ตื่นตาทั้งอาเซียน! ส่องกีฬา "อาร์นิส" ที่ส่ง ฟิลิปปินส์ โกยเหรียญทอง (คลิป+ภาพ)

ตื่นตาทั้งอาเซียน! ส่องกีฬา "อาร์นิส" ที่ส่ง ฟิลิปปินส์ โกยเหรียญทอง (คลิป+ภาพ)

กีฬาซีเกมส์ 2019 ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ล่วงเลยเข้าสู่วันที่ 4 ของการแข่งขัน โดยทัพเจ้าภาพสามารถโกยเหรียญทอง ขึ้นครองอันดับ 1 ของตาราง ชนิดทิ้งเพื่อนร่วมอาเซียนแบบไม่เห็นฝุ่นด้วยจำนวนเกินครึ่งร้อย

ซึ่งปัจจัยหลักที่ส่งผลให้ ฟิลิปปินส์ สามารถผงาดเบอร์ 1 ในตอนนี้ก็คือ กีฬาที่ชื่อว่า "อาร์นิส" กีฬาประจำชาติ และศิลปะการป้องกันตัวของพวกเขานั่นเอง โดยในซีเกมส์หนนี้พวกเขาบรรจุเข้าแข่งขันมากถึง 20 เหรียญ

สำหรับ กีฬาอาร์นิส เป็นศิลปะการต่อสู้ที่เน้นใช้อาวุธเป็นหลัก จำพวก มีดสั้น, ท่อนไม้ และดาบ มีระดับขั้นเป็นสายคาดเอวเป็นสีเหมือนกีฬายูโด โดยเริ่มจากสายขาว, สายเหลือง, สายเขียว, สายน้ำเงิน, สายน้ำตาล และสายดำ

โดยทางฝ่ายจัดได้นำมาบรรจุเข้าในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์หนนี้อีกครั้ง จำแนกเป็นประเภทต่อสู้ และประเภทท่าร่ายรำ โดยในอดีตที่ผ่านมาเมื่อปี 2005 ที่พวกเขาเคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันก็เคยนำเข้าชิงชัยมาแล้ว แต่มีเพียงแค่ 6 เหรียญทองเท่านั้น

กับครั้งนี้ที่เจ้าภาพจัดหนักจัดเต็มมีการชิงชัยมากถึง 20 เหรียญ แต่กลับมีชาติที่เข้าร่วมแข่งขันเพียงแค่ 4 ชาติ ประกอบด้วย เวียดนาม, เมียนมา, กัมพูชา และเจ้าภาพเท่านั้น ซึ่งเท่ากับว่าทั้ง 4 ชาติที่ลงแข่งขันจะได้เหรียญทองแดงไปคล้องคออย่างแน่นอน เนื่องจากไม่มีรอบชิงอันดับ 3

ซึ่งหลังจบการชิงชัยทั้ง 20 เหรียญทอง ปรากฎว่า ฟิลิปปินส์ สามารถกวาดเหรียญทองไปครองได้ถึง 14 เหรียญ ขณะที่ เวียดนาม คว้าไป 4 เหรียญทอง และ กัมพูชา ได้ไป 1 เหรียญทอง ถือเป็นความสำเร็จของเจ้าภาพที่สามารถทำได้ตามเป้าและส่งให้พวกเขาผงาดนำเป็นเจ้าเหรียญทองในตอนนี้