ไทยไม่ติด 500 อันดับแรกของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก – Oxford ครองแชมป์

ไทยไม่ติด 500 อันดับแรกของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก – Oxford ครองแชมป์

สถาบันจัดอันดับมหาวิทยาลัยระดับโลกอย่าง The Times Higher Education ได้เปิดเผยผลการจัดอันดับล่าสุดของปี 2018 ออกมาวันนี้



โดยตำแหน่งมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกประจำปีนี้ตกเป็นของมหาวิทยาลัยเก่าแก่ในอังกฤษอย่าง University of Oxford ซึ่งเป็นแชมป์เก่าของปีที่แล้ว ควงคู่มากับอันดับ 2 อย่าง University of Cambridge ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่สูสีกันทั้งในเรื่องชื่อเสียงและความเก่าแก่

อันดับ 3 เป็นการครองตำแหน่งร่วมกันระหว่าง California Institute of Technology และ Stanford University ของสหรัฐฯ ขณะที่ Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT อยู่ในอันดับ 5 นำมหาวิทยาลัยเพื่อนบ้านในเมืองเดียวกันอย่าง Harvard University ที่อยู่ในอันดับ 6

ส่วนอันดับ 7-10 เป็นของ Princeton University, Imperial College London, ETH Zurich และ University of California, Berkeley ตามลำดับ

ขณะที่มหาวิทยาลัยในไทยนั้น อันดับที่ดีที่สุดคือมหาวิทยาลัยมหิดล โดยอยู่ในช่วงอันดับที่ 501-600 ส่วนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอยู่ในช่วงอันดับที่ 601-800 ซึ่งเป็นเรนจ์เดียวกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

และในช่วงอันดับที่ 801-1,000 มีมหาวิทยาลัยไทยติดอันดับอีก 5 แห่ง คือ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, มหาวิทยาลัยขอนแก่น, สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง และ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

คลิก ที่นี่ เพื่อดูผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยทั้งหมด 

 

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus