ย้อนอดีต! ของเล่นสุดฮิตในวัยเด็กที่ถูกลืม

ย้อนอดีต! ของเล่นสุดฮิตในวัยเด็กที่ถูกลืม
springnews

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อยังเป็นเด็ก หลายคนมักจะมีของเล่นที่ชอบและอยากได้ แต่พอโตขึ้น ของเล่นที่เคยเล่นเมื่อตอนเด็กเหล่านั้นก็ค่อยๆ จางหายไปตามกาลเวลา

ทุกคนที่ผ่านชีวิตในวัยเด็กมานั่้น ล้วนแต่ผ่านสิ่งที่เรียกว่า "ของเล่น" กันมาแล้วทั้งสิ้น แต่ปัจจุบันของเล่นวัยเด็กล้วนมีความไฮเทคตามความก้าวหน้าของเทคโนโลยี มาดูกันว่าใครเคยเล่นของเล่นเหล่านี้บ้าง?

1. ยาง


ใครไม่เคยเล่น "กระโดดยาง" ถือว่าเชยสุดๆ ไม่ว่าจะยางคู่ ยางเดี่ยว ยางบ้าน จันทร์-อังคาร และอีกสารพัดที่ครีเอทกันออกมามาเล่น โดยส่วนใหญ่กลุ่มที่เล่นก็ไม่ได้มีแค่ผู้หญิงเท่านั้น เพราะผู้ชายบางคนก็เล่นเก่งไม่แพ้สาวๆ เลยเหมือนกัน
ขาดไม่ได้จริงๆ สำหรับ "ตุ๊กตากระดาษ" ที่ซื้อครั้งเดียวไม่เคยพอ เพราะมีออกมาหลายแบบมากมาย ใครอยากได้ชุดสวยๆ เยอะๆ ก็ต้องซื้อมาสะสมเอาไว้เป็นคอลเลกชั่น


3. เกมยิงห่วงน้ำ


ของเล่นชิ้นนี้ เป็นของเล่นยอดฮิตในสมัยก่อนอีกชิ้นหนึ่ง เรียกได้มุ่งมั่นกันสุดๆ ทั้งที่จริงแล้วเกมนี้ไม่ได้ยากอะไรเลย แค่กดๆ เพื่อให้ห่วงเข้าไปคล้องแท่งตรงกลางให้ได้เท่านั้นเอง


4. หมากเก็บ


เป็นของเล่นที่อยู่คู่กับผู้หญิงเลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่าเล่นจนเซียนกันไปตามๆ กัน บางครั้งไม่ใช้เล่นหมากเก็บก็เอามาร้อยเป็นสร้อยก็มี


5. เกมบันไดงู


เกมนี้เรียกได้ว่าต้องรวมพลกันมาเล่นกันเลยทีเดียว ตั้งวงกันทอยลูกเต๋าเพื่อผ่านอุปสรรคเพื่อไปหาเส้นชัยปลายทางให้ได้


6. เกมเศรษฐี


เกมนี้คล้ายกับเกมบันไดงู เพราะใช้ลูกเต๋าเป็นส่วนประกอบเหมือนกัน แต่อาจจะเพิ่มอุปกรณ์มากชิ้นขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็น เงิน, ที่ดิน เกมนี้อาจจะเครียดเพราะมีล้มละลาย ดังนั้นการเล่นเป็นธนาคารอาจจะเป็นตัวเลือกที่ดี... (แต่ต้องแย่งกันให้ทันนะ)


7. ทามาก็อด


เรียกได้ว่าเป็นของเล่นที่น่าตื่นเต้นมากในวัยเด็ก เพราะเหมือนได้เล่นกับสิ่งที่มีชีวิต ต้องอาบน้ำ ต้องป้อนข้าว ต้องดูแลเป็นอย่างดีไม่ใช้สัตว์เลี้ยงตาย


8. หม้อข้าวหม้อแกง


ตอนเด็กๆ ใครไม่เคยเล่นพ่อแม่ลูกถือว่าพลาด! และการเล่นเป็นครอบครัวแบบนี้ก็หนีไม่พ้นการเล่นขายของ ทำอาหาร โดยบางคนอาจจะนำของกินจริงๆ มาเล่นกันเลย เล่นไปแล้วหิวก็หยิบกินโลด


9. ดีดลูกแก้ว


เกมสุดฮิตสำหรับเด็กผู้ชายที่หลังเลิกเรียนต้องรวมกลุ่มกันไปเล่น โดยวิธีการเล่นก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมาก ผลัดกันดีดไปมา ใครชนะก็ยึดลูกแก้วอีกฝากไป


10. กระดาษดูดวง


เกมนี้เป็นอีกเกมที่เหล่าสาวๆ ชอบ จะพับเองเล่นเองหรือชวนเพื่อนมาเล่นก็สนุกสนาน เพราะเด็กทุกคนนั้นชอบที่จะเล่นอะไรที่เกี่ยวข้องกับการเสี่ยงทาย


11. วาดมือ


เป็นของเล่นอีกอย่างที่แทบจะไม่ต้องลงทุนอะไรเลย มีแค่ดินสอกับกระดาษเท่านั้น ตอนเล่นก็แค่วางฝ่ามือลงไปแล้ววาดเป็นรูปนิ้วมือ 5 นิ้ว แต่ละนิ้วก็เขียนแต่ละสิ่งตามความพอใจ เน้นความสนุกสนาน


12. แบงค์กาโม่


ของฮิตสมัยเด็กที่ขาดไปไม่ได้ และเพราะความเนียนของแบงค์กาโม่เลยทำให้การเล่นสนุกสนานมากขึ้นไปอีก


13. ลูกโป่งวิทยาศาสตร์


ถึงจะเหม็นสารแต่ก็เป่ากันไม่หยุด แข่งกันเป่าว่าใครได้ลูกใหญ่สุด


14. เกมตกปลา


เป็นเกมที่เล่นเรื่อยๆ เพลินๆ มีคันเบ็ดแม่เหล็กเอาไว้ตกปลาที่หมุนเป็นวงกลมที่ไม่รู้ว่าทำไมในวัยเด็กถึงได้รู้สึกว่าสนุกและเล่นได้ทั้งวัน


15. เกมเรียงเลข


เป้นเกมที่ต้องใช้ความคิดอยู่พอสมควรเลยสำหรับเกมนี้ เรียกได้ว่า ถ้าเรียงไม่ได้แทบอยากจะแกะออกมาแล้วเรียงเข้าไปใหม่


16. เมล็ดต้อยติ่ง


เป็นของเล่นที่หาได้ค่อนข้างยาก เพราะไม่ได้มีทุกที่ เวลาเล่นก็เก็บเมล็ดที่แก่จนเป็นสีดำมา แล้วเอาไปใส่น้ำ จากนั้นก็รอเวลาให้มันแตกกระจาย


และนี่คือของเล่นในวัยเด็กที่ได้รวบรวมเอามาในส่วนนึง บางอย่างที่เคยเล่นอาจจะหาไม่ได้แล้วในปัจจุบัน ทำให้รู้ว่าโลกของเราได้มีการพัฒนาและเจริญก้าวหน้าไปไกล เด็กรุ่นใหม่สมัยนี้บางคนแทบจะไม่รู้จัก เพราะมีของเล่นที่ไฮเทคอยู่ในมือ ที่สร้างความเพลิดเพลินได้หลากหลายอย่างภายในชิ้นเดียว


เครดิต : t-pageant.com, go2pasa.ning.com, kamoman.com, s.exaidea.com, siamzone.com, , Pantip.com, BoatSakda, Praewstar Khaohom

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ของเล่นวัยเด็ก