยเป็นอาจารย์สอน ณ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ ในปี พ.ศ. 2518-19 ในปี พ.ศ. 2530 ทักษิณลาออกจากราชการตำรวจ และเข้าร่วมกับแปซิฟิกเทเลซิสเพื่อดำเนินการและจัดจำหน่ายบริการเพจเจอร์ แพ็กลิงก์ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างจำกัด แต่ต่อมาเขาขายหุ้นเพื่อไปตั้งบริษัทเพจเจอร์ของตัวเอง ในปี พ.ศ. 2532 เขาเปิดบริษัทโทรทัศน์เคเบิลไอบีซี สุดท้ายบริษัทขาดทุนจนสุดท้ายรวมบริษัทกับยูทีวีของซีพีกรุ๊ป ในปี พ.ศ. 2532 เขาตั้งบริการเครือข่ายข้อมูล ชินวัตรดอตคอม ซึ่งปัจจุบันชื่อ แอดวานซ์ ดาต้าเน็ทเวิร์ค และมีเอไอเอสและทีโอทีเป็นเจ้าของ ธุรกิจของทักษิณหลายอย่างต่อมารวมกันเป็นชินคอร์เปอเรชัน

ในปี 2537 ทักษิณลาออกจากตำแหน่งประธาน บมจ.ชินคอร์ปอเรชั่น และเข้าสู่ภาคการเมือง ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในเดือนธันวาคม 2537 ในรัฐบาลชวน หลีกภัย และในปีต่อมา เข้ารับตำแหน่งหัวหน้าพรรคพลังธรรมแทนพลตรีจำลอง และดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลบรรหาร ศิลปอาชา ในปี พ.ศ. 2539 ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลพลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ มื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2541 ทักษิณก่อตั้งพรรคไทยรักไทย และดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค จนในที่สุดก็ขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2544

ทักษิณ ชินวัตรทักษิณ ชินวัตร
ทักษิณ ชินวัตรทักษิณ ชินวัตร
ทักษิณ ชินวัตรทักษิณ ชินวัตร
ทักษิณ ชินวัตรทักษิณ ชินวัตร