"ลมหายใจแห่งใหม่ของคนบุรีรัมย์" ทำไม? ต้องอิจฉาคนบุรีรัมย์!

"ลมหายใจแห่งใหม่ของคนบุรีรัมย์" ทำไม? ต้องอิจฉาคนบุรีรัมย์!

"ลมหายใจแห่งใหม่ของคนบุรีรัมย์"  ทำไม? ต้องอิจฉาคนบุรีรัมย์!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ย้อนหลังไป 6 ปี ใครจะไปคิดว่าดินแดนที่ว่ากันว่าแห้งแล้ง แถมมีค่าเฉลี่ยรายได้ที่ต่ำและรั้งท้ายของประเทศอย่างจังหวัดบุรีรัมย์ จะพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือได้ถึงเพียงนี้

ปัจจัยที่พลิกชีวิตของคนแดนปราสาทขอม ในห้วงเวลานี้ คือปัจจัย 5 ของพวกเขา นั่นคือคำว่า "กีฬา"

5 ปีให้หลัง หลังการมาของทีมฟุตบอล "บุรีรัมย์ พีอีเอ" ในเวลานั้น ถูกวางให้เดินทางตามกรอบที่มั่นคงของชายที่ชื่อ "เนวิน ชิดชอบ" จนสู่จุดหมายของทีมดังระดับทวีปที่ชื่อ "บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด"

การก้าวสู่ความสำเร็จด้วยตำแหน่งแชมป์ ส่งผลโดยตรงให้ "บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด" กลายเป็นขวัญใจของคนไทย ที่ไม่ใช่เพียงแค่คนจังหวัดบุรีรัมย์ปัจจุบันเชื่อว่าหลายคนรู้แล้วว่าบุรีรัมย์ คือหนึ่งในจังหวัดที่พูดถึง และยกให้เป็น "เมืองแห่งกีฬาแบบสมบูรณ์แบบ"  

การมาของ "บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต" หรือชื่อสนามอย่างเป็นทางการตามผู้สนับสนุนหลักนั่นคือ "ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต" กำลังจะสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการมอเตอร์สปอร์ต ที่ไม่ใช่เพียงแค่ระดับประเทศ แต่เป็นระดับโลก  ย้ำนะครับว่า "ระดับโลก"!

มาตรฐานสนามแข่งระดับ FIA GRADE 1 และ FIM GRADE A ทั้งระบบจับเวลา และห้องควบคุมการแข่งขัน เป็นตัวบ่งบอกว่าต่อไปจากนี้ สนามแห่งนี้พร้อมจัดรายการแข่งขันในทุกระดับที่โลกใบนี้มี

ไม่ว่าจะเป็น 2 รายการใหญ่ระดับพรีเมี่ยม อย่าง รถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก (F1) และ รถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก ที่สำคัญสนามแห่งนี้พร้อมรองรับการจัดแข่งขันในเวลากลางคืนได้อีกด้วย  แต่ก่อนที่จะถึง 2 รายการที่เป็นจุดหมายปลายทางของสนามแห่งนี้ "ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต" พร้อมแล้วที่จะประเดิมสนามแห่งใหม่ด้วยรายการ "บุรีรัมย์ยูไนเต็ด ซูเปอร์ จีที เรซ" ในวันที่ 4-5 ตุลาคมนี้ รายละเอียดการจองบัตร และเข้าชมติดตามที่ www.bric-ticket.com

ใครก็ตามที่เป็นแฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ต อย่ารีรอ เพราะล่าสุด โรงแรม-รีสอร์ท ในจังหวัดบุรีรัมย์กว่า 5,000 ห้อง ได้ถูกจองเต็มล่วงหน้าไปแล้ว 2 เดือน เท่านั้นไม่พอ ยังล้นไปถึงจังหวัดใกล้เคียงอย่าง จ.สุรินทร์ และ จ.นครราชสีมา อีกด้วยอย่าลืมนะครับว่า โปรแกรมการแข่งขันของกีฬามอเตอร์สปอร์ต ไม่ได้มีเฉพาะวันแข่งจริง แต่ก่อนที่จะถึงวันแข่งขัน ทีมงานของแต่ละทีมที่เข้าร่วมประชันความเร็ว รวมถึงผู้คนจะแห่แหนมาที่บุรีรัมย์ ก่อนวันแข่งจริง ทำให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยเงิน เชื่อว่าต่อจากนี้ เศรษฐกิจพุ่งกระฉูดแน่นอน

ลองนึกภาพว่า สนามแข่งรถ "ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต" แห่งนี้ มีแข่งขันแทบทุกสัปดาห์ ซึ่งสังเวียนแห่งนี้สามารถรองรับผู้ชมได้ถึง 5 หมื่นคน แล้วแต่ละคนจะใช้เงินในกระเป๋า (ค่าอาหาร,ที่พัก ของที่ระลึก) ตีคร่าวๆ สัก 2,000-3,000 บาท แค่นี้ก็ถือว่าคุ้มสุดคุ้มแล้ว สำหรับการคิดที่จะลงทุนทำอะไรสักอย่างที่เมืองบุรีรัมย์

นอกเหนือไปจากนี้ คนบุรีรัมย์ ยังได้ประโยชน์โดยตรง ทั้งด้าน การจ้างงานต่างๆนานาอีกด้วย  ถึงตอนนี้ ทำให้นึกอิจฉาคนในจังหวัดบุรีรัมย์เหลือเกิน จากจังหวัดที่เป็นเมืองทางผ่าน ได้ถูกกาชื่อทิ้งไป โดยเหลือแต่เป็นเมืองแห่งกีฬา เมืองที่ผู้คนมีลมหายใจเข้าออกเป็นกีฬา

เศรษฐกิจที่รุ่งโรจน์ กำลังขยับเข้าหาคนในจังหวัดนี้ "มูลค่าที่ดินพุ่งกระฉูดแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน รีสอร์ท และ โรงแรม ผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด" นี่ไม่ใช่คำกล่าวที่เกินจริงแต่อย่างใด!

ความสำเร็จเยี่ยงนี้ ผมบอกเลย มันคือคำว่า "มาตรฐานแห่งมืออาชีพ" ที่พร้อมทุ่มและลงมือทำอย่างจริงจังเพราะไอ้คำว่า "มาตรฐาน" ที่นายใหญ่อย่าง "บิ๊กเน" เพียรสร้าง โดยบอกว่า ณ เวลานี้ "อะไรก็ตามที่เป็น บุรีรัมย์ สแตนดาร์ด มันจะต้องจะเทียบเท่ากับ อินเตอร์เนชั่นแนล สแตนดาร์ด"  

ยกตัวอย่างสนาม "นิว ไอโมบาย สเตเดี้ยม" ฟุตบอลสเตเดี้ยมแห่งเดียวในไทย(ที่ไม่มีลู่วิ่ง) ได้รับการรับรองจากฟีฟ่า นั่นก็เป็นเพราะมาตรฐานที่ครบตามที่ฟีฟ่ากำหนดนั่นเอง

นอกเหนือไปจากนี้ "บุรีรัมย์" กำลังจะสร้าง ศูนย์กีฬาแอดเวนเจอร์ ที่เขากระโดง ที่อยู่ไม่ไกลจาก สนาม"นิว ไอโมบาย สเตเดี้ยม" และ "ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต" ซึ่งเชื่อว่า คอกีฬาแอดเวนเจอร์คงได้เจอะเจอในอนาคตอันใกล้นี้ 

ทีนี้ เรามานับนิ้วรอกันได้เลย สำหรับศึกใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในต้นเดือนหน้า กับสนามแข่งรถแห่งใหม่ของเมืองบุรีรัมย์ ที่ว่ากันว่า ที่นี่จะกลายเป็น "ลมหายใจแห่งใหม่ของคนบุรีรัมย์"


เรื่องโดย : บ.ส้มซิ่ง

<< ภาพประกอบจาก : บุรีรัมย์  ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต >>

<< คลิกที่รูปด้านล่างเพื่อชมภาพใหญ่ >>

 

อัลบั้มภาพ 33 ภาพ

อัลบั้มภาพ 33 ภาพ ของ "ลมหายใจแห่งใหม่ของคนบุรีรัมย์" ทำไม? ต้องอิจฉาคนบุรีรัมย์!

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook