ตามนี้ไปก่อน! ช้างศึก U23 ร้องเพลงชาติก่อนแข่งได้ แต่งดใช้ธงไทยในสนาม

ตามนี้ไปก่อน! ช้างศึก U23 ร้องเพลงชาติก่อนแข่งได้ แต่งดใช้ธงไทยในสนาม
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของทัพ "ช้างศึกหนุ่ม" ฟุตบอลทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ที่มีคิวลงแข่งขันศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย ยู-23 รอบคัดเลือก กลุ่มเจ ระหว่างวันที่ 21-31 ตุลาคมนี้

กรณีปัญหาที่ประเทศไทยถูกองค์กรสารต้องห้ามโลก (WADA) ลงโทษแบนห้ามใช้ธงชาติและเพลงชาติไทยในการแข่งขัน ซึ่งจะมีผลต่อการแข่งขันของทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ชุดยู-23 ในรายการนี้นั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข่าวในสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ว่าข้อมูลล่าสุดอย่างไม่เป็นทางการจากสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ที่ต้องตัดสินใจสำหรับการแข่งขันครั้งนี้ไปก่อนเนื่องจากยังไม่ได้รับการตอบกลับจากทาง WADA อย่างเป็นทางการคือ ในการแข่งขันนั้นจะไม่มีการแสดงภาพธงชาติไทยบนสกอร์บอร์ด, จอถ่ายทอดสด โดยจะใช้คำว่า "THAILAND" แทน

ส่วนพิธีเดินเข้าสู่สนามนั้น ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 จะไม่มีพิธีเดินธงของทั้งสองทีมอยู่แล้ว ส่วนในสนามก็จะไม่มีการแขวนธงชาติไทย รวมถึงบนเสาธงด้วย ขณะที่เพลงชาติยังคงมีการเปิดเพลงชาติตามปกติ และไม่ต้องใช้สัญลักษณ์ใดแทนธงชาติไทย

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากทาง WADA ได้มีการตอบชี้แจงใดๆมาทางเอเอฟซีในช่วงเวลานี้ ก็จะนำแนวทางมาพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง

สำหรับฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย ยู-23 รอบคัดเลือก จะคัดทีมแชมป์กลุ่มเข้ารอบสุดท้าย และอันดับสองที่ดีที่สุด 4 จาก 10 กลุ่ม เข้ารอบไปเล่นรอบสุดท้ายที่ประเทศอุซเบกิสถานปีหน้า

โดยโปรแกรมของทีมชาติไทย ยู-23 ประกอบด้วยนัดแรก พบ มองโกเลีย วันที่ 25 ตุลาคม เวลาประเทศไทย 10.00 น., นัดที่สอง พบ ลาว วันที่ 28 ตุลาคม เวลาประเทศไทย 14.00 น. และนัดสุดท้าย พบ มาเลเซีย วันที่ 31 ตุลาคม เวลาประเทศไทย 10.00 น. ถ่ายทอดสดทางช่องวัน31 และแอพลิเคชั่นเอไอเอสเพลย์