กระหึ่มอเมริกา! "คีริน" ทุบสถิติม.ฮาร์วาร์ด และ Ivy League ระยะ 3,000 เมตร

กระหึ่มอเมริกา! "คีริน" ทุบสถิติม.ฮาร์วาร์ด และ Ivy League ระยะ 3,000 เมตร

โชว์ฟอร์มเฉียบอีกครั้งสำหรับ "คีริน ตันติเวทย์" ปอดเหล็กดาวรุ่งพุ่งแรงชาวไทย ที่สร้างชื่อจากการซิวเหรียญทองซีเกมส์ 2019 ในประเภท 5,000 และ 10,000 เมตร จนกลายเป็นขวัญใจแฟนกรีฑาไทยในชั่วข้ามคืน

ล่าสุด คีริน วัย 22 ปี ได้ร่วมแข่งขันในรายการ Scarlet & White Invitational ซึ่งเป็นหนึ่งในทัวร์นาเมนต์ที่เปิดรับทั้งสโมสรกรีฑาทั่วไป และนักกีฬามหาวิทยาลัยชั้นนำ 8 แห่งฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือในสหรัฐอเมริกา หรือ ไอวี่ ลีก (Ivy League) ที่โด่งดังนั่นเอง

โดยเจ้าตัวลงแข่งรายการ 3,000 เมตรระดับซีเนียร์ ก่อนวิ่งทำลายสถิติมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สถาบันของตัวเอง และสถิติของไอวี่ ลีก ได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยเวลา 7:49.15 นาที ทุบสถิติเดิมของ มักซิม โคโรเลฟ (7:51.52 นาที) ลงได้ถึง 2 วินาทีกว่าๆเลยทีเดียว

แม้รายการนี้ คีรินจะเข้าเส้นชัยเป็นลำดับที่ 2 ของผู้เข้าแข่งทั้งหมด แต่เมื่อนับเฉพาะนักกีฬามหาวิทยาลัยสังกัดไอวี่ ลีก ถือว่าคีรินเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกพร้อมทำลายสถิติได้ดังกล่าว จึงส่งผลให้คีรินเป็นเจ้าของสถิติชายที่วิ่งเร็วที่สุดในประเทศไทยทั้ง 3 ระยะคือ 3,000 / 5,000 และ 10,000 เมตร อย่างเป็นทางการ

สำหรับคีริน (หรือ คีแรน Kieran ชื่อในภาษาอังกฤษ) เป็นลูกชายของ ดร.วรเวช ตันติเวทย์ นักเศรษฐศาสตร์ด้านพลังงาน ที่ทำงานให้กับธนาคารโลก ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โดยเขาเองเป็นคนที่ชื่นชอบกีฬาวิ่งมากตั้งแต่สมัยเด็ก

จนเมื่อประมาณ 2-3 ปีที่แล้ว เจ้าตัวได้โอกาสกลับมาเยี่ยมญาติที่เมืองไทย จึงได้ประสานไปที่สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมแนบผลงานต่างๆที่ผ่านมา จนเข้าตาสมาคมฯและถูกเลือกให้เป็นนักกีฬาทีมชาติไทยจนมาสร้างชื่อในซีเกมส์หนนี้นี่เอง