งานวิจัยชี้การใช้ 'ไวอากร้า' ช่วยเพิ่มความฟิตให้นักกีฬา?

งานวิจัยชี้การใช้ 'ไวอากร้า' ช่วยเพิ่มความฟิตให้นักกีฬา?
Main Stand

สนับสนุนเนื้อหา

เรื่องราวการเพิ่มสมรรถภาพของนักกีฬาด้วยวิธีการต่างๆ ถือเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ชมอย่างเราๆ เกิดความรู้สึกที่หลากหลาย แม้ที่ส่วนใหญ่รู้สึกจะเป็นความละเหี่ยใจไปถึงขั้นโกรธในความกระหายต้องการชัยชนะจนถึงขั้นทำสิ่งที่ผู้คนตราหน้าว่า "โกง" ก็ตาม

เพราะวิธีการต่างๆ ที่เหล่านักกีฬาและสตาฟฟ์โค้ชสรรหามาใช้ ก็นำมาซึ่งความทึ่ง ขำขัน จนถึงปวดตับกับไอเดียสุดล้ำเหลือ ไม่ว่าจะเป็นการซัดกาแฟโฮกๆ จนตาแข็งในอดีต สู่วิธีกรรมสุดพิสดารอย่างการ "ถ่ายเลือด" โด๊ปอันสุดแสนจะซับซ้อน

แต่ไอเดียสุดแหวกแนวทุกสามัญสำนึกอย่างการใช้ ยา "ไวอากร้า" โด๊ปล่ะ? มันมีที่มาอย่างไรและเป็นไปได้หรือไม่?

คืนความปึ๋งปั๋ง

เอ่ยชื่อ ไวอากร้า (Viagra) ขึ้นมา เราเชื่อว่าสิ่งแรกที่คุณจะทำคงเป็นการยิ้มอ่อนและคิดเตลิดไปไกลถึงไหนต่อไหนอย่างแน่แท้ … เพราะชื่อดังกล่าว คือยาที่ช่วยให้ชายผู้เกิดอาการ "นกเขาไม่ขัน" กลับมาฟิตปั๋งพร้อมสู่สมรภูมิรักอย่างมั่นใจไม่มีอะไรให้กังวล


Photo : www.thoughtcocom

โดยไวอากร้านั้น จะไปออกฤทธิ์กักเลือดที่ไหลไปเลี้ยงอวัยวะเพศชายให้อยู่ที่บริเวณ ช่วยคงสภาพการขยายตัวของหลอดเลือดในอวัยวะเพศชายให้ขยายตัวอยู่นานเพียงพอสำหรับการร่วมเพศ รวมถึงทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวนานขึ้น

ถึงกระนั้น ภก.ผาสุก ตีรชาติ และ ภญ.พอตา กาบเกษร จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้ชี้แจงว่า การขยายตัวของหลอดเลือดในอวัยวะเพศชายนั้น เป็นผลมาจากการกระตุ้นที่ผนังหลอดเลือดด้วยสารเคมีชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นชื่อ ซีจีเอ็มพี (Cyclic guanosine monophosphate - cGMP) ซึ่งจะถูกสร้างขึ้นเมื่อได้รับการกระตุ้นทางเพศ และออกฤทธิ์ขยายหลอดเลือดแดง ก่อนจะถูกเอ็นไซม์ ฟอสโฟไดเอสเตอเรส 5 (Phosphodiesterase 5 - PDE5) ทำลายลง

ตัวไวอากร้านั้นจะไปออกฤทธิ์ขัดขวางการทำงานของเอนไซม์นี้ ทำให้ ซีจีเอ็มพี ถูกทำลายน้อยลง หลอดเลือดจึงขยายตัวอยู่ได้ต่อไป นั่นหมายความว่า ไวอากร้าจะออกฤทธิ์ต่อเมื่อมีการหลั่งสาร ซีจีเอ็มพี ซึ่งหมายถึง ต้องมีการกระตุ้นทางเพศเกิดขึ้นก่อน และต้องมีความต้องการทางเพศเกิดขึ้นด้วย


Photo : www.manchestereveningnews.co.uk

อธิบายให้เข้าใจง่ายขึ้นก็คือ ไวอากร้า คือยาที่ช่วยคงสภาพให้อวัยวะเพศแข็งตัวเพียงพอต่อการปฏิบัติภารกิจให้เสร็จสิ้นสมบูรณ์ แต่ไม่ช่วยปลุกอารมณ์ทางเพศ ไม่ช่วยทำให้พลังทางเพศเพิ่มสูงขึ้น และไม่ช่วยให้ร่วมเพศได้นานขึ้น ขณะเดียวกัน ยังอาจเกิดอาการข้างเคียงอย่าง ปวดศีรษะ, หน้าแดง, ร้อนวูบวาบ, คลื่นไส้, ตาพร่ามัว หรือมองเห็นแสงสีฟ้าสีเขียว จนถึง อวัยวะเพศแข็งตัวนานเกินไป ดังนั้น การใช้ยาดังกล่าวควรอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของแพทย์

แต่หากเราจะบอกว่า สรรพคุณจริงๆ ของไวอากร้า ไม่ได้เกิดขึ้นเพื่อช่วยรักษาสมรรถภาพทางเพศล่ะ?

ความจริงอีกด้าน

ก่อนจะไปถึงตรงนั้น เราขอชี้แจงความจริงที่หลายคนอาจไม่ค่อยทราบเสียก่อน นั่นคืออันที่จริงแล้ว ไวอากร้า ชื่อที่ทุกคนคุ้นเคยนั้น คือชื่อที่เป็นเครื่องหมายการค้าโดยบริษัทยา ไฟเซอร์ (Pfizer) แต่ชื่อทางการแพทย์นั้นคือ ซิลเดนาฟิล (Sildenafil) ต่างหาก


Photo : www.forbes.com

ยิ่งไปกว่านั้น วัตถุประสงค์ดั้งเดิมของการพัฒนายาตัวนี้ขึ้นมา เกิดขึ้นเพื่อการรักษาโรคความดันโลหิตสูง และอาการเจ็บหน้าอกด้วยเหตุเลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอ หรืออาการกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ซึ่งรูปแบบการออกฤทธิ์ของยาซิลเดนาฟิล ก็จะเกิดขึ้นในรูปแบบเดียวกับที่เราอธิบายหลักการออกฤทธิ์ของไวอากร้าไปข้างต้นนั่นแหละ

โดยทางไฟเซอร์เองก็ได้นำยาซิลเดนาฟิลออกจำหน่ายในฐานะยารักษาความดันโลหิตสูงของหลอดเลือดแดงภายในปอด โดยใช้ชื่อยาทางการค้าว่า เรวาติโอ (Revatio) และยังมีอีกหลายชื่อการค้าที่ผลิตโดยบริษัทยาอื่นๆ โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ของไทยประกาศให้ยาซิลเดนาฟิลเป็นยาควบคุมพิเศษ สามารถซื้อได้โดยต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์ผู้รักษาเท่านั้น

คำถามก็คือ ด้วยสรรพคุณของยาที่ออกฤทธิ์ทำให้หลอดเลือดแดงขยายตัว ซิลดาเนฟิล ซึ่งจากนี้เราจะขอเรียกว่า ไวอากร้า ตามชื่อที่คนคุ้นเคย สามารถเพิ่มสมรรถภาพของนักกีฬาได้หรือไม่?

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดได้ทำการศึกษาเมื่อปี 2006 โดยให้กลุ่มตัวอย่างกินไวอากร้าแล้วขึ้นปั่นจักรยานฟิตเนส โดยจำลองสถานการณ์ว่ากำลังปั่นอยู่ที่ความสูง 12,700 ฟุต หรือ 3,874 เมตรจากระดับน้ำทะเล ผลปรากฎว่า ระยะเวลาในการปั่นจักรยานระยะทาง 6 กิโลเมตร ของกลุ่มตัวอย่างที่กินไวอากร้าเข้าไปดีขึ้นกว่าเดิม 39%

พูดง่ายๆ ก็คือ ในภาวะอากาศเบาบาง ไวอากร้าสามารถช่วยให้นักกีฬามีสมรรถภาพดีขึ้นจริง!

ตัวอย่างจากสนามจริง

จากผลการวิจัยที่กล่าวไปข้างต้น ทำให้นักกีฬาและทีมกีฬาต่างงัดเอาไวอากร้าขึ้นมาเป็นตัวช่วย เพื่อให้สามารถเอาชนะสังเวียนที่มีสภาพอากาศเบาบาง อันส่งผลให้การหายใจเป็นไปอย่างลำบากขึ้นได้


Photo : golazoargentino.com

เรื่องดังกล่าว แบรนดอน มาร์แชลล์ ปีกนอกมากประสบการณ์ที่เคยผ่านการลงเล่นให้กับหลายทีมในศึกอเมริกันฟุตบอล NFL เปิดเผยว่า "ผมรู้มาว่า ผู้เล่นหลายคนในลีกเขาพยายามที่จะทดลองอะไรก็ตามที่ทำให้ตัวเองไปได้สุดขอบ ซึ่งบางเรื่องมันก็บ้าเอามากๆ อย่างการใช้ไวอากร้า เพราะเชื่อว่าจะทำให้เลือดเจือจางลง ไม่จับตัวเป็นลิ่มได้"

ขณะเดียวกัน ในวงการฟุตบอลก็มีเหตุการณ์ที่นักเตะใช้ยาไวอากร้าเช่นกัน ซึ่งจุดประสงค์ก็คือ เพื่อช่วยรับมือกับสังเวียนแข่งที่ตั้งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลมากๆ จนมีอากาศที่เบาบาง

อย่างเช่นในเดือนกรกฎาคม 2014 ซาน ลอเรนโซ่ ทีมดังแห่งกรุงบัวโนสไอเรสของอาร์เจนติน่า ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ในระดับน้ำทะเล ตัดสินใจให้นักเตะกินไวอากร้าก่อนลงสนามเกม โคปา ลิเบอตาดอเรส รอบรองชนะเลิศนัดที่ 2 ซึ่งต้องออกไปเยือน โบลิวาร์ ของโบลิเวียที่กรุงลา ปาซ ที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 11,932 ฟุต หรือ 3,636 เมตร ซึ่งแม้พวกเขาจะเป็นฝ่ายแพ้ในเกมดังกล่าว แต่ความพ่ายแพ้ที่ว่าก็ไม่ได้ยับเยินจนเกินไป จนพวกเขาก้าวสู่ตำแหน่งแชมป์ในปีนั้นได้สำเร็จ

ผลดังกล่าวทำให้ อูนิออน ซานตา เฟ ทีมร่วมลีกอาร์เจนติน่า ตัดสินใจทำตามในเดือนเมษายน 2019 ด้วยการให้นักเตะกินไวอากร้าก่อนลงสนามในเกมพบ อินดิเพนเดียนเต เดล วัลเล่ ที่กรุงกีโต้ของเอกวาดอร์ ซึ่งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลสูงถึง 9,350 ฟุต หรือ 2,850 เมตร ทว่าพวกเขาไม่สามารถสร้างผลงานซ้ำรอยเดิมได้ หลังเป็นฝ่ายพ่ายแพ้และตกรอบแรกของศึก โคปา ซุดอเมริกาน่า ในที่สุด


Photo : www.ilposticipo.it

แม้จะมีตัวอย่างในการใช้ไวอากร้าเพื่อเสริมสร้างสมรรถภาพในการแข่งขันกีฬาเกิดขึ้นจริงก็หลายครั้ง แต่เหตุใดการใช้ยาดังกล่าวถึงยังเกิดขึ้นอยู่จนถึงปัจจุบัน บางที 2 เรื่องที่เราจะกล่าวต่อไปนี้อาจทำให้ทุกท่านเข้าใจมากขึ้น เรื่องแรกก็คือ การเพิ่มสมรรถภาพด้วยไวอากร้าไม่ได้ผลสำหรับทุกคน เพราะแม้แต่ในการวิจัยโดยคณะของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดเอง ก็พบว่ามีกลุ่มตัวอย่างเพียง 4 จาก 10 คนเท่านั้นซึ่งสามารถทำเวลาจากการปั่นจักรยานฟิตเนสได้ดีขึ้นหลังกินยาตัวนี้ แถมในสภาวะระดับน้ำทะเล ยานี้ยังไม่ช่วยให้นักกีฬาฟิตขึ้นจากเดิมอีกด้วย

ส่วนอีกเรื่องสำคัญน่ะเหรอ? … องค์กรต่อต้านการใช้สารกระตุ้นโลก หรือ WADA ไม่ได้ขึ้นชื่อยา ซิลเดนาฟิล หรือที่ทุกคนคุ้นเคยในชื่อ ไวอากร้า ในบัญชีสารกระตุ้นต้องห้ามยังไงล่ะ!