รวบแล้ว! ผจก.แบงก์ร่วมมือคนใน ยักยอกเงิน สถาบันเทคโนฯลาดกระบัง กว่า 1 พันล้าน

รวบแล้ว! ผจก.แบงก์ร่วมมือคนใน ยักยอกเงิน สถาบันเทคโนฯลาดกระบัง กว่า 1 พันล้าน
มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีที่ทางสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ตรวจสอบพบว่าเงินกองกลางของสถาบัน ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนกว่า 3,000 ล้านบาท ถูกยักยอกหายไปจากบัญชีธนาคารต่าง ๆ รวมกว่า 1,000 ล้านบาท ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจกองปราบปราม

พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป. พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รรท.ผกก.1 บก.ป. เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.ที่ผ่านมา ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.พงษ์ไสว แช่มลำเจียก พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ กก.1 บก.ป. เพื่อดำเนินคดีกับบุคคลที่เกี่ยวข้องในการกระทำการทุจริต โดยเบื้องต้นพบว่าเงินได้สูญหายไปจากบัญชีธนาคารรวม 80 ล้านบาท ก่อนจะมีการตรวจสอบในรายละเอียด กระทั่งพบว่ามียอดเงินสูญหายไปกว่า 1,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ เพื่อขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับผู้ต้องหาในข้อหา ร่วมกันลักทรัพย์ ปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม น.ส.อำพร น้อยสัมฤทธิ์ อายุ 56 ปี อยู่แขวง-เขตบางนา กทม. ผอ.ส่วนการคลัง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และ นายทรงกลด ศรีประสงค์ อายุ 40 ปี อยู่ ต.แม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก ผู้จัดการธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาห้างบิ๊กซี ศรีนครินทร์ ในข้อหาเดียวกัน

โดยล่าสุดวันนี้ (23 ธ.ค.) มีรายงานจากตำรวจกองปราบปรามได้ติดตามจับกุมตัวนายทรงกลด ศรีประสงค์ ผู้จัดการธนาคารกรุงศรีอยุธยา ตามหมายจับศาลอาญาที่ 2320/2557 ลงวันที่ 22 ธ.ค.ในข้อหา ร่วมกันลักทรัพย์ ปลอม และใช้เอกสารสิทธิปลอม พร้อมอายัดตัวน.ส.อำพร น้อยสัมฤทธิ์ อายุ 56 ปี ผอ.ส่วนการคลัง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง ที่ป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลแล้ว

นอกจากนี้ รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ผู้ต้องหาทั้งสองคนได้ร่วมกันปลอมแปลงสมุดเงินฝากของธนาคาร โดยใช้การพิมพ์ดีด พิมพ์ที่สมุดเงินฝาก และปลอมลายเซ็นทำให้เหมือนว่า จำนวนเงินยังอยู่ครบตามสมุดเงินฝาก โดยค่าเสียหายประมาณกว่า 1,600 ล้านบาท

ที่มา : มติชนออนไลน์