ประวัติ "คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช" รมช.ศธ. สมาชิกครม. ที่อายุมากที่สุด

ประวัติ "คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช" รมช.ศธ. สมาชิกครม. ที่อายุมากที่สุด

ใครว่าครม.ใน ชุดนี้ บิ๊กป้อม พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ (73 ปี) จะเป็นสมาชิกที่มีอายุมากที่สุด ผิดแล้วแหละ เพราะผู้ที่มีอายุมากสุดใน ครม. ชุดนี้นั่นก็คือ ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการคนปัจจุบัน ที่มีอายุ 77 ปีนั่นเอง

คุณหญิงกัลยา โสภณพนิชคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช

และเราต้องบอกเลยว่า ถึงจะอายุ 77 ปี แต่ท่านก็มีความสามารถ ฉลาด และสุขภาพแข็งแรงอยู่เลย เหมือนสาวอายุ 50 ปลายๆ เลยทีเดียว ดังนั้น Sanook! Campus เราก็จะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับ ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการคนปัจจุบัน กันซะหน่อย บอกเลยว่าประวัติท่านไม่ธรรมดาจริงๆ

>>> เปิดประวัติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และ รัฐมนตรีช่วยว่าการ

คุณหญิงกัลยา โสภณพนิชคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช

ประวัติ ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช

  • ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช เกิดเมื่อวันที่ 21 กันยายน 2483 ณ
  • เกิดที่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา
  • เป็นบุตรีคนที่ 2 ในจำนวนพี่น้อง 8 คน ของตระกูล "พงศ์พูนสุขศรี"
  • ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช สมรสกับ นายโชติ โสภณพนิช บุตรชายคนที่ 4 ของนายชิน โสภณพนิช ผู้ก่อตั้ง ธนาคารกรุงเทพ มีบุตรธิดาด้วยกัน 4 คน

คุณหญิงกัลยา โสภณพนิชคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช

ประวัติการศึกษา ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช

  • ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช จบการศึกษาระดับปริญญาตรี วิทยาศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยม) จากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในปี พ.ศ. 2504
  • ได้ทุนโคลัมโบ ไปศึกษาต่อระดับปริญญาโท และได้รับทุนต่อเนื่องในระดับปริญญาเอก สาขานิวเคลียร์ฟิสิกส์ ที่ วิทยาลัยอิมพีเรียล ในเครือ มหาวิทยาลัยลอนดอน (Imperial College of Science and Technology, University of London) ของสหราชอาณาจักร
  • สำเร็จการศึกษาปริญญาเอก ด้าน High Energy Nuclear Physics เมื่อปี พ.ศ. 2513

คุณหญิงกัลยา โสภณพนิชคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช

ความสามารถด้านวิทยาศาสตร์เหลือล้น

ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, กรรมการและเลขานุการโครงการสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน โดยพระราชประสงค์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว, กรรมการวิชาการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (พ.ศ. 2525 - 2528), กรรมการบริหาร "ศูนย์ฝึกอบรมคอมพิวเตอร์ซอฟต์แวร์" กองแผนงานทบวงมหาวิทยาลัย, กรรมการบริหารศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC), กรรมการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) นอกจากนั้นในปี ปี 2551 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และยังเป็นที่ปรึกษาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อีกด้วย

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus