"ครูจนนะ รับครูได้ใช่ไหม" ครูสาวโพสต์ข้อความแรงบันดาลใจ ไม่ต้องรวยก็มีความสุขได้

"ครูจนนะ รับครูได้ใช่ไหม" ครูสาวโพสต์ข้อความแรงบันดาลใจ ไม่ต้องรวยก็มีความสุขได้

ความสุข นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับเงิน แต่มันขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละคนต่างหาก อย่างเช่น เรื่องราวของคุณครูนุช ที่ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก ครูนุช มนุษย์พันอึด คนนี้ ที่เธอได้นำเรื่องราวที่เป็นแรงบันดาลใจ มาส่งต่อความสุขให้หลายๆ คนได้อ่านกัน

 83954293_1069597600051944_486

โดยเธอเติบโตมาในครอบครัวที่ไม่ได้มีเงินมากมาย คุณพ่อทำงานเป็นช่าง ใช้แรงงาน ถึงต้นทุนชีวิตอาจจะไม่ได้สบายเหมือนกับคนอื่นๆ แต่นั่นคือสิ่งที่ทำให้เธอรู้สึกถึงความสุขที่แท้จริงได้

ครูนุชได้โพสต์รูปภาพของเธอและครอบครัวผ่านแฟนเพจของเธอพร้อมข้อความว่า

 

ข้อดีของการเกิดเป็นคนจน คือ...ไม่มีอะไรจะเสีย "ทำได้เท่าไหร่ นั่นคือกำไร ไม่มีขาดทุน"

ครั้งนึงเคยบอกให้พ่อเลิกทำงานก่อสร้าง "เดี๋ยวหนูให้เงินเดือนพ่อเอง หนูสบายแล้วก็อยากให้พ่อสบายบ้าง" พ่อบอกว่า ..."เลิกทำไม พ่อยังมีแรง" (แล้วพ่อก็ทำมันจนวันสุดท้ายของชีวิต) ครูภูมิใจนะ ที่เกิดมาบนครอบครัวสารพัดช่าง อาจจะจนหน่อย แต่ก็มีความสุข

"การเป็นคนจน"...ทำให้ครูเรียนรู้ที่จะเป็นคนเห็นอกเห็นใจผู้อื่นเพราะครูรู้ดีว่า...การใช้ชีวิตอยู่บนความยากจนและต้องดิ้นรนมันเป็นยังไง ครูเลยมักจะติดนิสัยแคร์คนอื่นมากกว่าตัวเองถึงแม้บางครั้งมันทำให้ตัวเองต้องกลับมาเจ็บช้ำน้ำใจอยู่บ่อยครั้งก็ตาม

78417956_1012835912394780_462

"ความจน" ทำให้ครูค้นพบความสุขที่แท้จริง เพราะไม่ได้เป็นคนรวย มันเลยทำให้ครูไม่ยึดติดกับวัตถุภายนอกเพราะจะต้องนำเงินไปใช้ในสิ่งที่จำเป็นมากกว่า ครูได้เรียนรู้ที่จะพอเพียงและสามารถหาความสุขจากสิ่งอื่นที่มีคุณค่าทางจิตใจมากกว่านั่นก็คือ การใช้เวลากับคนที่ครูรัก การได้ช่วยเหลือ และการได้เป็นกำลังใจ และเป็นแรงบันดาลใจเล็กๆให้กับผู้อื่น

"บางครั้งความจนมันอาจทำให้เราได้มองเห็นสัจธรรมของชีวิตมากกว่าคนรวยก็ได้" "ความจริง" ครูจนนะ รับครูได้ใช่ไหม