ทำไมคนญี่ปุ่นถึงชอบ “คอสเพลย์” กันเหลือเกิน?

ทำไมคนญี่ปุ่นถึงชอบ “คอสเพลย์” กันเหลือเกิน?
Anngle

สนับสนุนเนื้อหา

ทำไมถึงชอบ “คอสเพลย์” กันเหลือเกิน? และอีกหลายคำถามจากใจคนต่างชาติถึงชาวญี่ปุ่น


ในแต่ละปีมีชาวต่างชาติจากทั่วโลกเดินทางไปเยี่ยมแดนอาทิตย์อุทัยถึงราวๆ 20 ล้านคน ด้วยหลากหลายวัตถุประสงค์ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือทริปส่วนตัว แต่ก็ล้วนเป็นเหตุผลที่ทำให้โอกาสในการประชาสัมพันธ์อาหารไปจนถึงแหล่งท่องเที่ยวต่างๆของประเทศญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้น และหากเปิดโอกาสให้ทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นได้ตอบคำถามจากใจคนทั่วโลกที่ส่งตรงถึงเกาะญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ พวกเขาจะตอบออกมาแนวไหนกันนะ …?? ชักสนุกขึ้นมาแล้วสิ (≧▽≦)

ผู้ที่จะมารับอาสาตอบคำถาม

1

เดวิด เซน

ผู้อำนวยการโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ AtoZ ภูมิลำเนา: สหรัฐอเมริกา เขียนหนังสือภาษาอังกฤษที่ถูกตีพิมพ์มาแล้วกว่า 3 ล้าน 5 แสนเล่ม ประสปการณ์สอนภาษาอังกฤษในประเทศญี่ปุ่น 30 ปี ลูกศิษย์หลักหมื่นคน

ชีร่า คลิฟ
ศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยจุมงจิ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยลอนดอน ปัจจุบันเป็นอาจารย์พิเศษประจำมหาวิทยาลัยเอกชนไซตามะ สอนภาษาอังกฤษ สอนการใส่ชุดกิโมโน ร่วมกับการค้นคว้าวิจัยประวัติศาสตร์ การเปลี่ยนแปลงไปจนถึงลวดลายของกิโมโน

เองุจิ ฮิโรยูกิ
ผู้เชี่ยวชาญด้านล่าม เป็นผู้ฝึกหัดล่ามตั้งแต่ปี 1989 ทำการก่อตั้ง CEL เอโงะ รีโซลูชั่นส เมื่อปี 2001 ปัจจุบันเป็นผู้บริหารสูงสุด และเคยเป็นผู้บรรยายประจำรายการ เอ็นเอชเค อีเทเล (เทรดเจแปน) ตั้งแต่ปี 2009-2013

งั้น… มาเริ่มกันเลย!!!

Q. ทำไมรถไฟญี่ปุ่นถึงวิ่งตรงเวลา
A. คนญี่ปุ่นเกลียดการไม่ตรงต่อเวลาและพวกเขาคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่มีมารยาทเอาซะเลยหากมาสาย ถ้ารถไฟสาย ที่สถานีรถไฟจะมีกระดาษแจ้งการมาสายแจกให้ผู้โดยสารตอนออกจากสถานีเอาไว้แสดงต่อเจ้านายเมื่อถึงที่ทำงาน บริษัทรถไฟญี่ปุ่นภูมิใจต่อเรื่องการตรงเวลานี้มากๆ

Q. ทำไมถึงมีคาเฟ่แมวในญี่ปุ่น
A. คาเฟ่แมวเป็นที่สำหรับคนที่ไม่สามารถเลี้ยงแมวเองได้อันเนื่องจากเหตุผลในเรื่องของที่อยู่อาศัยหรืออพาร์ตเม้นต์ของตนเอง มีอพาร์ตเม้นต์และคอนโดมิเนียมหลายแห่งในญี่ปุ่นเลยที่ห้ามเลี้ยงสัตว์

Q. ทำไมเมดคาเฟ่ถึงเป็นที่นิยมนัก
A. ผู้คนอยากสัมผัสบรรยากาศในโลกที่พวกเขาไม่เคยเจอมาก่อน นี่ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมดีสนีย์แลนด์ถึงเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ใหญ่ด้วย เพราะผู้ใหญ่ก็อยากสนุกไปกับความเป็นเด็กในตัวพวกเขาเองไง!

Q. ทำไมคนญี่ปุ่นถึงคลั่งคอสเพลย์
A. คนญี่ปุ่นกดดันกับการที่ต้องเรียบร้อยตลอดเวลา เมื่อพวกเขาสวมชุดคอสเพลย์ พวกเขาเลือกที่จะแสดงหรือเป็นใครก็ได้ตามต้องการ คอสเพลย์เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม “คาวาอี้” ถ้าหากคุณเห็นใครสวมชุดคอสเพลย์อยู่ ไม่ต้องลังเลที่จะพูดออกไปเลยว่า “คาวาอี้!”

Q. ทำไมคนญี่ปุ่นถึงไปคาราโอเกะบ่อย (ไม่ใช่แค่คนญี่ปุ่นมั้ง… หุหุ)
A. สำหรับคนญี่ปุ่น คาราโอเกะเป็นสถานที่ปลดปล่อยอารมณ์อย่างหนึ่ง มันยังช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลเพราะคุณจะได้ร้องเพลงต่อหน้าคนอื่นๆ ซึ่งอาจเป็นจุดเริ่มต้นของความสนิทสนมกันได้ไม่ยาก

ปัจจุบันคนที่มาญี่ปุ่นเพราะมีความสนใจในดินแดนแห่งนี้จริงๆและตั้งใจมาเยือนมีไม่น้อยเลย อย่างเช่น “เมดคาเฟ่คืออะไรเหรอ?” เพราะความอยากรู้จึงลองไปดูสักครั้ง แบบนี้ก็มีเยอะทีเดียวค่ะ อีกทั้งเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่น ญี่ปุ่นค่อนข้างสะอาดและสะดวกมาก ช่วงหลังๆมานี้ป้ายต่างๆก็มีภาษาอังกฤษ จีน เป็นต้น เขียนกำกับไว้ด้วย ซึ่งถือว่าดีต่อใจจริงๆสำหรับนักท่องเที่ยว การที่จะประคองให้มีทั้งความสะดวกและความสะอาดถูกสุขอนามัยไปพร้อมๆกันได้นั้น พวกเขาจะเดินหน้าด้วยวิธีไหน…?? เป็นประเด็นที่หลายๆคนให้ความสนใจกันอยู่ค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมหานครโตเกียวที่มีระบบขนส่งสาธารณะซึ่งตรงเวลาเป๊ะอย่างน่าอัศจรรย์ (อันนี้เรื่องจริงผู้เขียนคอนเฟิร์ม! ชนิดที่ว่าสาย 2-3 นาทีนี่ประกาศขอโทษขอโพยผู้โดยสารไม่รู้กี่รอบ)

แล้วอย่างนี้จะไม่ให้มาดูด้วยตาตัวเองสักครั้งในชีวิตได้ไงเนอะ…

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus