ทีมกม.ปชป.ยันแจงเหตุไม่ยุบพรรคได้ชัด

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผย กับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น ผ่าน เอ็มบี แชนแนล ถึงกรณีคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ หลังจากหลายฝ่ายเกิดข้อสงสัย เรื่องเงินบริจาค 29 ล้านบาท ว่ากรณีเงินนี้มีการพูดไปในลักษณะ ศาลไม่ยกคำร้องตั้งแต่แรก แต่กระบวนการของศาลจะพิจารณาวินิจฉัยว่า เข้าข่ายอำนาจการพิจารณาหรือไม่ หากเข้าข่ายก็รับ พิจารณาตามขั้นตอน ตาม พ.ร.บ.พรรคการเมือง ศาลก็พิจารณาไป ทั้งทางแพ่ง หรือ อาญา จนเสร็จสิ้นไป ซึ่งทุกขั้นตอนก็เป็นไปตามกระบวนการ

และในคำแถลงของ กกต. ในชั้นอนุกรรมการ ก็ประชุมกันถึง 3 ครั้ง ก็บอกว่าไม่ฟ้อง แต่กรรมการชุดใหม่บอกว่า ต้องร้อง ซึ่งนายทะเบียนพรรค ต้องการแสดงเจตนา เหมือนเหนี่ยวจนเอาให้ได้ ซึ่งประธาน กกต. นั้น เชื่อว่า อาจบริสุทธิ์ใจว่า ไม่ทราบว่าต้องดำเนินการภายในกรอบเวลา ซึ่งเหตุที่เกิดขึ้นนั้น กกต. จะต้องออกมารับผิดชอบหรือไม่ ก็ยังไม่สามารถระบุได้ เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม นายอรรถวิชช์ ยังกล่าวว่า หลังจากนี้ พรรคประชาธิปัตย์ ต้องเดินหน้าต่อสู้คดี 258 ล้านบาท ต่อไป แต่อย่างไร ก็ยังมั่นใจ เนื่องจากกฎหมายก็ไม่ได้รับเรื่องเงินบริจาคว่า ต้องแจ้งหรือไม่แจ้ง แต่กรณี 258 ล้านบาท อยากให้ไปดูต้นทางว่ามาจากการรั่วไหลของเอกสาร ในการทำคดีไซฟอนเงิน TPI ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษทำอยู่ และถูกนำมาโยงกับเงินบริจาคพรรคประชาธิปัตย์ จึงอยากเรียนว่า ผลไม้ที่ออกจากต้นที่เป็นพิษอย่างไร ก็ต้องเป็นพิษอยู่ดี