5 สายงาน..มาแรง ที่กลุ่มวัยรุ่น คนรุ่นใหม่ อยากจับจองเป็นอาชีพ

5 สายงาน..มาแรง ที่กลุ่มวัยรุ่น คนรุ่นใหม่ อยากจับจองเป็นอาชีพ
S! Campus

สนับสนุนเนื้อหา

ปัจจุบันต้องยอมรับว่าวัยรุ่นคนรุ่นใหม่หลายๆ คน อยากจะมีธุรกิจหรือทำงานอะไรก็ได้ที่ตัวเราเองสามารถเป็นเจ้านายของตัวเองได้ ซึ่งเราก็มานั่งคิดๆ ว่า ตอนนี้มีสายงานอะไรบ้างนะ ที่วัยรุ่นน่าจะสามารถเริ่มต้นชีวิตได้ และก็ไม่ยากจนเกินไป

1. ขายของออนไลน์

000_dv1584518AFP

มากันที่อย่างแรกเลยก็คือ ค้าขาย ถือเป็นอาชีพเบสิคสุดสำหรับคนทุกกลุ่ม ไม่่ว่าจะขายเสื้อผ้าแฟชั่น อาหาร หรือของตกแต่งสไตล์เรียบง่ายสามารถทำได้หมด และไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แถมสมัยนี้เราก็สามารถสั่งซื้อสินค้าได้อย่างสะดวกสบาย และจัดส่งกันได้โดยง่าย เพราะในปัจจุบันเรามีช่องทางจัดจำหน่ายอยู่มากมาย

แต่ที่น่าจะเด็ดสุดก็คือ ช่องทางออนไลน์ เพราะมันสามารถเซฟต้นทุนในการเช่าหน้าร้าน ค่าน้ำ ค่าไฟและค่าขนส่ง ไปได้เยอะ และเราก็ไม่ต้องหิ้วของพะรุงพะรัง ใช้น้ำแข็งเปลืองน้ำมันกันอีกต่อไป

2. ขายความสามารถเฉพาะตัว

AFP

เชื่อว่าสมัยนี้คนรุ่นใหม่แทบจะทุกคนจะมีความสามารถพิเศษกันแทบจะทุกคน...ไม่ว่าจะร้อง เล่น เต้น การแสดง หรือจะมีสกิลด้านอื่นๆ ก็มีเยอะแยะมากมาย และที่สำคัญก็ไม่ได้เป็นเด็กขี้อายเหมือนคนในยุคสมัยก่อนอีกต่อไป เพราะมันก็เป็นไปตามธรรมชาติของยุคสมัยที่อะไรๆ ก็ล้วนจะเปลี่ยนแปลงไปเวลา ความสามารถเหล่านี้ล้วนเป็นต้นทุนชีวิตที่เราเพียงแค่ลงทุน ลงแรง และอาศัยความมานะ พยายามอีกนิดหน่อยก็อาจจะประสบความสำเร็จในทางที่เลือกเดินก็เป็นได้

ซึ่งบางคนก็อาจเข้าสู่การประกวดตามงานหรือประกวดร้องเพลงตามโครงการต่างๆ หรือเป็นนักร้องอาชีพ ที่ร้องตามร้านอาหารก็มีเยอะแยะ ซึ่งมันก็ไม่ได้เป็นเรื่องหน้าอายอีกต่อไป แถมยังดูเท่มากอีกต่างหาก วันดี คืนดี อาจมีโปรดิวเซอร์หรือแมวมอง ชักจูงชวนไปทำนู่นนี่นั่น มีชื่อเสียงขึ้นมาไม่รู้ตัว ก็เป็นได้

3. Freelance

istockphoto

พอพูดถึงงานประจำหลายคนก็ถึงกับเซงขึ้นมาเฉยๆ เพราะหลายคนที่เคยผ่านงานประจำมาจะรู้ดีว่า งานเหล่านี้แม้จะมีความมั่นคงเป็นอย่างดี แต่พอทำไปนานๆ ก็เริ่มเบื่อ เริ่มเน่า เริ่มหมดไฟไปซะเฉยๆ หลายคนเลยเริ่มเบนเข็มหาเส้นทางชีวิตให้ตัวเองใหม่ด้วยการไปทำงานเป็น Freelance กันซะเลย

ซึ่งถึงแม้ว่าจะดูไม่มั่นคงในระยะยาว..แต่มันก็สร้างความท้าทายในชีวิตไม่ใช่น้อย ซึ่งถ้าแบ่งเวลาดี หรือจับทางถูกก็สามารถสร้างรายได้ได้เกินหน้าเกินตางานประจำเหมือนกัน แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความขยัน อดทน และตรงต่อเวลาของแต่ล่ะคนด้วย

4. เปิดร้านขนมและร้านอาหาร

istockphoto

การเปิดร้านอาหารนี่ถือว่าเป็นเทรนด์อาชีพที่ไม่เคยตกยุค และด้วยความที่คนเราทุกคนต้องกินอยู่ทุกวัน อาชีพนี้คงไม่มีทางล้มหายตายจากไปได้ง่ายๆ อย่างแน่นอน ซึ่งคนรุ่นใหม่หลายคนในปัจจุบันค่อนข้างมีไลฟ์สไตล์ชัดเจน ที่เวลาจะชอบทำอะไรก็จะทำเลย ไม่ต้องคิดนาน เช่น ฉันทำเบอร์เกอร์ได้ ทำอาหาร ทำขนมได้ เราก็สามารถเปิดร้านสร้างอาชีพกันได้แล้ว

และถ้าจะให้ดีเราก็ต้องหัดจับกระแสโลกให้ทันและรวดเร็ว (ย้ำต้องรวดเร็ว) เช่นเราอยู่ในยุคของ Foodtruck ที่กำลังมาแรง เราก็อาจจะต้องตามกระแสเพื่อความอยู่รอดกันไป... แต่ก็ต้องทำใจอยู่อย่างนึงว่าอะไรที่เป็นกระแสมักจะมาไว..ไปไว ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติมากๆ เราก็ต้องหัดมองสถานการณ์ให้ออก แล้วปรับตัวให้ทันอยู่เสมอ ว่าควรจะถอยเข้า ถอยออกเมื่อไหร่

5. เปิด Workshop

istockphoto

อีกเทรนด์นึงที่มาแรงในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ก็คือ เทรนด์ของการเปิด Workshop ต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ Workshop ในประเทศไทยจะเปิดสอนเป็นประเภทงานคราฟท์ หรืองานทักษะเฉพาะตัว เช่น การถ่ายรูป จัดดอกไม้ วาดรูปเป็นต้น ซึ่งเหมาะสำหรับกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ต้องการเรียนรู้ทักษะด้านต่างๆ ในเวลาอันสั้น สอนวันเดียวจบ

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ขายของออนไลน์