ทำเพื่อชาติ! "เอ็มบันด้า" นักรักบี้อิตาลีสมัครเป็นจิตอาสาช่วยผู้ป่วยโควิด-19 (ภาพ)

ทำเพื่อชาติ! "เอ็มบันด้า" นักรักบี้อิตาลีสมัครเป็นจิตอาสาช่วยผู้ป่วยโควิด-19 (ภาพ)

ทำเพื่อชาติ! "เอ็มบันด้า" นักรักบี้อิตาลีสมัครเป็นจิตอาสาช่วยผู้ป่วยโควิด-19 (ภาพ)

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ที่ประเทศอิตาลี อย่างหนักจนส่งผลให้ รัฐบาลอิตาลี มีคำสั่งปิดเมืองทั่วประเทศไปเมื่อวันที่ 10 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยยอดล่าสุดมีผู้ติดเชื้อกว่า 63,927 คน และเสียชีวิตเพิ่มเกือบถึง 6,077 คนเข้าไปแล้ว

ท่ามกลางปัญหาต่างๆ มากมาย มักซิเม่ เอ็มบันด้า นักรักบี้ทีมชาติอิตาลี ที่ไม่มีโปรแกรมการแข่งขัน หลังทัวร์นาเมนต์ต่างๆ ทั่วโลกถูกยกเลิกไปหมดภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เจ้าตัวมีเวลาว่างมากๆ

"เมื่อการแข่งรักบี้ทุกอย่างถูกยกเลิก ผมก็เริ่มมองว่าจะสามารถช่วยอะไรได้บ้าง ผมรู้มาว่าโรงพยาบาลมีผู้ป่วยจำนวนมาก และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ดังนั้นงานที่ผมสามารถทำได้จะต้องไม่ใช้ความเชี่ยวชาญทางการแพทย์"

"ผมจึงตัดสินใจไปทำงานอาสาสมัครให้กับโรงพยาบาล ด้วยการขับรถรับส่งผู้ป่วย ซึ่งผมทำได้มา 8 วันแล้ว งานของผมไม่มีวันหยุด บางวันอาจต้องทำ 12-13 ชั่วโมง สิ่งที่ผมเห็นในห้องกักกันโรคติดเชื้อมันน่ากลัวมาก"

"ความกลัวเป็นเรื่องปกติ แต่ผมต้องทำงานต่อไปเพื่อให้ทีมแนวหน้าได้พักบ้างอาจจะเป็นครึ่งชั่วโมง หรือ 1 ชั่วโมง สำหรับหน่วยอาสาเวลาเพียงแค่ 1 ชั่วโมงมีความสำคัญมากๆ และแน่นอนตราบใดที่ผมยังแข็งแรงผมจะเดินหน้าทำมันต่อไป ผมจะอยู่ที่นี่"

"ผมเห็นความทุกข์ทรมานของผู้ป่วยมากมาย ผู้ป่วยบางคนไม่สามารถสื่อสารได้ด้วยคำพูด แต่แววตาของพวกเขามันสื่อสารมาถึงผม มันเป็นอะไรที่หดหู่มากๆ" เจ้าตัวเผยผ่าน AFP

นอกจากนี้ นักรักบี้คนดังวัย 27 ปี ยังออกมาเรียกร้องให้ชาวอิตาลี และผู้คนทั่วโลก หันมาสนใจคำแนะนำของแพทย์ ด้วยการพยายามอยู่แต่ในบ้านเพื่อหยุดโรค และยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส

อัลบั้มภาพ 27 ภาพ

อัลบั้มภาพ 27 ภาพ ของ ทำเพื่อชาติ! "เอ็มบันด้า" นักรักบี้อิตาลีสมัครเป็นจิตอาสาช่วยผู้ป่วยโควิด-19 (ภาพ)