ฮือฮา! "ทิฟฟานี" ดีกรีแชมป์ WNBA ประเดิมช่วยบาสหญิงไทยถล่มแชมป์เก่ากระจุย (ภาพ)

ฮือฮา! "ทิฟฟานี" ดีกรีแชมป์ WNBA ประเดิมช่วยบาสหญิงไทยถล่มแชมป์เก่ากระจุย (ภาพ)

ฮือฮา! "ทิฟฟานี" ดีกรีแชมป์ WNBA ประเดิมช่วยบาสหญิงไทยถล่มแชมป์เก่ากระจุย (ภาพ)

กำลังเป็นที่พูดถึงในหมู่แฟนบาสเกตบอลชาวไทย เมื่อ "ทิฟฟานี คริสติน ไบแอส (Tiffany Christine Bias)" พอยต์การ์ดสาวอิมพอร์ตจากสหรัฐอเมริกาวัย 27 ปี ที่ลงสนามนัดแรกในซีเกมส์ 2019 ก็ระเบิดฟอร์มสุดยอดได้ทันที

ทิฟฟานีมีส่วนสูง 170 ซม. มีดีกรีแชมป์ WNBA (เทียบเท่า NBA ของฝั่งผู้ชาย) กับทีมฟีนิกซ์ เมอร์คิวรี เมื่อปี 2014 ล่าสุด เมื่อวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา ทิฟฟานีเปิดตัวนัดแรกในนามทีมชาติไทยด้วยผลงาน 24 แต้ม 9 รีบาวน์ 7 แอสซิสต์ พาทีมชนะแชมป์เก่ารายการนี้อย่าง ทีมชาติมาเลเซีย ไปขาดลอย 70-47 คะแนน

ทั้งนี้ ทิฟฟานี มีสายเลือดไทยจากทางฝั่งคุณแม่ ทำให้เธอสามารถเลือกรับใช้ชาติไทยได้อย่างถูกต้องตามกฎ ปัจจุบันเธอก็ยังคงเล่นอยู่ในระดับ WNBA กับทีมดังอย่าง นิวยอร์ก ลิเบอร์ตี

ฝีไม้ลายมือของตัวระดับทีมแชมป์อเมริกานั้นไม่ต้องห่วง ทิฟฟานีเคยได้รับรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำปีของสหรัฐอเมริกา การันตีด้วยรางวัล Gatorade Girl Basketball Player of the Year Award ก่อนจะเข้าสังกัดทีมดังอย่างมหาวิทยาลัยโอกลาโฮมา สเตท ในปี 2010

สำหรับจุดเด่นของทิฟฟานีคือการแย่งบอล และการส่งบอล มีดีกรีส่วนตัวด้วยการทีมรับยอดเยี่ยม ปี 2014 และ ทีมรวม All Big 12 Team 3 ปีซ้อน ระหว่างปี 2012-2014 นอกจากนี้ เธอยังมีผลงานถ่ายแบบเสื้อผ้าอยู่เป็นประจำ แถมยังรับจ็อบเสริมด้วยตำแหน่งผู้สื่อข่าวข้างสนามของ ดัลลัส แมฟเวอริกส์ ทีมดังแห่ง NBA อีกด้วย

ก็ต้องมาเอาใจช่วยกันครับว่าด้วยฝีมือระดับเทพของทิฟฟานี และผองเพื่อนนักแม่นห่วงหญิงทีมชาติไทยจะระเบิดฟอร์มได้จนถึงฝั่งฝันเหรียญทองหรือไม่ โดยโปรแกรมที่เหลือคือพบกับ อินโดนีเซีย และเจ้าภาพ ฟิลิปปินส์

 

ไฮไลต์สมัยทิฟฟานีเล่นลีกมหาวิทยาลัยช่วงปี 2010-14

อัลบั้มภาพ 75 ภาพ

อัลบั้มภาพ 75 ภาพ ของ ฮือฮา! "ทิฟฟานี" ดีกรีแชมป์ WNBA ประเดิมช่วยบาสหญิงไทยถล่มแชมป์เก่ากระจุย (ภาพ)