เรื่องสยองในมหาวิทยาลัย "ตำนานลิฟต์แดง" แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

เรื่องสยองในมหาวิทยาลัย "ตำนานลิฟต์แดง" แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

เปิดตำนาน เรื่องเล่าสยองขวัญของมหาวิทยาลัย ที่ยังคงถูกเล่าต่อๆ กันมาจนถึงปัจจุบัน ตำนานลิฟต์แดง แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

istock-512036098

ทุกๆ ที่ย่อมมีประวัติศาสตร์และตำนานของตัวเอง ไม่เว้นแต่ในมหาวิทยาลัย ซึ่งจะพูดถึงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แล้วล่ะก็ เรื่องสยองขวัญที่ขึ้นหิ้งระดับตำนานของสถานศึกษานี้ก็คงจะเป็นเรื่องตำนานลิฟต์แดง ที่กลุ่มผู้ปราบปราม บุกเข้ามาใน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เพื่อกวาดล้างขบวนการนักศึกษานั่นเอง

เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นภายหลังเหตุการณ์ตุลาวิปโยคเมื่อปีพุทธศักราช 2519 จุดกำเนิดของเรื่องเกิดมาจากการปราบปรามการชุมนุมประท้วงของนักศึกษา โดยได้มีการระดมยิงเข้าไปในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทำให้ผู้ที่ชุมนุมประท้วงอยู่ต่างพากันวิ่งหลบหนีไปตามส่วนต่างๆ ของมหาวิทยาลัย ซึ่งได้มีผู้ประท้วงส่วนหนึ่งวิ่งหนีเข้าไปหลบในลิฟต์ของอาคารคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี แล้วถูกยิงตายภายในลิฟต์ตัวนั้นทั้งหมด โดยเลือดของผู้เสียชีวิตได้กระจัดกระจายฉาบไปทั่ว จนลิฟต์ตัวนั้นได้รับฉายาว่าลิฟต์แดง และวิญญาณของนักศึกษาเหล่านั้นก็วนเวียนอยู่ภายในตัวลิฟต์กระทั่งถึงปัจจุบัน

ภายหลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้นผ่านไป ก็ได้มีเรื่องเล่าถึงนักศึกษาที่ใช้ลิฟต์ตัวนี้ในเวลาค่ำคืน ก็มักจะพบกับเหตุการณ์ประหลาด เช่น ลิฟต์หยุดในชั้นที่ไม่มีคน ได้พบกับผู้ร่วมโดยสารที่ร่างเปลี่ยนเป็นโชกไปด้วยเลือดภายในพริบตา หรือเมื่อประตูลิฟต์เปิดออกเมื่อถึงชั้นเป้าหมาย ก็จะพบกับภาพเหตุการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในเหตุตุลาวิปโยคนั้น

คำตอบจากการสอบถามรุ่นพี่ส่วนใหญ่ในธรรมศาสตร์

 istock-888422106

มันมีคนตายในนั้นจริงหรือ?

เล่ากันว่า เหตุการณ์ในวันที่ 14 ตุลา ลิฟต์นี้ถูกใช้เป็นเครื่องช่วยชีวิต ผู้คนให้รอด เพราะคนส่วนใหญ่มักคิดว่าการได้ใช้ลิฟต์หนีไปยังชั้นอื่นๆ นั้นจะสามารถ ช่วยให้พวกเขามีชีวิตอยู่ต่อได้ แต่ไม่เลยพวกเขาเหล่านั้น คิดผิด เพราะเมื่อพวกเขา เข้าไปในลิฟต์ก็ถือว่าเป็นการจบชีวิต ตัวของเขาเอง ทันทีที่ประตูลิฟต์เปิด พวกเขาโดนทหารยิงทันที คราบเลือดของพวกเขา ก็ได้เปรอะเปื้อนติดทั่วลิฟต์ไปหมด หลังจากเหตุการณ์นี้ ก็ไม่ค่อยมีใครกล้าที่จะใช้ลิฟต์มากนัก เพราะมีคำล่ำลือกันว่า ลิฟต์นี้มีวิญญาณของรุ่นพี่นักศึกษาสิ่งสถิตอยู่

ทำไมลิฟต์นี้จึงมีสีแดง?

มีหลายครั้งที่ลิฟต์ตัวนี้ ได้ถูกทาสีใหม่ ให้เปลี่ยนเป็นสีขาว วันต่อมา ก็จะมีสีแดงปรากฏขึ้นมาบนสีขาวที่ทาลงไป ซึ่งสีแดงขึ้นอาจมาจากสีของเลือดของผู้เสียสละจากเมื่อครั้งเหตุการณ์ 14 ตุลา นั่นเอง

ในลิฟต์มีผีจริงหรือ?

เล่ากันว่า ในเวลากลางคืนลิฟต์จะขึ้นลงเองทั้งๆที่ไม่มีใครอยู่บนตึก บางครั้งประมาณเย็นๆ ค่ำหากขึ้นลงลิฟต์ตัวนี้ จะได้ยินเสียงประหลาด หรือ บางครั้งลิฟต์จะกระตุกอย่างรุนแรง

จากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นทำให้ลิฟต์ตัวนี้ได้ถูกปิดใช้ชั่วคราว และมีการเล่าเรื่องราวของลิฟต์นี้ต่อๆกันมา แต่ปัจจุบันลิฟต์ตัวนี้ได้ถูกเปลี่ยนเป็นตัวใหม่แล้วแต่ประตูของลิฟต์ยังคงอยู่ ลิฟต์แดงตั้งอยู่บนตึกชั้น 5 ของตึก ศิลปศาสตร์ และ ยังคงมี นักศึกษา บางส่วนที่ได้ประสบพบเจอเหตุการณ์ ที่ไม่คาดคิด ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถ หาคำตอบที่แน่ชัดได้

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus