โอลิมปิก 2020

ชาวพม่าเร่งยังขนทรัพย์สินฝากญาติฝั่งไทย

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

สถานการณ์ ชายแดนไทย-พม่า ด้าน อ.พบพระ จ.ตาก ราษฎรชาวกะเหรี่ยง สัญชาติพม่า ตรงข้ามบ้านวาเล่ย์ และบ้านแม่ออกฮู ตำบลวาเล่ย์ ยังคงข้ามแดนไป-มาระหว่างเขตไทย กับพม่า โดยเฉพาะในตอนกลางคืน ชาวพม่าได้เข้ามาหลับนอนกับญาติๆ ชาวกะเหรี่ยงในเขตไทย โดยส่วนมากได้นำทรัพย์สินฝากไว้กับญาติๆ ในเขตไทย เพราะไม่ไว้วางใจสถานการณ์ในฝั่งพม่า แม้นว่า
ไม่มีเสียงปืนจากการสู้รบ แต่โอกาสที่จะมีการสู้รบ หรือ ปะทะกันระหว่างกองกำลังทหารกะเหรี่ยงพุทธเพื่อประชาธิปไตย หรือ DKBA กับฝ่ายรัฐบาลทหารพม่า SPDC ก็มีได้ตลอดเวลาเพราะมีพื้นที่เขตครอบคลุมใก้ลกัน

เจ้าหน้าที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ UNHCR ที่ประจำภาคสนามชายแดนไทย-พม่า จังหวัดตาก กล่าวว่า UNHCR ได้ประสานกับองค์กร NGO และเจ้าหน้าที่ไทยในการรับมือ หากมีผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบหลบหนีภัยสงครามเข้ามายังฝั่งไทย เพราะทาง UNHCR พร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ในการให้ความคุ้มครองระหว่างประเทศอยู่แล้ว

ทางด้าน กองกำลังทหารกะเหรี่ยง DKBA ได้รับคำสั่งจาก พล.ต.นะคะมวย ผู้บัญชาการกองกำลังให้เตรียมพร้อม ที่จะรับมือกับทหารพม่า หากมีการปะทะกัน เพราะเชื่อว่า ฝ่ายพม่า ต้องปราบปรามฝ่ายกะเหรี่ยงแน่นอน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง