แจ้งจับ!สองครูเพลง สลา-วสุ ละเมิดลิขสิทธิ์เพลง

แจ้งจับ!สองครูเพลง สลา-วสุ ละเมิดลิขสิทธิ์เพลง
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(9 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสลา คุณวุฒิ หรือครูสลา นักแต่งเพลงลูกทุ่งชื่อดัง อายุ 48 ปี ได้เดินทางพร้อมทนายความเข้าพบ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาละเมิดลิขสิทธิ์เพลง โดยเอาเพลงของคนอื่นมาขายในนามของตนเอง ตามที่ น.ส.ศรีฟ้า ดารณี อายุ 38 ปี เข้าแจ้งความ

ทั้งนี้ น.ส.ศรีฟ้า ดารณี  ผู้เสียหายได้แจ้งความเอาผิดกับครูเพลง 2 คนคือ นายสลา ละเมิดลิขสิทธิ์เพลง กระทงหลงทาง จดหมายผิดซอง ล้างจานในงานแต่ง และ นายวสุ ห้าวหาญ ละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ทบ. 2 ลูกอีสาน คืนใจให้กัน  นอกจากนี้ยังแจ้งข้อหากล่าวหาร่วมทั้งสองคนในเพลงปริญญาใจ เจ็บนี้ไม่มีวันจาง และคูณดอกสุดท้าย 

ด้านนายสลา กล่าวว่า โดยส่วนตัวไม่แน่ใจว่ารู้จักกับผู้กล่าวหาหรือไม่ เพราะยังไม่เคยพบหน้ากันมาก่อน แต่ในส่วนที่ถูกแจ้งความครั้งนี้ไม่ทราบว่าเขาต้องการอะไร ไม่ทราบเหตุผลที่มีการแจ้งความให้ดำเนินคดี

ส่วนงานเพลงที่ถูกกล่าวหาว่าละเมิดลิขสิทธิ์นั้น ขอยืนยันว่าผลงานทุกชิ้นเกิดจากความคิด เกิดจากสมองของตัวเองทั้งหมด ไม่เคยเอาของใครมาใช้หรือลอกเลียนแบบใครไม่ท้อแต่รู้สึกเหนื่อย เพราะตั้งแต่เข้าวงการมาตั้งแต่ปี 2525 มักจะเกิดเรื่องในลักษณะนี้บ่อยครั้ง โชคดีที่แฟนเพลงเข้าใจ เมื่อปี 41-42 เคยถูกกล่าวหาว่าละเมิดลิขสิทธิ์เพลงยาใจคนจน แต่ในที่สุดคนกล่าวหาไ้ด้ออกขอขมาผ่านรายการสายด่วนลูกทุ่ง ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ถูกแจ้งความดำเนินคดี จึงคิดว่าจะขอสู้ให้ถึงที่สุดเพื่อเป็นคดีตัวอย่าง นายสลากล่าวปิดท้าย

อนึ่ง น.ส.ศรีฟ้า ดารณี เป็นศิลปินเพลงพื้นบ้านชาว อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ มีชื่อเสียงในแถบอีสานใต้ เริ่มร้องเพลงตั้งแต่เด็ก กระทั่งปี พ.ศ. 2533 มีผลงานชุดแรกเป็นอัลบั้มเพลงลูกทุ่งพื้นบ้านกันตรึม ในชื่อชุดมนต์เสียงซอ จากนั้นมีผลงานต่อมาอีก 5 ชุด คือ กระเปาะหม่ำ 1 และ 2 จังซา บอกฉันได้ไหม และสาวขะแมร์