ประวัติ "ร้อยเอก ธรรมนัส" เป็นได้ทุกอย่าง ทั้งทหาร นักธุรกิจ นักการเมือง และ บัณฑิตมากความรู้

ประวัติ "ร้อยเอก ธรรมนัส" เป็นได้ทุกอย่าง ทั้งทหาร นักธุรกิจ นักการเมือง และ บัณฑิตมากความรู้

เรียกว่าเป็นคนที่มากความสามารถรอบด้านจริงๆ สำหรับ ร้อยเอก ธรรมนัส ผู้ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ของพรรคพลังประชารัฐ คนนี้ ที่เราเชื่อว่าหลายๆ คนต้องรู้จักเขาผ่านข่าวตามโลกโซเชียล แต่เราต้องบอกเลยว่า ถ้าเรามาดูประวัติของเขาคนนี้ เราจะเห็นความไม่ธรรมดาของเขา เพราะว่าเขาสามารถทำได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นงาน ทหารบก งานนักธุรกิจ งานนักการเมือง รวมไปถึงเรื่องการศึกษาที่เรียกว่าไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

ร้อยเอก ธรรมนัสร้อยเอก ธรรมนัส

โดยในครั้งนี้ Sanook Campus เราก็จะพาเพื่อนๆ มาเปิดประวัติ ทำความรู้จัก ร้อยเอก ธรรมนัส คนนี้ให้มากขึ้นกันซักหน่อย ว่าที่เป็นเขาคนนี้อยู่ทุกๆ วัน เขาผ่านอะไร และเคยทำอะไรมาบ้าง

ร้อยเอก ธรรมนัสร้อยเอก ธรรมนัส

ประวัติ ร้อยเอก ธรรมนัส

 • ร้อยเอก ธรรมนัส มีชื่อว่า ธรรมนัส พรหมเผ่า
 • ชื่อเล่นคือ ตุ๋ย
 • ชื่อเดิมคือ ยุทธภูมิ โบพรหม, พชร โบพรหม, พชร พรหมเผ่า และมนัส พรหมเผ่า
 • เกิดเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2508
 • ตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 • สังกัดพรรคพลังประชารัฐ
 • IG : thamanatofficial

ร้อยเอก ธรรมนัสร้อยเอก ธรรมนัส

ประวัติการศึกษา ร้อยเอก ธรรมนัส

 • สำเร็จการศึกษาจาก โรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 25 (รวมเหล่ารุ่นที่ 2)
 • ปริญญาตรีวิทยาศาสตรบัณฑิต โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 36 รุ่นเดียวกับพลเอกร่มเกล้า ธุวธรรม
 • ปริญญาโทพุทธศาสนมหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์​ (พระพุทธศาสนา) มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย , ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (รัฐศาสตร์) มหาวิทยาลัยรามคำแหง
 • ปริญญาเอกปรัชญาดุษฎีบัณฑิต Doctor of Philosophy (รัฐประศาสนศาสตร์) CALIFORNIA UNIVERSITY FCE ประเทศสหรัฐอเมริกา

ร้อยเอก ธรรมนัสร้อยเอก ธรรมนัส

รัฐมนตรีมากความสามารถ เป็นทั้งทหาร นักการเมือง และ บัณฑิตผู้มากความรู้

ในการศึกษาระดับปริญญาเอก ธรรมนัสได้ทำวิทยานิพนธ์ชื่อ "The Forms of the Local Performance Development and Promotion with Image and Identity in Order to Increase the Value Added and Value Creation: A Case Study of Phayao Province." (รูปแบบของการพัฒนาศักยภาพท้องถิ่นและการส่งเสริมภาพลักษณ์รวมถึงอัตลักษณ์เพื่อเพิ่มมูลค่าและคุณค่าเชิงการสร้างสรรค์ : กรณีศึกษาจังหวัดพะเยา) ร่วมกับคณะอีก 4 คน เผยแพร่ในเว็บไซต์วารสารงานวิจัยวิทยาศาสตร์แห่งยุโรป (European Journal of Scientific Research) เมื่อปี พ.ศ. 2557

ก่อนหน้าที่จะเป็นนักการเมือง ธรรมนัสเคยเป็นประธานกรรมการบริษัทในเครือธรรมนัสกรุ๊ป[4] ดำเนินธุรกิจหลากหลาย ที่สำคัญคือการถือหุ้นใน บจก.รักษาความปลอดภัย ที.พี.การ์ด ซึ่งมีพลเอกไตรรงค์ อินทรทัต อดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร เป็นหนึ่งในกรรมการบริษัท และ หจก.ขวัญฤดี ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลรายใหญ่ นอกจากนี้ธรรมนัสยังเคยเป็นประธานสโมสรฟุตบอลจังหวัดพะเยาอีกด้วย

ธรรมนัสเริ่มงานการเมืองกับพรรคไทยรักไทยเมื่อปี พ.ศ. 2542 ต่อมาในปี พ.ศ. 2557 ได้ลงสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรระบบบัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทย แต่การเลือกตั้งดังกล่าวเป็นโมฆะ ต่อมาเมื่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติเข้ายึดอำนาจ เขาเป็นหนึ่งในบุคคลที่ คสช. มีคำสั่งเรียกมารายงานตัว ต่อมาในปี พ.ศ. 2561 ธรรมนัสได้เข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ โดยได้รับแต่งตั้งเป็นประธานกรรมการยุทธศาสตร์ภาคเหนือของพรรค และได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพะเยา เขตที่ 1 โดยชนะอรุณี ชำนาญยา เจ้าของพื้นที่เดิมจากพรรคเพื่อไทย และเขายังเป็นประธานกรรมการยุทธศาสตร์ภาคเหนือของพรรคพลังประชารัฐอีกต่างหาก

ร้อยเอก ธรรมนัสร้อยเอก ธรรมนัส
ร้อยเอก ธรรมนัสร้อยเอก ธรรมนัส
ร้อยเอก ธรรมนัสร้อยเอก ธรรมนัส