ครั้งแรกของไทย! จังหวะ VAR ตะเพิดไล่ "ดิโอโก้" ศึกออมสินฯ (คลิป)

ครั้งแรกของไทย! จังหวะ VAR ตะเพิดไล่ "ดิโอโก้" ศึกออมสินฯ (คลิป)
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

เป็นครั้งแรกของฟุตบอลไทยที่มีการนำ VAR (Video Assistant Referee) หรือเรียกเป็นชื่อภาษาไทยอย่างตรงตัวหน่อยก็คือระบบการตัดสินโดยใช้ภาพซ้ำเข้ามาใช้

ซึ่งการแข่งขันฟุตบอล "ออมสิน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์ คัพ 2018" เมื่อวันศุกร์ที่ 19 มกราคม 2561 ที่สนามศุภชลาศัย ที่ผ่านมา ในเกมที่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แชมป์ไทยลีก 2017 พบ เชียงราย ยูไนเต็ด แชมป์ช้าง เอฟเอคัพ 2017 ก่อนที่ฝ่ายหลังจะดวลจุดโทษชนะไป 8-7 หลัง 90 นาที เสมอกัน 2-2

ประวัติศาสตร์ลูกหนังไทยต้องจารึกในนาที 85 เมื่อ VAR ถูกใช้ในเกมเป็นครั้งแรกจากจังหวะที่ ดิโอโก หลุยส์ ซานโต กองหน้าตัวเก่งของบุรีรัมย์ไปงัดศอกใส่ ปิยพล ผานิชกุล นอกเกม ศิวกร ภูอุดม ผู้ตัดสินที่ 1 วิ่งเข้าไปดู VAR ก่อนจะตัดสินใจควักใบแดงไล่หัวหอกชาวบราซิลออกจากสนามไป

สำหรับ การเรียกใช้ VAR สิทธิ์ขาดจะอยู่ที่ผู้ตัดสินในสนามเพียงคนเดียวเท่านั้น คนอื่นไม่สามารถไปบอกสั่งผู้ตัดสินได้ว่าต้องใช้ สิทธิ์ขาดอยู่ที่ผู้ตัดสินที่ 1 เท่านั้น ผู้อื่นไม่มีสิทธิ์ที่จะไปเรียกร้อง แม้แต่ช่วงที่มีการใช้ ทางฝ่ายผู้ตัดสินจะไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ทีม หรือ สื่อมวลชน เข้ามาดูด้วยได้ เพราะนี่ถือเป็นพื้นที่เทคนิค หากมีใครมาขอดู หรือเข้ามาในพื้นที่จะผิดกฏทันที ตาม Laws of the Game เพราะถือว่าเข้ามารบกวนการทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน และจะต้องถูกลงโทษตามกติกาที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติวางไว้

 

เรื่องล่าสุดของหมวด ฟุตบอลไทย

ดูหมวด ฟุตบอลไทย ทั้งหมด