คนไทยคนแรก! "คีริน" ท็อปฟอร์มต่อเนื่อง วิ่ง 1 ไมล์ ต่ำกว่า 4 นาที (ภาพ+คลิป)

คนไทยคนแรก! "คีริน" ท็อปฟอร์มต่อเนื่อง วิ่ง 1 ไมล์ ต่ำกว่า 4 นาที (ภาพ+คลิป)

คนไทยคนแรก! "คีริน" ท็อปฟอร์มต่อเนื่อง วิ่ง 1 ไมล์ ต่ำกว่า 4 นาที (ภาพ+คลิป)

สร้างประวัติศาสตร์อีกครั้งสำหรับ คีริน ตันติเวทย์ ปอดเหล็กลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ที่กลายเป็นคนไทยคนแรกที่วิ่งระยะ 1 ไมล์ หรือ 1.609 กิโลเมตร เข้าเส้นชัยด้วยเวลาต่ำกว่า 4 นาที

โดยเจ้าของเหรียญทอง 5,000 เมตร และ 10,000 เมตร ซีเกมส์ 2019 ลงแข่งขันในนามมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ในรายการไทเกอร์ พาว แอนด์ วาเลนไทน์ อินวิเตชั่น 2020 ที่มหาวิทยาลัยบอสตัน ก่อนเข้าเส้นชัยคนแรก คว้าเหรียญทองในประเภท 1 ไมล์ ด้วยสถิติ 3.57.36 นาที

จากผลการแข่งขันนี้ ทำให้ คีริน กลายเป็นคนไทยคนแรกที่วิ่งระยะ 1 ไมล์ในร่ม ด้วยการใช้เวลาต่ำกว่า 4 นาที ซึ่งสถิติโลกสำหรับการวิ่งในร่มนี้เป็นของ โยมิฟ เคเจลชา ปอดเหล็กชาวเอธิโอเปีย ที่ทำไว้ 3.47.01 นาที เมื่อช่วงเดือนมีนาคม 2019

ทั้งนี้ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา คีรินเพิ่งจะระเบิดฟอร์มทุบสถิติม.ฮาร์วาร์ด และ Ivy League ระยะ 3,000 เมตร ในรายการ Scarlet & White Invitational มาหมาดๆ

สำหรับคีริน (หรือ คีแรน Kieran ชื่อในภาษาอังกฤษ) วัย 23 ปี เป็นลูกชายของ ดร.วรเวช ตันติเวทย์ นักเศรษฐศาสตร์ด้านพลังงาน ที่ทำงานให้กับธนาคารโลก ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โดยเขาเองเป็นคนที่ชื่นชอบกีฬาวิ่งมากตั้งแต่สมัยเด็ก

จนเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว เจ้าตัวได้โอกาสกลับมาเยี่ยมญาติที่เมืองไทย จึงได้ประสานไปที่สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมแนบผลงานต่างๆที่ผ่านมา จนเข้าตาสมาคมฯและถูกเลือกให้เป็นนักกีฬาทีมชาติไทยจนมาสร้างชื่อในซีเกมส์ครั้งล่าสุดนั่นเอง

 

อัลบั้มภาพ 51 ภาพ

อัลบั้มภาพ 51 ภาพ ของ คนไทยคนแรก! "คีริน" ท็อปฟอร์มต่อเนื่อง วิ่ง 1 ไมล์ ต่ำกว่า 4 นาที (ภาพ+คลิป)